Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN
Khoảng 50 người đứng đầu nhà nước và chính phủ ở châu Âu cùng các nhà lãnh đạo EU sẽ tham dự hội nghị này tại thủ đô Chisinau của Moldova ngày 1/6. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Chisinau một ngày trước hội nghị, ông Nicu Popescu nhấn mạnh: "Chúng ta cần thể hiện, chứng minh và làm rõ sự tiến bộ của Moldova trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn phù hợp với tư cách thành viên". 

Trong cuộc họp báo khác cùng ngày, Tổng thống Moldova Maia Sandu cũng cho biết nước này đang nỗ lực thực hiện những cải cách và đáp ứng các điều kiện của Ủy ban châu Âu (EC) thông qua việc cải thiện hệ thống tư pháp và chống tham nhũng cùng nhiều vấn đề khác. 

Tham gia cuộc họp báo với Tổng thống Maia Sandu, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen chúc mừng Moldova đã đạt được "tiến bộ lớn" trong việc thực hiện những cải cách cần thiết để gia nhập EU.

Bà Ursula von der Leyen cũng thông báo gói biện pháp hỗ trợ mới nhằm giúp Moldova xích lại gần EU hơn. Gói biện pháp này bao gồm giảm phí chuyển vùng cuộc gọi điện thoại giữa EU và Moldova, cung cấp 1,6 tỷ euro hỗ trợ kinh tế bổ sung và tạo điều kiện cho Moldova hội nhập thị trường năng lượng EU.

EU đã cấp quy chế ứng cử viên cho Moldova vào tháng 6/2022, nhưng tiến trình để nước này trở thành thành viên chính thức của EU có thể kéo dài nhiều năm. 

Trong khi đó, cùng ngày 31/5, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili hối thúc EU cấp quy chế ứng cử viên cho nước này. 

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP), bà Salome Zourabichvili cho rằng việc Gruzia gia nhập EU sẽ giúp thúc đẩy cấu trúc an ninh châu Âu trong tương lai khi nước này là "một yếu tố trung tâm bảo đảm ổn định ở khu vực Biển Đen và vùng Caucasus".

Tổng thống Gruzia đưa ra phát biểu trên sau khi EU lên tiếng sẵn sàng chấp thuận cấp quy chế ứng cử viên cho Gruzia, miễn là nước này đẩy nhanh cải cách ở một số lĩnh vực, trong đó có tư pháp.


                              TheoBaotintuc

Các tin khác


Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục