Ngày 17-12, 10.000 người ở 40 thành phố đã đình công để phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ nhằm cắt giảm thâm hụt tài chính. AFP ngày 19-12 cho biết tỉ lệ thâm hụt tài chính của Tây Ban Nha hiện ở mức cao trong khu vực đồng euro chỉ sau Hi Lạp và Ireland.

 

                    Những người đình công ở Madrid - Ảnh: AP

Những người đình công tập trung ở trung tâm Madrid mang theo những khẩu hiệu như “Nói không với nghỉ hưu ở tuổi 67”. Một lãnh đạo nghiệp đoàn đường sắt nói: “Đây là một đòn công kích trực tiếp vào quyền lợi của những người lao động vốn đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế suốt hai năm qua”.

Trước đó, chính phủ tuyên bố sẽ tăng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67 vào năm 2011.

* Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha ghi nhận số nợ của nước này đã lên đến mức kỷ lục trong 14 năm trở lại đây. Nợ công tăng 16,3% lên 808 tỉ USD trong quý 3, tương đương 57,7% GDP, cao nhất kể từ năm 2000. Nợ xấu cứ tăng đều đều từ sau vụ nổ bong bóng bất động sản vào cuối năm 2008, hậu quả là tỉ lệ thất nghiệp vọt lên đến 20%, cao nhất trong EU.

Nếu tình hình cứ tiếp tục theo chiều hướng xấu, số tiền cứu trợ lần này của EU sẽ là rất lớn bởi nền kinh tế nước này lớn gấp hai lần Hi Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha cộng lại..

 

                                                                             Theo Báo Tuoitre

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục