Chính phủ Singapore vừa ban hành nhiều quy định khiến việc thuê người nhập cư trở nên đắt đỏ hơn nhằm hạn chế lao động nước ngoài. Quy định mới nhất do Bộ Nhân lực (MOM) đưa ra tại Quốc hội hôm 9.3 nâng mức lương tối thiểu mà lao động nước ngoài có tay nghề cao và trung bình phải đạt được để được cấp thẻ làm việc. Nói cách khác, các công ty tại Singapore muốn thuê lao động nước ngoài phải trả lương cao hơn.

 

Lao động có tay nghề cao tại Singapore bao gồm chuyên gia, quản lý, chuyên viên và kỹ thuật viên. MOM cấp thẻ làm việc cho họ theo 3 hạng P1, P2 và Q1 với mức lương tháng tối thiểu lần lượt là 7.000 SGD (117 triệu đồng), 3.500 SGD và 2.500 SGD. Từ ngày 1.7 tới, các con số này được nâng lên lần lượt là 8.000 SGD, 4.000 SGD và 2.800 SGD. Mức lương tối thiểu đối với lao động tay nghề trung bình cũng tăng từ 1.800 SGD lên 2.000 SGD. MOM cho các doanh nghiệp 2 năm để điều chỉnh lương của những người nước ngoài mà họ đang thuê.


Lao động nước ngoài tại Singapore đang đối mặt với quy định khắt khe hơn - Ảnh: Thục Minh 

Theo số liệu của MOM, người nước ngoài chiếm 1/3 tổng số 3,1 triệu lao động ở Singapore. Lâu nay, người dân nước này liên tục than phiền về vấn đề cạnh tranh việc làm với người nước ngoài, giá bất động sản tăng, gánh nặng cơ sở hạ tầng... Bộ trưởng Nhân lực Gan Kim Yong tuyên bố động thái mới sẽ buộc các công ty “cân nhắc kỹ hơn khi thuê người nước ngoài” và nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ tiếp tục “làm lợi thế nghiêng về lao động địa phương”. Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Tharman Shanmugaratnam cho hay trong giai đoạn 1.7.2011 - 1.7.2013, lệ phí thuê lao động nước ngoài cũng sẽ tăng 6 tháng/lần.

Đợt điều chỉnh diễn ra giữa lúc có tin cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Singapore sẽ diễn ra trong vài tháng nữa thay vì tháng 2.2012 theo dự kiến.

 

                                                                                         Theo TN

Các tin khác


Mỹ và Canada điều máy bay chở công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước

Ngày 15/2, Mỹ thông báo điều máy bay tới Nhật Bản để đưa về nước tất cả công dân Mỹ có mặt trên du thuyền Diamond Princess, hiện được cách ly ở thành phố Yokohama của Nhật Bản do lo ngại lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCo-V). Chuyến bay đầu tiên sẽ tới Nhật Bản tối 16/2.

Pháp ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ngoài châu Á

Ngày 15/2, Pháp đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corana - COVID-19 (nCoV).

Trên 8.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được xuất viện tại Trung Quốc đại lục

Theo thông báo mới nhất sáng 15/2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 14/2, nước này đã ghi nhận tổng cộng 8.096 bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 (nCoV) được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Riêng trong ngày 14/2 đã có 1.373 người được ra viện.

Du khách tàu MS Westerdam xuống cảng Cambodia trở về nước

Sáng 14-2, toàn bộ du khách trên tàu MS Westerdam đã xuống cảng Preah Sihanouk của Cambodia để trở về nước hoặc đi tham quan đất nước Chùa Tháp, sau khi hành khách và thủy thủ đoàn được xác định không bị nhiễm Covid-19.

Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19

Ngày 13-2, Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 (trước đây gọi là nCoV).

Bộ trưởng Kinh tế Đức: EVFTA mở ra tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp châu Âu

Phát biểu sau khi Nghị viện châu Âu (EP) ngày 12/2 thông qua hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA và EVIPA), Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Peter Altmaier cho rằng thỏa thuận đạt được mở ra tiềm năng thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục