Algeria đã bãi bỏ tình trạng khẩn cấp kéo dài đã 19 năm qua. Đây là một trong những đòi hỏi của các tổ chức đối lập khi thực hiện các cuộc biểu tình phản đối hàng tuần tại thủ đô của Algeria.

Hôm 13/2, hàng nghìn người bất chấp lệnh cấm của chính phủ tràn xuống đường phố thủ đô biểu tình.

Chính phủ Algeria thông báo sắc lệnh của Tổng thống bãi bỏ đại luật khẩn cấp vào hôm qua.

Chấm dứt luật về tình trạng khẩn cấp là một trong những đòi hỏi của các tổ chức đối lập khi thực hiện các cuộc biểu tình phản đối hàng tuần tại thủ đô của Algeria. Người biểu tình ở Algeria bày tỏ sự phản đối trước tỷ lệ thất nghiệp cao và giá thực phẩm tăng trong các cuộc biểu tình tương tự như ở Tunisia và Ai Cập đã lật đổ giới lãnh đạo.

Luật này được áp đặt 19 năm trước đây để giúp giới hữu trách tranh đấu chống các phiến quân Hồi giáo nhưng trong mấy năm vừa qua các cuộc bạo động đã giảm bớt và những người chỉ trích chính phủ nói rằng sắc luật về tình trạng khẩn cấp không còn cần thiết nữa.

Bãi bỏ sắc luật này là một thay đổi theo lời Tổng thống Bouteflica hứa sau khi xảy ra nhiều tuần lễ biểu tình chống chính phủ.

Chính phủ Algeria do quân đội hậu thuẫn áp đặt tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 9/2/1992, ngày được đánh dấu như là lúc khởi đầu của cuộc nội chiến tại Algeria.

Bộ trưởng Ngoại giao Algeria Mourad Medelci hôm 14/2 đã hạ giảm tối đa những lo ngại rằng các vụ biểu tình mới đây tại Algeria có thể leo thang đến mức như ở Tunisia và Ai Cập.

 

                                                                                          Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục