Trong khi cả thế giới hoang mang, lo ngại tình huống xấu nhất xảy ra đối với những nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản sau trận động đất kinh hoàng ngày 11-3 thì truyền thông trong nước đã lên tiếng chỉ trích chính phủ khi thông tin sự cố ở các lò phản ứng quá chậm.

 

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano và Giám đốc Cơ quan An toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản, ông Bannai trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP đều cho biết: “Chúng tôi đã thấy trước khả năng lõi lò phản ứng hạt nhân tan chảy. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể xác nhận về tình trạng này, nhưng khả năng thì hoàn toàn có thể”.

Tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nước biển cùng với hóa chất có tác dụng kìm hãm phản ứng hạt nhân dây chuyền tiến triển tiếp tục được bơm vào khoang áp lực xung quanh lò phản ứng để làm lạnh các thanh nhiên liệu. Các chuyên gia hạt nhân của Mỹ cho rằng tình trạng này khiến họ liên tưởng đến khả năng xảy ra thảm họa tương tự vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (Ukraine).

Tập đoàn Điện lực lớn nhất Nhật Bản Tokyo Electric Power Co (TEPCO) cho biết, các lò phản ứng số 1, 2, 3 nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 cùng các lò phản ứng số 1, 2, 4 nhà máy điện hạt nhân Fukushima-2 đã mất chức năng làm mát. Vì thế, các lò phản ứng này đang trong quá trình tỏa hơi nước mang theo chất phóng xạ để làm giảm áp lực tại lò.

TEPCO cũng cho biết, mức phóng xạ tại lò số 1 của nhà máy Fukushima-1 đã vượt quá mức an toàn cho phép.

Theo Kyodo News một quan chức của Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản ngày 13-3 cho biết, đã có 22 người bị phơi nhiễm phóng xạ từ sự cố nổ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang di tản khẩn cấp 160 người (trong đó có 60 người cao tuổi) ra khỏi thị trấn Futaba và theo đánh giá, những người này có khả năng bị phơi nhiễm chất phóng xạ.

Tính đến nay, Chính phủ đã ra lệnh di tản tổng cộng 210.000 người trong phạm vi bán kính 20km của 2 nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima (đưa tổng số người được di tản trong vụ thảm họa lên 590.000 người) đến nơi an toàn. 

 

                                                                         Theo SGGP

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục