Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh hôm qua đã tuyên bố sa thải toàn bộ nội các, giữa lúc các cuộc biểu tình đòi ông từ chức đang leo thang sau vụ 52 người bị thảm sát khi đang biểu tình.

 
Hàng chục nghìn người dự đám tang của những người biểu tình chống chính phủ bị bắn chết ở Sanaa.

Thông báo được đưa ra sau khi các thủ lĩnh của bộ tộc của Tổng thống cũng lên tiếng đòi hỏi ông phải từ chức, và hàng chục ngàn người Yemen tập hợp dự đám tang của những người biểu tình chống chính phủ bị những phần tử được cho trung thành với ông Saleh bắn chết hôm thứ Sáu.

Hôm qua, những người để tang đã tham gia một đám tuần hành đông đảo qua thủ đô Yemen để đưa tiễn 52 người bị những kẻ có vũ trang giết chết gần Đại học Sanaa. Chính phủ Yemen đã rút cảnh sát vũ trang ra khỏi các nơi gần đám tang đi qua và thay thế bằng lực lượng hầu hết là không vũ trang, trong nỗ lực dường như là để làm dịu căng thẳng.

Thủ lĩnh bộ tộc của ông Saleh, ông Sheik Sadiq al-Ahmar, chiều 19/3 đã đưa ra thông cáo chung với các giáo sỹ có tiếng tăm, qui trách nhiệm cho Tổng thống Yemen trong vụ giết những người biểu tình. Họ đòi Tổng thống Saleh từ bỏ chức vụ mà ông đã nắm giữ trong 32 năm.

Thủ lĩnh bộ tộc và các giáo sỹ đã ca ngợi giới trẻ và những nhân vật tranh đấu đối lập khác đang đòi ông Saleh từ chức qua các cuộc biểu tình hàng ngày kéo dài đã hơn 1 tháng ở thủ đô Sanaa và những thành phố khác. Thông cáo cũng khuyến nghị binh sỹ Yemen bất tuân lệnh tấn công vào người biểu tình.

                                                                                Theo Dantri

 

Các tin khác


Tình hình kinh tế đáng lo ngại ở đất nước có lạm phát cao nhất thế giới

Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.

Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nga tích cực cứu trợ nhân đạo vùng lũ lụt

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/4 thông báo hai máy bay vận tải Il-76 của bộ này đã vận chuyển hơn 90 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân bị nạn ở các khu vực lũ lụt thuộc vùng Orenburg.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden nới rộng khoảng cách với ứng cử viên Trump

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Reuters/Ipsos công bố ngày 10/4 (giờ địa phương), đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng chút ít khoảng cách dẫn trước người tiền nhiệm Donald Trump trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, trong bối cảnh ứng cử viên Đảng Cộng hòa chuẩn bị đối mặt phiên tòa đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự chống lại ông.

Israel đưa ra nhượng bộ mới trong đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm diễn ra tại Ai Cập về phán lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó Tel Aviv nhất trí cho phép người dân Palestine trở lại phía Bắc vùng lãnh thổ này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục