Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) vừa loan báo là các kỹ sư của họ có thể sẽ cho đóng vĩnh viễn các cỗ máy hạt nhân bị hư hại của nhà máy Fukushima I vào khoảng cuối năm nay, trước thời hạn dự kiến là vào năm tới.

Hàng nghìn người đã được sơ tán cách vùng đất cách ly quanh nhà máy Fukushima I 20km

Nhà máy Fukushima I đã phát nổ và rò rỉ phóng xạ kể từ tháng 3 năm nay, sau trận động đất và sóng thần khủng khiếp. Các chuyên viên Nhật Bản đang nỗ lực khắc phục và dự kiến sẽ cho đóng cửa vĩnh viễn vào tháng 1 năm tới.

Nhưng giờ đây, họ cho là nhà máy Fukushima I có thể được hoàn toàn đóng lại vào cuối năm 2011. Kỹ thuật này được gọi là “cold shutdown” (đóng nguội), nghĩa là duy trì liên tục nhiệt độ các cỗ máy dưới 100 độ C.

“Đóng nguội sẽ được tuyên bố một khi nhiệt độ tại đáy bể áp lực của mỗi lò phản ứng được duy trì liên tục dưới 100 độ C và việc rò rỉ phóng xạ từ những lò phản ứng này nằm trong khả năng kiểm soát”, TEPCO tuyên bố.

Đại diện công ty, ông Yoshikazu Nagal nói: “Chúng tôi cần phải duy trì tình trạng này liên tục và xem các cỗ máy có yên ổn hay không”.

Đã có tới 128.000 tấn nước nhiễm phóng xạ đã được xứ lý và hiện còn khoảng 43.000 tấn nước phải thanh lọc.

Ông Nagal cho biết sau khi được thanh lọc, số nước này lại được đưa trở lại vào các cỗ máy hạt nhân để làm nguội lạnh chúng.

Công ty TEPCO cũng đã làm giảm lượng phóng xạ thoát ra khoảng 50%, một chỉ số được cho là rất khá.

Nhưng các chuyên gia hạt nhân cho là phải mất nhiều năm, thậm chí vài thập niên, mới mong tẩy sạch các hậu quả do nhà máy Fukushima I gây ra.

Thảm hoạ ở Fukushiam I đã được xem là tệ hại nhất thế giới kể từ khi xảy ra sự cố tại nhà máy Chernobyl năm 1986 đến nay.

 

                                                                        Theo Dantri

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục