Hình ảnh căn cứ quân sự tại Parchin chụp từ ảnh vệ tinh.

Hình ảnh căn cứ quân sự tại Parchin chụp từ ảnh vệ tinh.

Một chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân Mỹ hôm qua cho biết ông đã xác định được một toà nhà tại địa điểm quân sự Parchin ở Iran bị tình nghi chứa căn phòng phục vụ thử nghiệm chất nổ có sức công phá mạnh, nơi IAEA muốn tới thăm.

 

David Albright, người sáng lập Viện khoa học và an ninh quốc gia, nói ông đã nghiên cứu các bức ảnh vệ tinh thương mại và phát hiện một toà nhà toạ lạc tại một khu vực tương đối nhỏ và tách biệt tại Parchin, vốn phù hợp với một miêu tả trong bản cáo tháng 11/2011 của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Tòa nhà có tường rào an ninh riêng vây quanh và có một bờ chắn ngăn cách toà nhà này và toà nhà bên cạnh, ông Albright cho biết trong một báo cáo.

Địa điểm khả nghi nằm cách hơn 4km so với các cơ sở có liên quan tới chất nổ có sức công phá mạnh tại Parchin mà IAEA từng ghé thăm năm 2005.

Iran đã từ chối cho phép tiếp cận với Parchin, nằm ở đông nam Tehran, trong 2 vòng đàm phán với các thanh sát viên IAEA trước đó. Các nhà ngoại giao phương Tây nói rằng Iran có thể trì hoãn việc cho phép các thanh viên tiếp cận để có thời gian xoá dấu vết của các vụ thử chất nổ, vốn có thể chứng minh các nỗ lực của Tehran nhằm chế tạo bom nguyên tử.
 
Chuyên gia hạt nhân Mỹ David Albright.

“Chúng tôi có thông tin nói rằng một số hoạt động đang diễn ra tại đó”, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết gần đây, liên hệ tới Parchin.

IAEA có bằng chứng cho thấy phòng thử nghiệm đã được đặt tại Parchin vào năm 2000 và rằng một toà nhà sau đó đã được xây dựng gần nó, báo cáo của ông Albright nói.

Thông tin nói rằng một phòng thử nghiệm chất nổ lớn đã được sử dụng để tiến hành các thí nghiệm có thể liên quan tới việc phát triển vũ khí hạt nhân trong những năm đầu sau năm 2000, ông Albright nói.

Tuy nhiên, ông Albright không thể đánh giá mức độ hoạt động tại địa điểm cụ thể này nếu không so sánh nó với nhiều hình ảnh chụp trong một thời gian ngắn.

 

                                                                            Theo DanTri

 

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục