Hình ảnh căn cứ quân sự tại Parchin chụp từ ảnh vệ tinh.

Hình ảnh căn cứ quân sự tại Parchin chụp từ ảnh vệ tinh.

Một chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân Mỹ hôm qua cho biết ông đã xác định được một toà nhà tại địa điểm quân sự Parchin ở Iran bị tình nghi chứa căn phòng phục vụ thử nghiệm chất nổ có sức công phá mạnh, nơi IAEA muốn tới thăm.

 

David Albright, người sáng lập Viện khoa học và an ninh quốc gia, nói ông đã nghiên cứu các bức ảnh vệ tinh thương mại và phát hiện một toà nhà toạ lạc tại một khu vực tương đối nhỏ và tách biệt tại Parchin, vốn phù hợp với một miêu tả trong bản cáo tháng 11/2011 của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Tòa nhà có tường rào an ninh riêng vây quanh và có một bờ chắn ngăn cách toà nhà này và toà nhà bên cạnh, ông Albright cho biết trong một báo cáo.

Địa điểm khả nghi nằm cách hơn 4km so với các cơ sở có liên quan tới chất nổ có sức công phá mạnh tại Parchin mà IAEA từng ghé thăm năm 2005.

Iran đã từ chối cho phép tiếp cận với Parchin, nằm ở đông nam Tehran, trong 2 vòng đàm phán với các thanh sát viên IAEA trước đó. Các nhà ngoại giao phương Tây nói rằng Iran có thể trì hoãn việc cho phép các thanh viên tiếp cận để có thời gian xoá dấu vết của các vụ thử chất nổ, vốn có thể chứng minh các nỗ lực của Tehran nhằm chế tạo bom nguyên tử.
 
Chuyên gia hạt nhân Mỹ David Albright.

“Chúng tôi có thông tin nói rằng một số hoạt động đang diễn ra tại đó”, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết gần đây, liên hệ tới Parchin.

IAEA có bằng chứng cho thấy phòng thử nghiệm đã được đặt tại Parchin vào năm 2000 và rằng một toà nhà sau đó đã được xây dựng gần nó, báo cáo của ông Albright nói.

Thông tin nói rằng một phòng thử nghiệm chất nổ lớn đã được sử dụng để tiến hành các thí nghiệm có thể liên quan tới việc phát triển vũ khí hạt nhân trong những năm đầu sau năm 2000, ông Albright nói.

Tuy nhiên, ông Albright không thể đánh giá mức độ hoạt động tại địa điểm cụ thể này nếu không so sánh nó với nhiều hình ảnh chụp trong một thời gian ngắn.

 

                                                                            Theo DanTri

 

Các tin khác


Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Nga xem xét nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngày 9-7, Hãng tin TASS cho biết, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), phối hợp Cục Vận tải hàng không Liên bang và Bộ Ngoại giao Nga đang bàn thảo, lên danh sách các quốc gia mà Nga dự định mở lại đường bay. Theo một nguồn tin ban đầu, danh sách này bao gồm 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mưa dữ dội tại miền trung Nhật Bản, 220 nghìn người sơ tán

Ngày 8-7, mưa lớn trút xuống miền trung Nhật Bản, khiến chính quyền tỉnh Gifu phải ra lệnh cho khoảng 219 người dân di dời tới nơi an toàn. Tại tỉnh Kyushu, số người thiệt mạng do mưa và ngập lụt đã lên tới 56.

Cố vấn của Giám đốc Roskosmos đối mặt tội danh phản quốc

Ngày 7-7, Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã bắt giữ cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Cơ quan vũ trụ Nga - Roskosmos, ông Ivan Safronov, với cáo buộc tội danh phản quốc.

Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục