Nhà máy điện hạt nhân duy nhất hiện nay của Iran tại Bushehr.

Nhà máy điện hạt nhân duy nhất hiện nay của Iran tại Bushehr.

Đài truyền hình nhà nước Iran hôm nay dẫn lời người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân nước này cho biết, Iran dự kiến sẽ xây một nhà máy điện hạt nhân mới, cùng với nhà máy duy nhất hiện nay ở thành phố miền nam Bushehr.

 

“Iran sẽ xây nhà máy điện hạt nhân 1.000 megawatt ở Bushehr vào năm tới”, đài truyền hình dẫn lời ông Fereydoon Abbasi Davani cho biết, ám chỉ đến lịch của Iran, từ tháng 3/2013-3/2014.

 

Trong khi đó hãng thông tấn Mehr dẫn lời Fereydoon Abbasi Davani cho biết thời gian biểu trên có thể kéo dài hơn. “Chúng tôi sẽ bắt đầu kế hoạch xây nhà máy 1.000 megawatt ở Bushehr vào năm tới”. Và ông cho biết các nhà thầu nước ngoài sẽ được mời để tham gia xây dựng.

 

Cả hãng thông tấn Mehr và ISNA đều cho biết một nhà máy hạt nhân nữa cũng được lên kế hoạch và có thể được xây dựng trong những năm tới.

 

ISNA dẫn lời ông Abbasi Davani cho biết thiết kế của nhà máy 360 megawatt ở Darkhovin, tỉnh Khuzestan, miền nam Iran và giáp giới Iraq “đã được hoàn thành và chúng tôi đang xem xét”.

 

Darkhovin là dự án do Pháp khởi xướng nhưng đã bị bỏ dở sau Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979, do châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran. Tháng 9/2011, phó giám đốc Cơ quan năng lượng hạt nhân Iran Mohammad Ahmadian cho biết Iran đang tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để hoàn thành dự án.

 

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr hiện nay được các kỹ sư Đức khởi công vào những năm 1970 và được Nga hoàn thành. Nga hiện vẫn đang tiếp tục giúp Iran chạy nhà máy và cung cấp nhiên liệu cho nó. Được khánh thành vào năm 2010, nhà máy dự kiến sẽ bước vào giai đoạn sản xuất hết công suất vào tháng 11 năm nay.

 

Ngoài ra, Iran có một lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran, dùng để tạo chất đồng vị y tế cho các bệnh nhân ung thư và các bệnh khác.

 

Một nhà máy mới tại Bushehr sẽ tăng sản lượng điện ở Iran, một trong vài nước có trữ lượng điện lớn nhất thế giới.

 

Đài truyền hình nhà nước Iran đưa ra công bố trên sau các cuộc đàm phán ở Baghdad vào ngày thứ tư và năm vừa qua giữa nước này và các cường quốc thế giới, tập trung vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

 

Các cuộc đàm phán hầu hết đều không mang lại kết quả gì bởi các quan điểm rất khác biệt giữa hai bên. Tuy nhiên, họ đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán tiếp theo ở Mátxcơva từ ngày 18-19/6.

 

 

                                                                         Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục