Hai phóng viên chiến trường Marie Colvin và Remi Ochlik vừa thiệt mạng tại Syria.

Hai phóng viên chiến trường Marie Colvin và Remi Ochlik vừa thiệt mạng tại Syria.

Tin về cái chết của hai nhà báo người Anh và người Mỹ thiệt mạng tại Syria trong ngày giao tranh ác liệt hôm 21/2 ở thành phố Homs đã gây chấn động trong dư luận ở Anh, Mỹ. Một loạt chính phủ phương Tây đã lên tiếng.

 

Marie Colvin, quốc tịch Mỹ, phóng viên chiến trường nổi tiếng trong báo giới Phương Tây và hiện làm cho tờ Times Sunday ra ở Anh.

Phóng viên Colvin bị mất một mắt khi làm tin về cuộc chiến tại Sri Lanka năm 2001 và cũng đưa tin nhiều về Iraq, Afghanistan và Trung Đông.

Người thứ hai là một phóng viên báo ảnh quốc tịch Pháp, anh Remi Ochlik, sinh năm 1983.

Cả hai nhà báo bị chết khi di chuyển khỏi một nhà dân sáng hôm 21/4 khi pháo bắn vào đây.Đây là một căn nhà bình thường nhưng được biến thành trung tâm thông tin tạm dựng ở khu vực Baba Amr vốn bị quân chính phủ Syria bắn phá nhiều ngày qua.

Một số người khác, cũng là nhà báo hoặc nhân viên cứu trợ, bị giết hoặc bị thương, theo tin từ phía quân nổi dậy Syria.

Tin về cái chết của Marie Colvin gây chấn động cho báo giới ở Anh và Mỹ. Còn phóng viên ảnh Remi Ochlik, người được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh tại Pháp, là phóng viên nước ngoài trẻ nhất bị giết tại Syria trong mấy năm qua.

Lãnh đạo các nước Anh và Pháp đã lên tiếng phản đối và phê phán tình hình bạo lực tại Syria khiến các nhà báo nước ngoài và hàng chục người Syria bị thiệt mạng chỉ trong một ngày.

Chỉ trong ngày 21/2 đã có khoảng 60 người thiệt mạng tại Homs.

Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối tình trạng bạo lực nghiêm trọng ở Syria. Còn từ Mátxcơva, Nga đã bày tỏ lo ngại, kêu gọi các bên ở Syria ngay lập tức chấp dứt các hành động bạo lực.

Trong hai tuần qua, các khu phố do quân đối lập Syria nắm giữ ở Homs bị lực lượng chính phủ tấn công dữ dội bằng trọng pháo và xe tăng, và hàng trăm người đã thiệt mạng. Nhiều hình ảnh và video gửi ra từ Syria cho thấy cảnh giết chóc kinh hoàng.

Tình hình tại Syria ngày càng căng thẳng, khiến một số nhân vật quốc tế như Thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain, lên tiếng đề nghị cần có can thiệp.

Ở Syria, gần một năm qua các cuộc biểu tình chống chính phủ không ngừng diễn ra. Hàng ngày có nhiều người chết, kể cả dân thường và nhân viên lực lượng an ninh. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, tổng số nạn nhân trong nước vượt quá 5.400.
 
 
                                                                 Theo DanTri
 

Các tin khác


Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Covid-19 lan nhanh kỷ lục tại Mỹ, WHO cảnh báo điều tồi tệ

Mỹ đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống virus corona và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi hiện giờ, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm của chính phủ Mỹ nói.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngày 30/6, thị trường chứng khoán châu Á đã có một ngày hoạt động sôi động.

Pháp sơ tán một trung tâm mua sắm do xuất hiện đối tượng có vũ trang

Ngày 30/6, một trung tâm mua sắm ở thủ đô Paris của Pháp đã phải sơ tán trong khi một ga tàu điện phải đóng cửa trong bối cảnh lực lượng cảnh sát truy tìm một người đàn ông có thể có vũ trang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục