Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen chủ trì cuộc họp.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen chủ trì cuộc họp.

Ngày 21/5, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố chung Chicago, trong đó tái khẳng định cam kết của các nước thành viên về quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương.


Tuyên bố được nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của 28 nước thành viên thông qua trước đó một ngày.

Tuyên bố cũng vạch rõ định hướng hoạt động quân sự ở Afganistan trong những năm tới, đồng thời cam kết sẽ tiến hành các bước đi cần thiết nhằm đảm bảo liên minh có đủ khả năng đối phó với các mối đe dọa toàn diện.

Cũng theo văn kiện này, NATO sẽ áp dụng chiến lược "phòng thủ thông minh", xem  đây là giải pháp tốt nhất cho việc đối phó với những thách thức an ninh phức tạp trong bối cảnh khó khăn về tài chính hiện nay.

“Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm quan trọng cho việc tận dụng và phát huy tối đa các nguồn lực, tiếp tục đáp ứng yêu cầu của các lực lượng và cơ cấu tổ chức”, tuyên bố khẳng định.

Liên quan tới vấn đề Afghanistan, tuyên bố cho rằng việc chuyển giao hoàn toàn trách nhiệm đảm bảo an ninh từ Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) cho Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan (ANSF) là “không thể đảo ngược” và đang được tiến hành đúng hướng. Theo đó, toàn bộ tiến trình này sẽ được thực hiện từ nay đến giữa năm 2013, trước khi NATO chuyển sang vai trò hỗ trợ cho tới khi rút toàn bộ lực lượng quốc tế ra khỏi chiến trường Nam Á này vào cuối năm 2014.

“NATO sẽ dành cho Afghanistan sự ủng hộ mạnh mẽ cả về chính trị và trong các hoạt động thực tế thông qua Hiệp định đối tác dài hạn với Afghanistan sau khi rút quân khỏi nước này”, tuyên bố có đoạn viết.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo NATO cũng tuyên bố “sẵn sàng thiết lập sứ mệnh mới ở Afghanistan, theo đề nghị của chính phủ nước này, trong việc triển khai các hoạt động huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ ANSF, kể cả các lực lượng đặc nhiệm của Afghanistan”.

Về quan hệ với Nga, tuyên bố nói rõ “quan hệ hợp tác NATO-Nga có tầm quan trọng chiến lược vì quan hệ này góp phần thiết lập không gian hòa bình, ổn định và an ninh chung”. NATO quyết tâm xây dựng một nền hòa bình bền vững và toàn diện với Nga ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.

Tuy nhiên bên cạnh đó, NATO cũng thừa nhận quan hệ giữa hai bên còn tồn tại những bất đồng trong một số vấn đề cụ thể. Vì vậy, Nga và NATO cần phải tiếp tục cải thiện lòng tin và tăng cường minh bạch hóa trong các hoạt động của mình.

Tuyên bố chung cũng đề cập tới tình hình hiện nay ở Trung Đông, tái khẳng định kế hoạch mở rộng liên minh và quan hệ đối tác với các quốc gia trên khắp thế giới.

 

                                                                           Theo Dantri

Các tin khác


Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục