Ngày 17-12, 10.000 người ở 40 thành phố đã đình công để phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ nhằm cắt giảm thâm hụt tài chính. AFP ngày 19-12 cho biết tỉ lệ thâm hụt tài chính của Tây Ban Nha hiện ở mức cao trong khu vực đồng euro chỉ sau Hi Lạp và Ireland.

 

                    Những người đình công ở Madrid - Ảnh: AP

Những người đình công tập trung ở trung tâm Madrid mang theo những khẩu hiệu như “Nói không với nghỉ hưu ở tuổi 67”. Một lãnh đạo nghiệp đoàn đường sắt nói: “Đây là một đòn công kích trực tiếp vào quyền lợi của những người lao động vốn đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế suốt hai năm qua”.

Trước đó, chính phủ tuyên bố sẽ tăng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67 vào năm 2011.

* Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha ghi nhận số nợ của nước này đã lên đến mức kỷ lục trong 14 năm trở lại đây. Nợ công tăng 16,3% lên 808 tỉ USD trong quý 3, tương đương 57,7% GDP, cao nhất kể từ năm 2000. Nợ xấu cứ tăng đều đều từ sau vụ nổ bong bóng bất động sản vào cuối năm 2008, hậu quả là tỉ lệ thất nghiệp vọt lên đến 20%, cao nhất trong EU.

Nếu tình hình cứ tiếp tục theo chiều hướng xấu, số tiền cứu trợ lần này của EU sẽ là rất lớn bởi nền kinh tế nước này lớn gấp hai lần Hi Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha cộng lại..

 

                                                                             Theo Báo Tuoitre

 

 

Các tin khác


Chuyên gia dự báo số người nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc lên đến hơn 1.000 người

Số người nhiễm virus lạ giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), hay còn gọi là chủng virus corona mới, tại Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn hàng trăm người so với con số được báo cáo chính thức.

Trung Quốc thông báo trường hợp thứ 2 tử vong vì bệnh viêm phổi lạ

Giới chức Y tế thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc, tối 16-1 thông báo, một bệnh nhân nam 69 tuổi đã tử vong ngày 15-1 vì chứng viêm phổi do virus corona mới, nâng số trường hợp tử vong liên quan đến loại virus mới này lên hai người.

Ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng mới của LB Nga

Ngày 16-1, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng Chính phủ tiếp theo của LB Nga. Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin vào chức vụ này.

Tổng thống Putin chỉ định ông Mikhail Mishustin làm tân Thủ tướng

Ngày 15-1-2020 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin làm ứng cử viên giữ chức Thủ tướng Nga.

Chính phủ Nga bất ngờ từ chức

Chiều 15-1 (giờ Moscow), Thủ tướng Chính phủ Nga đã ra thông báo cho biết toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức. Thông báo đầy bất ngờ này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020, trong đó đề cập tới một số đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

Quan hệ Mỹ-Iran "nóng" ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran được cho sẽ có tác động khác biệt đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục