Nỗi lo về nguy cơ dịch tả lan đến thủ đô đông dân Port-au-Prince của Haiti đang tăng lên sau khi 5 ca dịch tả được phát hiện ở thành phố này hôm 23-10.

Các quan chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhấn mạnh 5 ca này là những người đã bị nhiễm bệnh ở vùng Artibonite, nơi bùng phát dịch tả, trước khi đến Port-au-Prince.  Imogen Wall, người phát ngôn của LHQ, cho hãng tin Reuters biết: “Họ nhanh chóng được cách ly sau khi phát hiện nhiễm bệnh. Đây không phải là một nơi nhiễm bệnh mới”. 

Một trẻ em bị dịch tả đang được điều trị tại bệnh viện ở Grande - Saline, Haiti hôm 23-10. Ảnh: AP

 
Dù vậy, các biện pháp phòng ngừa và giám sát đang được tăng cường ở Port-au-Prince, nơi 1,3 triệu người sống sót sau trận động đất ngày 12-1 vẫn còn tá túc trong các khu trại tạm bợ, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao. LHQ và các cơ quan cứu trợ đã xác định một số địa điểm phục vụ việc điều trị bệnh nhân dịch tả ở Port-au-Prince.
 
Với hơn 2.600 ca dịch tả và ít nhất 220 người tử vong (tính đến ngày 24-10),  các nhóm y tế trong và ngoài Haiti đang nỗ lực cô lập và khống chế dịch bệnh ở các vùng Artibonite và cao nguyên miền Trung nằm ở phía Bắc Port-au-Prince. Tình trạng ô nhiễm của sông Artibonite - nguồn nước sinh hoạt của hàng ngàn người - được xem là nguồn dịch bệnh chính. Các nhà chức trách cho biết họ đang nỗ lực cung cấp nước sạch cho người dân.
 
Theo hãng tin AFP, Chính phủ Canada, Mỹ và một số tổ chức cứu trợ quốc tế đang hoặc có kế hoạch giúp đỡ Haiti điều trị người bệnh và khống chế dịch tả lây lan.
 
                                                                                     Theo Báo NLĐ

Các tin khác


EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục