Tường chắn sóng bảo vệ nhà máy Fukushima chỉ cao có 6 mét. Trong khi đó, chiều cao của trận sóng thần ập tới hồi tháng 3 cao tới 14 mét. IAEA cho rằng, chủ quan và xem nhẹ mức nguy hiểm của sóng thần là sai lầm chính của Nhật Bản khiến sự cố rò rỉ hạt nhân xảy ra.

 
Tường chắn sóng tại nhà máy Fukushima I được xây quá thấp.
Tường chắn sóng tại nhà máy Fukushima I được xây quá thấp.

Tường chắn sóng quá thấp

IAEA, cơ quan giám sát năng lượng nguyên tử của Liên Hợp Quốc vừa soạn thảo bản báo cáo về tình hình tại nhà máy hạt nhân Fukushima I, nơi đang gặp sự cố rò rỉ phóng xạ sau cơn
động đất và sóng thần hồi tháng 3. Bản báo cáo này vừa được đệ trình lên Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan vào hôm nay 1.6.

Các điều tra viên của IAEA tới từ các nước đầu ngành như Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc đã có một tuần làm việc tại Nhật Bản để đánh giá tình hình sự cố hạt nhân ở nhà máy này trước khi báo cáo lên chính phủ Nhật Bản.

Theo các điều tra viên, sai lầm chủ chốt mà chính bản thân Nhật Bản cũng phải thừa nhận là chủ quan, coi nhẹ tầm nguy hiểm của trận sóng thần, không có kế hoạch phòng trừ khả năng sóng thần đánh tan bức tường chắn sóng của nhà máy.

Tường chắn sóng tại nhà máy Fukushima chỉ cao chưa đầy 6 mét trong khi cột sóng thần đánh vào nhà máy này cao tới 14 mét, gấp 2,5 lần bức tường chắn sóng. Cho dù trước đó, cơ quan dự báo khí tượng Nhật đã cảnh báo một trận sóng thần rất mạnh có nguy cơ xảy ra.

"Một số khu vực đã đánh giá quá thấp mối nguy hiểm của trận sóng thần", bản báo cáo sơ bộ dài 3 trang của IAEA cho biết. "Các kiến trúc sư và lãnh đạo nhà máy đáng lẽ phải xây bức tường chắn sóng cao hơn nữa và tăng cường bảo vệ chống lại mọi nguy hiểm của thiên tai".

Người dân Nhật Bản muốn dừng chương trình năng lượng hạt nhân.
Người dân Nhật Bản muốn dừng chương trình năng lượng hạt nhân.

Năm 2012, không còn lò phản ứng nào hoạt động

Bản báo cáo đầy đủ sẽ được đệ trình tại cuộc họp liên chính phủ tổ chức ở Vienna trong vài ngày tới. Bản báo cáo nhằm mục đích thúc đẩy an toàn năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới.

Trong bản báo cáo vừa được dự thảo trên, các điều tra viên dù nhận định Nhật Bản đánh giá thấp những hậu quả liên đới của cơn sóng thần đối với nhà máy Fukushima nhưng cũng thừa nhận, cách đối phó sau khi thảm họa hạt nhân xảy ra của Nhật Bản là "mẫu mực" và đúng đắn.

Hiện nay, chỉ có 19 trong số 54 lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản còn có thể hoạt động. Trong trường hợp xấu nhất, tất cả các lò phản ứng hạt nhân của Nhật có thể buộc phải ngừng hoạt động vào giữa năm 2012 - các quan chức của IAEA cho hay. Việc này sẽ cắt giảm tới 30% sản lượng điện của đất nước mặt trời mọc.

Báo cáo của IAEA cũng cho rằng, các quan chức Nhật cần đưa ra một kế hoạch dài hơi nhằm tẩy rửa phóng xạ rò rỉ tại Fukushima để đưa hơn 80 nghìn người dân phải sơ tán trở về nhà của mình. 

                                                                     Theo LaoDong

Các tin khác


Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục