Người dân ở Bình Nhưỡng khóc thương ông Kim Jong Il.

Người dân ở Bình Nhưỡng khóc thương ông Kim Jong Il.

Hiếm có một chân dung chính trị nào bí ẩn như của Chủ tịch Kim Jong Il. Truyền thông phương Tây mô tả ông là “bí hiểm”, “không thể dự đoán nổi”.

 

Hình ảnh này có phần thay đổi từ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 6-2000. Với Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên “đã tỏ rõ là người sáng suốt” và ông ta “rất có ý thức là cần phải cải cách”. Đây cũng là nhận xét của cựu ngoại trưởng Mỹ, bà Madeleine Albright, khi nói chuyện với ông Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng vào tháng

10-2000. “Ông ta khiến tôi sửng sốt về sự cảm nhận thực tế và về sự quyết đoán của ông ta”. Trong chuyến thăm lần thứ hai đến CHDCND Triều Tiên vào năm 2004, Thủ tướng Nhật J.Koizumi đã mô tả ông là “một con người thông minh”, “sẵn sàng nói đùa”.

Trong khi đó, báo chí và người dân CHDCND Triều Tiên đều gọi ông là “lãnh tụ yêu quý”. Ở tất cả các gia đình hay cơ quan đều treo trang trọng bức chân dung của ông bên cạnh cha mình.

Sử dụng con bài hạt nhân, ông Kim đã duy trì được ảnh hưởng và cân bằng vị trí trên bàn đàm phán với các bên. Giáo sư Graham Allison thuộc Đại học Harvard (Mỹ) nhận định: “Khi người ta viết lại lịch sử thời này, điểm số sẽ là Kim: 8, Bush: 0”.

Dáng người thấp đậm, báo chí thế giới hay mô tả ông thích đi giày nâng gót để tăng chiều cao, chuộng đeo kính mát quá cỡ so với mặt. Ông rất thích điện ảnh. Ông có bộ sưu tập 20.000 đĩa phim nước ngoài, trong đó có đủ bộ điệp viên James Bond.

Theo tài liệu của Triều Tiên, ông Kim sinh năm 1942 trong một lán trại bí mật của du kích chống Nhật đang nằm dưới sự chỉ huy của cha ông ở núi thiêng Paektu, CHDCND Triều Tiên. Không có nhiều chi tiết về thời điểm ông lớn lên, ngoại trừ thông tin chính thức là ông tốt nghiệp khoa chính trị học và kinh tế học ở trường đại học được đặt theo tên cha mình vào năm 1964.

Ngay sau khi ra trường, ông Kim bắt đầu làm việc tại Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Năm 1973, ông được bầu làm bí thư WPK. Khi còn ít tuổi, sáng sáng ông đều đến vấn an cha, giúp cha đi giày cho tới lúc được bầu vào Bộ Chính trị khi 32 tuổi vào năm 1974. Ông rất ít khi xuất hiện nơi công cộng hay phát biểu. Khi nói, ông có giọng cao và vẻ hiền lành của cha mình.

Tháng 8-1997, ông Kim trở thành tổng bí thư WPK và đảm nhiệm cương vị phó chủ tịch Quốc hội Triều Tiên các khóa từ năm 1982 - 1998. Ông làm tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên từ tháng 12-1992 đến tháng 4-1993. Khi lên lãnh đạo đất nước, ông tiếp nối quan điểm lãnh đạo “tự lực tự cường” và độc lập của cha

 

                                                                   Theo TuoiTre

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục