Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của Mỹ hôm qua đã rời căn cứ Yokozuka của Hải quân Mỹ ở tỉnh Kanagawa để tham gia cuộc tuần tra quốc tế chung ở tây Thái Bình Dương, trong đó có cả khu vực Biển Đông.

 

 
Tàu USS George Washington của Hải quân Mỹ.
 
Sứ mệnh này, dự kiến kéo dài trong vài tháng, là hoạt động phối hợp với các nước khác tuần tra các vùng biển, kể cả Biển Đông, giữa lúc gia tăng lo ngại về sự hiện diện của các tàu hải quân Trung Quốc ở khu vực này.

Trước khi cho tàu rời cảng nhà Yokozuk, chỉ huy tàu sân bay hạt nhân USS George Washington, Hạm trưởng David Lausman nói hoạt động chung của tàu cùng với các đồng minh ở Thái Bình Dương nhằm ổn định toàn bộ khu vực.

Ông Lausman không nói chi tiết nước nào cùng tham gia tuần tra.

USS George Washington được mệnh danh là ngôi sao Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ. Trở về sau khi tham gia công tác hỗ trợ Nhật Bản khắc phục thảm hoạ kép 11/3, George Washington đã tham gia khoá huấn luyện và liên lạc với các đồng minh, trong đó có Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản.

Được ví như một căn cứ quân sự trên biển, USS George Washington dài 333m, rộng 78m, cao 74m - tương đương một toà nhà 24 tầng và có diện tích tới 18.000m².

Siêu tàu sân bay này có thể chứa tới 80 máy bay chiến đấu.

 

                                                                                    Theo DanTri

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục