Hai phóng viên chiến trường Marie Colvin và Remi Ochlik vừa thiệt mạng tại Syria.

Hai phóng viên chiến trường Marie Colvin và Remi Ochlik vừa thiệt mạng tại Syria.

Tin về cái chết của hai nhà báo người Anh và người Mỹ thiệt mạng tại Syria trong ngày giao tranh ác liệt hôm 21/2 ở thành phố Homs đã gây chấn động trong dư luận ở Anh, Mỹ. Một loạt chính phủ phương Tây đã lên tiếng.

 

Marie Colvin, quốc tịch Mỹ, phóng viên chiến trường nổi tiếng trong báo giới Phương Tây và hiện làm cho tờ Times Sunday ra ở Anh.

Phóng viên Colvin bị mất một mắt khi làm tin về cuộc chiến tại Sri Lanka năm 2001 và cũng đưa tin nhiều về Iraq, Afghanistan và Trung Đông.

Người thứ hai là một phóng viên báo ảnh quốc tịch Pháp, anh Remi Ochlik, sinh năm 1983.

Cả hai nhà báo bị chết khi di chuyển khỏi một nhà dân sáng hôm 21/4 khi pháo bắn vào đây.Đây là một căn nhà bình thường nhưng được biến thành trung tâm thông tin tạm dựng ở khu vực Baba Amr vốn bị quân chính phủ Syria bắn phá nhiều ngày qua.

Một số người khác, cũng là nhà báo hoặc nhân viên cứu trợ, bị giết hoặc bị thương, theo tin từ phía quân nổi dậy Syria.

Tin về cái chết của Marie Colvin gây chấn động cho báo giới ở Anh và Mỹ. Còn phóng viên ảnh Remi Ochlik, người được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh tại Pháp, là phóng viên nước ngoài trẻ nhất bị giết tại Syria trong mấy năm qua.

Lãnh đạo các nước Anh và Pháp đã lên tiếng phản đối và phê phán tình hình bạo lực tại Syria khiến các nhà báo nước ngoài và hàng chục người Syria bị thiệt mạng chỉ trong một ngày.

Chỉ trong ngày 21/2 đã có khoảng 60 người thiệt mạng tại Homs.

Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối tình trạng bạo lực nghiêm trọng ở Syria. Còn từ Mátxcơva, Nga đã bày tỏ lo ngại, kêu gọi các bên ở Syria ngay lập tức chấp dứt các hành động bạo lực.

Trong hai tuần qua, các khu phố do quân đối lập Syria nắm giữ ở Homs bị lực lượng chính phủ tấn công dữ dội bằng trọng pháo và xe tăng, và hàng trăm người đã thiệt mạng. Nhiều hình ảnh và video gửi ra từ Syria cho thấy cảnh giết chóc kinh hoàng.

Tình hình tại Syria ngày càng căng thẳng, khiến một số nhân vật quốc tế như Thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain, lên tiếng đề nghị cần có can thiệp.

Ở Syria, gần một năm qua các cuộc biểu tình chống chính phủ không ngừng diễn ra. Hàng ngày có nhiều người chết, kể cả dân thường và nhân viên lực lượng an ninh. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, tổng số nạn nhân trong nước vượt quá 5.400.
 
 
                                                                 Theo DanTri
 

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục