Tối 26/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen bày tỏ rất tiếc về quyết định của Mỹ áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu từ ngày 2/4 tới.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Strasbourg, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Bà von der Leyen khẳng định biện pháp thuế quan trên tác động xấu đến doanh nghiệp và càng tệ hơn nữa đối với người tiêu dùng ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Bà nhấn mạnh: "Ngành sản xuất ô tô là động lực của sự đổi mới, khả năng cạnh tranh và việc làm chất lượng cao, với chuỗi cung ứng tích hợp sâu rộng ở cả hai bờ Đại Tây Dương…chúng tôi sẽ cùng nhau bảo vệ người lao động, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên khắp EU”. Bà cho biết thêm rằng EU đang đánh giá thông báo của Mỹ, và sẽ tiếp tục tìm cách đàm phán trong khi vẫn bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.

Trong phản ứng của mình cùng ngày, Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét các phương án trả đũa thuế ô tô mà Mỹ mới công bố. Dự kiến trong ngày Thủ tướng sẽ triệu tập cuộc họp nội các để thảo luận về vấn đề này. 

Ông Carney khẳng định thuế quan là "một cuộc tấn công trực tiếp" vào người lao động Canada. Ông nêu rõ chính phủ Canada đã lường trước khả năng này và sẽ thực hiện các bước vì lợi ích của người lao động Canada, của Canada".

Trước đó, ông Carney đã công bố "quỹ ứng phó chiến lược" trị giá 1,4 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước. Ông cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để thúc đẩy khả năng cạnh tranh của ngành ô tô, bảo vệ việc làm trong ngành sản xuất, giúp người lao động có được chuyên môn và xây dựng chuỗi cung ứng vững chắc của Canada.   


Theo TTXVN

Các tin khác


Trung Quốc quan tâm siêu dự án "cầu cạn" kết nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương của Thái Lan

Siêu dự án cầu cạn kết nối Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương của Thái Lan vẫn đang được triển khai với sự quan tâm từ Trung Quốc và các nước Trung Đông.

Châu Âu ''trải thảm đỏ'' thu hút nhân tài khoa học Mỹ khi chính quyền Trump cắt giảm tài trợ

Trước làn sóng cắt giảm ngân sách khoa học tại Mỹ dưới thời Trump, châu Âu ra sức lôi kéo các nhà nghiên cứu bằng tài trợ dồi dào và môi trường tự do khoa học. Đây là cơ hội để châu Âu khẳng định vị thế trung tâm đổi mới toàn cầu.

Các sông băng tan chảy đe dọa cuộc sống của 2 tỷ người

Tình trạng tan băng chưa từng có do khủng hoảng khí hậu đang gây nên mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái, nông nghiệp và nguồn nước toàn cầu.

Đại diện cấp cao EU thúc đẩy nối lại thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 24/3, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas sẽ đến Israel và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng nhằm thúc đẩy việc nối lại ngay lập tức thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, sau khi xung đột leo thang nghiêm trọng.

Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng

Trung Quốc và Mỹ cần lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu và hợp tác cùng có lợi thay vì cạnh tranh trong một "trò chơi có tổng bằng không". Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã kêu gọi như vậy trong cuộc tiếp Thượng nghị sĩ Mỹ Steve Daines và một số doanh nhân Mỹ bên lề Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2025 ngày 23/3.

Đằng sau sự trái ngược của dòng chảy viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine và Israel

Trong khi Israel nhận được sự ủng hộ quân sự dường như vô điều kiện từ Mỹ thì Ukraine phải đối mặt với sự trì hoãn, các điều kiện kèm theo và có thể là cả các toan tính chính trị trong khi xung đột với Liên bang Nga vẫn đang tiếp diễn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục