Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số người nhập viện do tổn hại sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi đã tăng lên 212 người.


Một nhà máy của hãng dược phẩm Kobayashi ở Osaka (Ảnh: AP)

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, dựa trên báo cáo từ hãng Kobayashi, đã có tổng cộng 1.224 người cần khám sức khỏe tính đến ngày 7/4 và nhà sản xuất này đã nhận được khoảng 53.000 truy vấn của khách hàng. Trong các cuộc chất vấn tại trụ sở của Kobayashi ở thành phố Osaka vào ngày 6/4, nhiều trao đổi đã được đưa ra liên quan khoảng thời gian 2 tháng từ khi nhà sản xuất nhận biết về các vấn đề với sức khỏe người dùng cho đến thời điểm công khai những thông tin đó.

Nhà kinh tế trưởng Hidetoshi Tashiro tại công ty Sigma Capital Ltd. của Nhật Bản nhận định cuộc khủng hoảng an toàn thực phẩm của Kobayashi cũng bộc lộ những vấn đề về tổ chức trong công ty. Là một doanh nghiệp gia đình điển hình của Nhật Bản, nhà sản xuất thuốc này dường như đã ưu tiên lợi ích gia đình hơn lợi ích của khách hàng trong việc ra quyết định, đồng thời việc họ không tiến hành các biện pháp ngay lập tức hoặc báo cáo với chính quyền về những phản ánh tổn hại sức khỏe của khách hàng đã làm trầm trọng thêm vấn đề.

Thực phẩm chức năng chứa men gạo đỏ Beni-koji Choleste Help của Kobayashi có liên quan tới 5 trường hợp tử vong do bệnh thận. Sản phẩm này được bày bán trên thị trường kể từ tháng 2/2021 kèm quảng cáo có tác dụng làm giảm cholesterol LDL. Tính đến cuối tháng 2/2024, Kobayashi đã bán được khoảng 1 triệu gói.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản và công ty này, một thành phần ngoài ý muốn có tên là axit puberulic, nguồn gốc từ nấm mốc xanh, đã được phát hiện trong sản phẩm được sản xuất tại nhà máy của hãng tại Osaka. Nhà máy này đã đóng cửa vào tháng 12/2023.

Bộ Y tế cho biết axit puberulic là một chất kháng khuẩn và chống sốt rét mạnh, có thể gây độc, nhưng vẫn chưa rõ mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe hoặc gây tổn thương thận.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục