Chính phủ Singapore vừa ban hành nhiều quy định khiến việc thuê người nhập cư trở nên đắt đỏ hơn nhằm hạn chế lao động nước ngoài. Quy định mới nhất do Bộ Nhân lực (MOM) đưa ra tại Quốc hội hôm 9.3 nâng mức lương tối thiểu mà lao động nước ngoài có tay nghề cao và trung bình phải đạt được để được cấp thẻ làm việc. Nói cách khác, các công ty tại Singapore muốn thuê lao động nước ngoài phải trả lương cao hơn.

 

Lao động có tay nghề cao tại Singapore bao gồm chuyên gia, quản lý, chuyên viên và kỹ thuật viên. MOM cấp thẻ làm việc cho họ theo 3 hạng P1, P2 và Q1 với mức lương tháng tối thiểu lần lượt là 7.000 SGD (117 triệu đồng), 3.500 SGD và 2.500 SGD. Từ ngày 1.7 tới, các con số này được nâng lên lần lượt là 8.000 SGD, 4.000 SGD và 2.800 SGD. Mức lương tối thiểu đối với lao động tay nghề trung bình cũng tăng từ 1.800 SGD lên 2.000 SGD. MOM cho các doanh nghiệp 2 năm để điều chỉnh lương của những người nước ngoài mà họ đang thuê.


Lao động nước ngoài tại Singapore đang đối mặt với quy định khắt khe hơn - Ảnh: Thục Minh 

Theo số liệu của MOM, người nước ngoài chiếm 1/3 tổng số 3,1 triệu lao động ở Singapore. Lâu nay, người dân nước này liên tục than phiền về vấn đề cạnh tranh việc làm với người nước ngoài, giá bất động sản tăng, gánh nặng cơ sở hạ tầng... Bộ trưởng Nhân lực Gan Kim Yong tuyên bố động thái mới sẽ buộc các công ty “cân nhắc kỹ hơn khi thuê người nước ngoài” và nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ tiếp tục “làm lợi thế nghiêng về lao động địa phương”. Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Tharman Shanmugaratnam cho hay trong giai đoạn 1.7.2011 - 1.7.2013, lệ phí thuê lao động nước ngoài cũng sẽ tăng 6 tháng/lần.

Đợt điều chỉnh diễn ra giữa lúc có tin cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Singapore sẽ diễn ra trong vài tháng nữa thay vì tháng 2.2012 theo dự kiến.

 

                                                                                         Theo TN

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục