Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở ngoại ô Moskva ngày 29/10/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình RT, ông Díaz-Canel khẳng định mối quan hệ giữa Cuba với Nga "rất tốt đẹp”, tiếp nối tình hữu nghị lịch sử đã được hình thành từ thời Liên Xô. Chủ tịch Cuba nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin là "người bạn chân thành” của đảo quốc Caribe.
Chủ tịch Cuba cảm ơn Nga viện trợ nhân đạo lương thực và thuốc men, đồng thời nêu bật quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, giao thông vận tải, công nghiệp, dược phẩm...
Cuba và Nga đang thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước để ứng phó trước tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Hai nước vừa kích hoạt nhiều dự án chung tại Cuba, trong đó đáng chú ý là dự án hiện đại hóa nhà máy thép Antillana Acero, tăng hiệu suất tại mỏ dầu Boca de Jaruco và phục hồi Nhà máy Cơ khí Santa Clara.
Bên cạnh đó, Ủy ban liên chính phủ Nga-Cuba gần đây cũng đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy các dự án về giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp dược phẩm sinh học, du lịch, sản xuất thực phẩm, tài chính-ngân hàng và tăng cường đầu tư của Nga vào Cuba theo Quy hoạch phát triển quốc gia đến năm 2030.
TheoBaotintuc
Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.
Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.
Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.
Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.
Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.