30 năm sau khi đại sứ quán Mỹ tại Tehran bị đóng cửa và quan hệ ngoại giao với Iran bị cắt đứt, Washington đã mở một sứ quán ảo nhằm khuyến khích đối thoại với người dân Iran và cung cấp thông tin từ khắp nơi trên thế giới.

 


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
 
“Đại sứ quán” trên mạng có 2 phiên bản bằng tiếng Anh và tiếng Farsi (ngôn ngữ chính tại Iran) lý giải tại sao chính quyền Mỹ chọn một sứ mệnh ngoại giao ảo để đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực nhằm tiếp cận người Iran.

Trong một thông điệp trên video, Ngoại trưởng Hillary Clinton nói trang web là một nỗ lực nhằm khôi phục đối thoại giữa người Mỹ và người Iran kể từ vụ đóng cửa đại sứ quán ở Tehran sau cuộc khủng hoảng con tin năm 1979.

“Vì Mỹ và Iran không quan hệ ngoại giao nên chúng tôi đã lỡ những các cơ hội quan trọng nhằm đối thoại với bạn, người dân Iran. Đây là một diễn đàn để chúng ta liên lạc với nhau, cởi mở và không e ngại”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Hồi đầu năm ngay, Bộ ngoại giao Mỹ đã mở một tài khoản trên các mạng xã hội Twitter và Facebook bằng tiếng Farsi nhằm cung cấp tin tức cho người Iran về các chính sách của chính phủ Mỹ và khuyến khích thông tin phản hồi.

“Trang web này không phải là một sứ mệnh ngoại giao chính thức, và cũng không đại diện hay mô tả một sứ quán Mỹ thật. Nhưng do thiếu liên lạc trực tiếp, trang web sẽ là cầu nối giữ người Iran và người Mỹ”, Bộ ngoại giao Mỹ viết trong đoạn giới thiệu về đại sứ quán ảo.

Ngoài đoạn giới thiệu và thông điệp của bà Clinton, trang web còn cung cấp liên kết với các cuộc phỏng vấn mà bà Clinton từng tham gia với các đài phát thanh tiếng Farsi, bài phát biểu nhập dịp năm mới của người Ba Tư của ông Obama gửi tới người Iran, các thông tin về xin thị thực Mỹ và du học.

Trước đây, Bộ ngoại giao Mỹ đã mở các lãnh sứ quán ảo tại thành phố bùng nổ về công nghệ cao Bangalore (Ấn Độ) và một bưu điện ảo ở Somalia.

 

                                                        Theo Dan Tri

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục