Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lãnh đạo nhiều nước tiếp tục kêu gọi hành động khẩn trương và tăng cường hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu.


Toàn cảnh Hội nghị COP28 tại Dubai, UAE, ngày 30/11/2023.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong bài phát biểu tại COP28, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã kêu gọi hợp tác toàn cầu để đạt được các mục tiêu hành động khí hậu. Ông nói: "Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện những bước đi tham vọng hơn tại COP28, mở rộng phạm vi tham gia của tất cả các cộng đồng và tránh những hành động đơn phương".

Cũng theo ông El-Sisi, các thách thức chính trị và quốc tế hiện nay là rất nghiêm trọng và có thể làm trầm trọng thêm những hậu quả nặng nề do biến đổi khí hậu gây ra. Vì thế, trách nhiệm của các nhà lãnh đạo là phải đưa ra cam kết mạnh mẽ, có tham vọng rõ ràng trong các hành động và thực hiện hành động của mình phù hợp với các thỏa thuận đã đạt được ở Paris. Điều này đòi hỏi các nước phải tuân thủ các cam kết và khuyến nghị khoa học, xem xét năng lực cũng như trách nhiệm lịch sử và hiện tại của mỗi quốc gia đối với các thách thức khí hậu hiện nay.

Bên cạnh đó, ông El-Sisi đã chia sẻ kinh nghiệm của Ai Cập khi làm nước chủ nhà COP27 tháng 11 năm ngoái và cho biết về những tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu đối với đất nước Kim tự tháp. Ông một lần nữa nhấn mạnh tính cấp thiết của hành động khẩn cấp tập thể để có thể bảo vệ Trái đất cho các thế hệ tương lai và thúc đẩy phát triển xanh thân thiện với môi trường. Ông cho biết thêm những sáng kiến được đưa ra tại COP27, bao gồm Quỹ tài trợ cho các nước đang phát triển và Kế hoạch hành động chuyển đổi công bằng, đã mở đường cho việc đạt được các mục tiêu toàn cầu về thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó những cam kết tài trợ và những thỏa thuận đã thống nhất giữa các bên có ý nghĩa rất quan trọng.

Trong khi đó, Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset cũng kêu gọi các nước hành động khẩn trương trong vấn đề khí hậu. Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Thụy Sĩ cho biết Tổng thống Alain Berset đã nhấn mạnh COP28 là thời điểm quan trọng, vì đây là lần đầu tiên tiến hành đánh giá về những tiến bộ đạt được kể từ Thỏa thuận khí hậu Paris và là cơ hội cuối cùng để các nước hành động hướng đến mục tiêu giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này. Theo nhà lãnh đạo Thụy Sĩ, nếu cộng đồng quốc tế không có những hành động nhanh chóng và rõ ràng, tình hình sẽ không được cải thiện và cơ hội đạt được mục tiêu tăng dưới 1,5 độ C chỉ có thể đạt được khi tất cả các quốc gia chung tay.

Riêng với Thụy Sĩ, nước này cam kết sẽ xử lý những vấn đề liên quan đến việc giảm phát thải CO2, thích ứng với biến đổi khí hậu và tài trợ cho các chương trình xanh về khí hậu.

Cũng trong chương trình làm việc tại Dubai, Tổng thống Alain Berset đã thông báo các khoản tiền hỗ trợ của Thụy Sĩ cho các chương trình bảo vệ môi trường trong 4 năm tới và kêu gọi ủng hộ các nghị quyết loại bỏ than vào năm 2040 và loại bỏ dầu khí vào năm 2050.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga

Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.

Cần nhiều hơn một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời

Hy vọng về một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza lại một lần nữa được thắp lên sau nhiều lần mừng hụt.

Mỹ sẽ bỏ rơi Ukraine?

Hơn hai năm nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine, cam kết suy yếu của Mỹ đang làm dấy lên lo ngại rằng Moskva có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến - và rằng châu Âu có thể phải tự lực cánh sinh trong các cuộc xung đột tương lai.

Lập trường khác biệt ở phương Tây về việc điều binh sĩ NATO đến Ukraine phản ánh điều gì?

Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề cập đến khả năng điều binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến Ukraine, Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu đã lên tiếng bác bỏ viễn cảnh này, cho thấy bất đồng của phương Tây.

Hàng không Argentina tê liệt vì đình công

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 28/2, ngành hàng không Argentina đã bị tê liệt khi các nhân viên tiến hành đình công trên toàn quốc, khiến 35.000 khách hàng bị ảnh hưởng do các chuyến bay bị hủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục