Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc yêu cầu giải quyết mọi vấn đề tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên bằng con đường chính trị và ngoại giao

 

Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 19-12 tổ chức cuộc họp khẩn cấp ở New York - Mỹ trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đài BBC cho biết phiên họp này được sắp xếp theo đề nghị của phía Nga.

Biểu tình chống chiến tranh ở Seoul ngày 18-12. Ảnh: REUTERS
 
Xuất phát từ những mối quan tâm của quốc tế, tại cuộc họp trên, HĐBA tìm cách đưa bán đảo Triều Tiên thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng mà các giới chức Mỹ và Trung Quốc miêu tả là cực kỳ hiểm nghèo và là một cái mồi lửa. 
 
Tình trạng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại rằng sự việc có thể vượt khỏi tầm kiểm soát trong khi cả hai bên đều tuyên bố họ sẽ dùng phương tiện quân sự để bảo vệ lãnh thổ. Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc và Nga kêu gọi cả hai miền Triều Tiên tránh những hành động có thể thổi bùng căng thẳng trên bán đảo này. Bên cạnh đó, Washington ủng hộ Seoul với kế hoạch tập trận bắn đạn thật trên đảo Yeonpyeong.
 
Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói Nga quan tâm sâu sắc đến tình trạng căng thẳng có khả năng leo thang hơn nữa trên bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng HĐBA phải gửi một tín hiệu cản trở đến CHDCND Triều Tiên và giúp tiến hành hoạt động ngoại giao với lập trường giải quyết mọi vấn đề tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên bằng con đường chính trị và ngoại giao”.
 
Trong khi đó, cuộc tập trận bắn đạn thật được Hàn Quốc hoạch định sẽ diễn ra trước ngày 20-12 đã phải hoãn lại vì thời tiết xấu. Tuy nhiên, một giới chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (giấu tên) quả quyết: “Không có phương án hủy bỏ cuộc tập trận đó. Yếu tố chúng tôi đang chú ý hiện nay là điều kiện thời tiết”.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc vạch kế hoạch bắn đạn pháo từ đảo Yeonpyeong ra vùng biển phía Tây Nam, giống như cuộc tập trận mà phía Triều Tiên đã thực hiện tháng trước. Một số người dân còn lại trên đảo này đã bày tỏ sự lo lắng và phản đối cuộc tập trận kể trên. Dan Choon-nam, một người dân, nói: “Tôi hiểu rằng họ phải làm điều họ phải làm. Nhưng người dân ở đây muốn hòa bình và yên ổn”.

 

                                                                               

 

                                                                               Theo Báo NLĐ

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục