Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm 4.8 bất ngờ tuyên bố sẽ tạm dừng việc cử Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban sang Campuchia để đàm phán về tranh chấp lãnh thổ ở khu vực gần ngôi đền Preah Vihear.

Thái Lan cho rằng, Phnom Penh tỏ ra không quan tâm đến việc thảo luận về tranh chấp này.

Thủ tướng Abhisit cho biết, Chính phủ Thái Lan sẵn sàng đàm phán để giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp lãnh thổ tại khu vực quanh ngôi đền cổ Preah Vihear. Tuy nhiên, Campuchia phải chấp nhận thực tế rằng việc họ đơn phương đăng ký đền Preah Vihear là di sản thế giới và việc triển khai một số động thái khác đã khiến cho tình hình tại khu vực biên giới trở nên căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Campuchia tuyên bố, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Hor Nam Hong sẵn sàng gặp Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban để thảo luận về tranh chấp biên giới hiện nay giữa hai nước.

Ông Suthep dự định tới Phnom Penh từ ngày 3.8 để cố gắng đạt thoả thuận với Campuchia về đền Preah Vihear và vùng chồng lấn mà hai nước đang tranh chấp. Phó Thủ tướng Thái Lan cho rằng, tranh chấp này cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, hôm 4.8, Thủ tướng Thái Lan Abhisit cho biết, cần có thêm các cuộc tham vấn cụ thể với các bên liên quan trước khi Phó Thủ tướng Suthep tới Phnom Penh. Ông Abhisit khẳng định, Campuchia chưa tỏ thái độ quan tâm đến việc thảo luận về vấn đề này. 

                                                                          Theo Báo Laodong

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục