Thuyền trưởng Trung Quốc được trả tự do song quan hệ Nhật - Trung vẫn căng thẳng.

Thuyền trưởng Trung Quốc được trả tự do song quan hệ Nhật - Trung vẫn căng thẳng.

Thủ tướng Nhật Bản không có kế hoạch gặp gỡ người đồng nhiệm Trung Quốc tại một hội nghị thượng đỉnh Á - Âu (ASEM) vào tuần tới.

Thông báo trên được Tokyo đưa ra hôm nay (28/9), kèm theo lời tái khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo tranh chấp với Trung Quốc, vốn là tâm điểm của cuộc tranh cãi về lãnh thổ giữa hai nước láng giềng này.

Chánh văn phòng Nội các Yoshito Sengoku cho các phóng viên hay, chính phủ Nhật Bản sẽ để mở khả năng đối thoại giữa ông Naoto Kan và ông Ôn Gia Bảo tại hội nghị ASEM, được tổ chức ở Brussels vào các ngày 4-5/10.

Tuy nhiên, ông Sengoku nói rằng, các điều kiện cho một cuộc gặp như vậy vẫn chưa được đáp ứng. Ông từ chối nêu cụ thể các điều kiện đó là gì song nhắc lại lập trường của Tokyo rằng cải thiện quan hệ song phương là tùy thuộc vào Trung Quốc.

Quan hệ Trung - Nhật trở nên căng thẳng sau vụ tàu cá Trung Quốc và hai tàu tuần tra Nhật đâm nhau ngày 7/9 ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp mà phía Nhật gọi là Senkaku còn phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Nhật Bản đã bắt giữ thuyền trưởng ngay sau đó để điều tra và trả tự do cho ông này tối ngày 24/9 song căng thẳng hai bên vẫn không lắng dịu. 

"Hiện chưa rõ liệu chúng tôi có thể đạt được những điều kiện đó trong vòng một tuần không", Sengoku cho biết. "Như tôi đã nói hôm qua, trái bóng đang nằm trong tay quan tòa phía Trung Quốc".

Thủ tướng Ôn Gia Bảo và người đồng nhiệm Nhật Bản đã không gặp nhau ở New York tuần trước khi họ tới đó tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Chính phủ của ông Naoto Kan hiện đang chịu sự chỉ trích ở trong nước về quyết định thả thuyền trưởng trong bối cảnh chịu sức ép ngày càng lớn từ phía Trung Quốc. Vì dù phía Nhật đã làm vậy, Bắc Kinh vẫn đòi Tokyo xin lỗi và bồi thường. Ngay lập tức, Nhật cũng hành động tương tự.

Bắc Kinh vẫn chưa phản hồi trước yêu cầu đòi bồi thường từ phía Nhật nhưng trước đó, họ đã ngừng các tiếp xúc cấp cao với Tokyo, 5 lần triệu đại sứ Nhật ở Bắc Kinh đến để phản đối. 

                                                                                        Theo Vnn

Các tin khác


CDC nâng mức cảnh báo cao nhất công dân Mỹ tới Hàn Quốc

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 24-2 đã ban bố mức cảnh báo sức khỏe du lịch cao nhất với Hàn Quốc, khuyến cáo công dân Mỹ tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết tới Hàn Quốc do tình hình lây lan của chủng virus SARS-nCov-2 gây Covid-19.

EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục