Thủ tướng Nga Putin đi bỏ phiếu hôm 4/12.

Thủ tướng Nga Putin đi bỏ phiếu hôm 4/12.

Ngoại trưởng Mỹ đã nêu “những vấn đề” quanh cuộc bầu cử Hạ viện Nga tại hội nghị bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Nga lập tức gọi đây là động thái “không thể chấp nhận được”.

 

Lên tiếng tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Vilnius (Lithuania) ngày 6/12, bà Hillary Clinton hối thúc Nga “hãy hành động như những đề nghị do OSCE đưa ra về cuộc bầu cử Hạ viện (Duma) hôm 4/12”.

Bà nói: “Chúng tôi quan tâm nghiêm trọng về cung cách tiến hành cuộc bầu cử. Có những chính đảng độc lập đã bị từ chối không cho đăng ký. Báo cáo ban đầu của OSCE trưng dẫn những toan tính độn phiếu vào thùng phiếu trong ngày bầu cử, thay đổi danh sách cử tri và những lề lối gây lo ngại khác nữa”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng cùng tham dự hội nghị này.

Nga ngay sau đó đã tuyên bố, chỉ trích của Mỹ về cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga với thắng lợi thuộc về Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Vladimir Putin là "không thể chấp nhận".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Những tuyên bố liên quan đến cuộc bầu cử lập pháp cũng như những bình luận tương tự của các đại diện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ là không thể chấp nhận… Hy vọng Washington sẽ không đưa ra những lời công kích dồn dập không thân thiện trong tương lai”.

Theo mạng tin Voice of Russia, cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra vào ngày 4/12 đã đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và luật bầu cử Liên bang Nga. Đó là đánh giá của các quan sát viên quốc tế.

Các chuyên gia nói rằng không thể tránh được một số vi phạm, nhưng chủ yếu là vi phạm có tính chất kỹ thuật và không ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu.

Theo số liệu sơ bộ của Ủy ban bầu cử trung ương, Đảng Nước Nga Thống nhất được gần 50% phiếu bầu. Đây sẽ là đảng đa số trong hạ viện, chiếm 238 trong số 450 ghế.

Đứng thứ hai là Đảng Cộng sản, gần 20% số phiếu, 92 ghế. Đảng Nước Nga Công bằng chiếm 13% số phiếu và 64 ghế trong quốc hội.

Đảng Dân chủ Tự do chiếm 56 ghế. Ba đảng khác Quả táo, Sự nghiệp Chính nghĩa và Yêu nước Nga không đủ 7% phiếu để vào nghị viện.

Ngày 19/12, Ủy ban bầu cử Trung ương sẽ công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử và đến cuối năm nay sẽ lập ra thành phần mới của Duma quốc gia Nga.

 

                                                      Theo Dan Tri

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục