An ninh tại Afghanistan đang rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong 10 năm qua, thời điểm lực lượng Taliban bị lật đổ.

 

Cảnh sát Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Kunduz.

Đây là nhận định của Phó Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Afghanistan, ông Robert Watkins, đưa ra ngày 23/2 khi đề cập đến tình hình an ninh tại đất nước Nam Á này.

Theo ông Watkins, tình hình an ninh tại đây vốn bất ổn trong nhiều năm qua lại càng trở nên tồi tệ, sau khi các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng quân hồi năm ngoái nhằm tiêu diệt những phiến quân ẩn náu tại các tỉnh miền Nam và Đông Nam nước này.

Quan chức Liên hợp quốc cho rằng để tránh các chiến dịch truy quét của lực lượng NATO, những tay súng Taliban đã chuyển hướng tấn công sang nhiều khu vực trước đây chúng chưa từng hoạt động.

Chính quyền Kabul đang phải đối mặt với những vấn đề an ninh chưa từng xảy ra, đặc biệt số vụ tấn công nhằm vào các nhân viên cứu trợ nhân đạo ngày càng tăng.

Số liệu thống kê cho biết do tình hình an ninh bất ổn, các cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc hiện chỉ tiếp cận thường xuyên 30% các khu vực cần viện trợ nhân đạo, còn khoảng 40% các khu vực khác không thể tiếp cận được.

Ông Watkins cho rằng năm 2011 có thể sẽ là năm bản lề nếu Afghanistan đạt được bước đột phá trong tìm kiếm nỗ lực hòa giải dân tộc./. 

                                                                                    Theo TTXVN

 

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục