Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm 4.8 bất ngờ tuyên bố sẽ tạm dừng việc cử Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban sang Campuchia để đàm phán về tranh chấp lãnh thổ ở khu vực gần ngôi đền Preah Vihear.

Thái Lan cho rằng, Phnom Penh tỏ ra không quan tâm đến việc thảo luận về tranh chấp này.

Thủ tướng Abhisit cho biết, Chính phủ Thái Lan sẵn sàng đàm phán để giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp lãnh thổ tại khu vực quanh ngôi đền cổ Preah Vihear. Tuy nhiên, Campuchia phải chấp nhận thực tế rằng việc họ đơn phương đăng ký đền Preah Vihear là di sản thế giới và việc triển khai một số động thái khác đã khiến cho tình hình tại khu vực biên giới trở nên căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Campuchia tuyên bố, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Hor Nam Hong sẵn sàng gặp Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban để thảo luận về tranh chấp biên giới hiện nay giữa hai nước.

Ông Suthep dự định tới Phnom Penh từ ngày 3.8 để cố gắng đạt thoả thuận với Campuchia về đền Preah Vihear và vùng chồng lấn mà hai nước đang tranh chấp. Phó Thủ tướng Thái Lan cho rằng, tranh chấp này cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, hôm 4.8, Thủ tướng Thái Lan Abhisit cho biết, cần có thêm các cuộc tham vấn cụ thể với các bên liên quan trước khi Phó Thủ tướng Suthep tới Phnom Penh. Ông Abhisit khẳng định, Campuchia chưa tỏ thái độ quan tâm đến việc thảo luận về vấn đề này. 

                                                                          Theo Báo Laodong

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục