Tường chắn sóng bảo vệ nhà máy Fukushima chỉ cao có 6 mét. Trong khi đó, chiều cao của trận sóng thần ập tới hồi tháng 3 cao tới 14 mét. IAEA cho rằng, chủ quan và xem nhẹ mức nguy hiểm của sóng thần là sai lầm chính của Nhật Bản khiến sự cố rò rỉ hạt nhân xảy ra.

 
Tường chắn sóng tại nhà máy Fukushima I được xây quá thấp.
Tường chắn sóng tại nhà máy Fukushima I được xây quá thấp.

Tường chắn sóng quá thấp

IAEA, cơ quan giám sát năng lượng nguyên tử của Liên Hợp Quốc vừa soạn thảo bản báo cáo về tình hình tại nhà máy hạt nhân Fukushima I, nơi đang gặp sự cố rò rỉ phóng xạ sau cơn
động đất và sóng thần hồi tháng 3. Bản báo cáo này vừa được đệ trình lên Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan vào hôm nay 1.6.

Các điều tra viên của IAEA tới từ các nước đầu ngành như Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc đã có một tuần làm việc tại Nhật Bản để đánh giá tình hình sự cố hạt nhân ở nhà máy này trước khi báo cáo lên chính phủ Nhật Bản.

Theo các điều tra viên, sai lầm chủ chốt mà chính bản thân Nhật Bản cũng phải thừa nhận là chủ quan, coi nhẹ tầm nguy hiểm của trận sóng thần, không có kế hoạch phòng trừ khả năng sóng thần đánh tan bức tường chắn sóng của nhà máy.

Tường chắn sóng tại nhà máy Fukushima chỉ cao chưa đầy 6 mét trong khi cột sóng thần đánh vào nhà máy này cao tới 14 mét, gấp 2,5 lần bức tường chắn sóng. Cho dù trước đó, cơ quan dự báo khí tượng Nhật đã cảnh báo một trận sóng thần rất mạnh có nguy cơ xảy ra.

"Một số khu vực đã đánh giá quá thấp mối nguy hiểm của trận sóng thần", bản báo cáo sơ bộ dài 3 trang của IAEA cho biết. "Các kiến trúc sư và lãnh đạo nhà máy đáng lẽ phải xây bức tường chắn sóng cao hơn nữa và tăng cường bảo vệ chống lại mọi nguy hiểm của thiên tai".

Người dân Nhật Bản muốn dừng chương trình năng lượng hạt nhân.
Người dân Nhật Bản muốn dừng chương trình năng lượng hạt nhân.

Năm 2012, không còn lò phản ứng nào hoạt động

Bản báo cáo đầy đủ sẽ được đệ trình tại cuộc họp liên chính phủ tổ chức ở Vienna trong vài ngày tới. Bản báo cáo nhằm mục đích thúc đẩy an toàn năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới.

Trong bản báo cáo vừa được dự thảo trên, các điều tra viên dù nhận định Nhật Bản đánh giá thấp những hậu quả liên đới của cơn sóng thần đối với nhà máy Fukushima nhưng cũng thừa nhận, cách đối phó sau khi thảm họa hạt nhân xảy ra của Nhật Bản là "mẫu mực" và đúng đắn.

Hiện nay, chỉ có 19 trong số 54 lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản còn có thể hoạt động. Trong trường hợp xấu nhất, tất cả các lò phản ứng hạt nhân của Nhật có thể buộc phải ngừng hoạt động vào giữa năm 2012 - các quan chức của IAEA cho hay. Việc này sẽ cắt giảm tới 30% sản lượng điện của đất nước mặt trời mọc.

Báo cáo của IAEA cũng cho rằng, các quan chức Nhật cần đưa ra một kế hoạch dài hơi nhằm tẩy rửa phóng xạ rò rỉ tại Fukushima để đưa hơn 80 nghìn người dân phải sơ tán trở về nhà của mình. 

                                                                     Theo LaoDong

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục