Giá dầu thế giới chốt phiên 12/3 giảm nhẹ, khi Mỹ nâng dự báo sản lượng dầu thô và các số liệu kinh tế thiếu lạc quan, dù các thẳng địa chính trị đã hạn chế đà giảm.


Trạm bơm dầu thô tại giếng dầu South Belridge ở hạt Kern, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu Brent giao tháng 5/2024 giảm 29 xu Mỹ, xuống 81,92 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 4/2024 giảm 37 xu Mỹ, xuống 77,56 USD/thùng.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, giá tiêu dùng tại nước này tăng tháng thứ hai trong tháng 2/2024, chủ yếu do giá xăng và chi phí nhà ở tăng, đưa đến nhận định của thị trường rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ chưa hạ lãi suất trước tháng 6/2024.

Ngày 12/3, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu tương đối mạnh trong năm 2024 và 2025, và nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay, khi cho rằng có nhiều triển vọng cải thiện hơn. 

Về phía nguồn cung, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ nâng dự báo tăng trưởng sản lượng dầu mỏ trong nước năm 2024 là 260.000 thùng/ngày, lên 13,19 triệu thùng, trong khi trước đó dự báo tăng 170.000 thùng/ngày.

Trong tuần trước, số liệu kinh tế của Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, cho thấy nhu cầu yếu hơn, dù nhập khẩu dầu thô tăng trong hai tháng đầu năm. 

Trong khi đó, những hy vọng về lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas giảm đi.

Dù xung đột tại Dải Gaza không dẫn tới sự gián đoạn lớn về nguồn cung dầu, lực lượng Houthis tại Yemen đã tấn công vào các tàu trên Biển Đỏ và vịnh Aden kể từ tháng 11/2023.


Theo TTXVN

Các tin khác


Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Số người sơ tán trong nước trên toàn cầu ở mức kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023

Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục