Thủ tướng Nga Putin đi bỏ phiếu hôm 4/12.

Thủ tướng Nga Putin đi bỏ phiếu hôm 4/12.

Ngoại trưởng Mỹ đã nêu “những vấn đề” quanh cuộc bầu cử Hạ viện Nga tại hội nghị bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Nga lập tức gọi đây là động thái “không thể chấp nhận được”.

 

Lên tiếng tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Vilnius (Lithuania) ngày 6/12, bà Hillary Clinton hối thúc Nga “hãy hành động như những đề nghị do OSCE đưa ra về cuộc bầu cử Hạ viện (Duma) hôm 4/12”.

Bà nói: “Chúng tôi quan tâm nghiêm trọng về cung cách tiến hành cuộc bầu cử. Có những chính đảng độc lập đã bị từ chối không cho đăng ký. Báo cáo ban đầu của OSCE trưng dẫn những toan tính độn phiếu vào thùng phiếu trong ngày bầu cử, thay đổi danh sách cử tri và những lề lối gây lo ngại khác nữa”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng cùng tham dự hội nghị này.

Nga ngay sau đó đã tuyên bố, chỉ trích của Mỹ về cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga với thắng lợi thuộc về Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Vladimir Putin là "không thể chấp nhận".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Những tuyên bố liên quan đến cuộc bầu cử lập pháp cũng như những bình luận tương tự của các đại diện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ là không thể chấp nhận… Hy vọng Washington sẽ không đưa ra những lời công kích dồn dập không thân thiện trong tương lai”.

Theo mạng tin Voice of Russia, cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra vào ngày 4/12 đã đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và luật bầu cử Liên bang Nga. Đó là đánh giá của các quan sát viên quốc tế.

Các chuyên gia nói rằng không thể tránh được một số vi phạm, nhưng chủ yếu là vi phạm có tính chất kỹ thuật và không ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu.

Theo số liệu sơ bộ của Ủy ban bầu cử trung ương, Đảng Nước Nga Thống nhất được gần 50% phiếu bầu. Đây sẽ là đảng đa số trong hạ viện, chiếm 238 trong số 450 ghế.

Đứng thứ hai là Đảng Cộng sản, gần 20% số phiếu, 92 ghế. Đảng Nước Nga Công bằng chiếm 13% số phiếu và 64 ghế trong quốc hội.

Đảng Dân chủ Tự do chiếm 56 ghế. Ba đảng khác Quả táo, Sự nghiệp Chính nghĩa và Yêu nước Nga không đủ 7% phiếu để vào nghị viện.

Ngày 19/12, Ủy ban bầu cử Trung ương sẽ công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử và đến cuối năm nay sẽ lập ra thành phần mới của Duma quốc gia Nga.

 

                                                      Theo Dan Tri

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục