Hình ảnh căn cứ quân sự tại Parchin chụp từ ảnh vệ tinh.

Hình ảnh căn cứ quân sự tại Parchin chụp từ ảnh vệ tinh.

Một chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân Mỹ hôm qua cho biết ông đã xác định được một toà nhà tại địa điểm quân sự Parchin ở Iran bị tình nghi chứa căn phòng phục vụ thử nghiệm chất nổ có sức công phá mạnh, nơi IAEA muốn tới thăm.

 

David Albright, người sáng lập Viện khoa học và an ninh quốc gia, nói ông đã nghiên cứu các bức ảnh vệ tinh thương mại và phát hiện một toà nhà toạ lạc tại một khu vực tương đối nhỏ và tách biệt tại Parchin, vốn phù hợp với một miêu tả trong bản cáo tháng 11/2011 của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Tòa nhà có tường rào an ninh riêng vây quanh và có một bờ chắn ngăn cách toà nhà này và toà nhà bên cạnh, ông Albright cho biết trong một báo cáo.

Địa điểm khả nghi nằm cách hơn 4km so với các cơ sở có liên quan tới chất nổ có sức công phá mạnh tại Parchin mà IAEA từng ghé thăm năm 2005.

Iran đã từ chối cho phép tiếp cận với Parchin, nằm ở đông nam Tehran, trong 2 vòng đàm phán với các thanh sát viên IAEA trước đó. Các nhà ngoại giao phương Tây nói rằng Iran có thể trì hoãn việc cho phép các thanh viên tiếp cận để có thời gian xoá dấu vết của các vụ thử chất nổ, vốn có thể chứng minh các nỗ lực của Tehran nhằm chế tạo bom nguyên tử.
 
Chuyên gia hạt nhân Mỹ David Albright.

“Chúng tôi có thông tin nói rằng một số hoạt động đang diễn ra tại đó”, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết gần đây, liên hệ tới Parchin.

IAEA có bằng chứng cho thấy phòng thử nghiệm đã được đặt tại Parchin vào năm 2000 và rằng một toà nhà sau đó đã được xây dựng gần nó, báo cáo của ông Albright nói.

Thông tin nói rằng một phòng thử nghiệm chất nổ lớn đã được sử dụng để tiến hành các thí nghiệm có thể liên quan tới việc phát triển vũ khí hạt nhân trong những năm đầu sau năm 2000, ông Albright nói.

Tuy nhiên, ông Albright không thể đánh giá mức độ hoạt động tại địa điểm cụ thể này nếu không so sánh nó với nhiều hình ảnh chụp trong một thời gian ngắn.

 

                                                                            Theo DanTri

 

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục