Hôm 21.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn, công bố thành phần chính phủ mới. Các đồng minh thân thiết của ông Putin đều nắm giữ các cương vị quan trọng về kinh tế, trong khi hai ghế bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng vẫn thuộc về các quan chức kỳ cựu đã quá tin cậy của ông Putin.

Đồng minh cũ trong nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Việc thành lập nội các mới diễn ra "nặng nhọc" tới độ ông Putin phải ở nhà, không tham dự cuộc gặp cấp cao G8 tại Trại David (Mỹ) hôm 18 - 19.5 vừa qua. 3/4 số thành viên chính phủ là các gương mặt mới, song cách lựa chọn của ông Putin cho thấy những phép tính khôn ngoan nhất.

Tại vị chỉ có 4 người - bộ trưởng các bộ Tư pháp, Thể dục - Thể thao, nhưng quan trọng nhất là hai bộ Ngoại giao và Quốc phòng vẫn thuộc về hai "người cũ": Ông S.Lavrov ở Bộ Ngoại giao và điều khiến nhiều quân nhân Nga ngao ngán nhất là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng A.Serdiukov vẫn còn trong thành phần chính phủ. Như vậy, trong chính phủ mới của ông Putin không còn một vài vị bộ trưởng khiến người dân Nga bất bình là Bộ trưởng Bộ Khoa học - Giáo dục A.Fursenko, Bộ trưởng Bộ các Vấn đề xã hội và Bảo vệ sức khỏe T.Golikova, Bộ trưởng Bộ Nội vụ R.Nurgaliev...

Song, một số nhà phân tích vẫn cho rằng, các vị cựu bộ trưởng vẫn còn nhiều ảnh hưởng. Một vài người trong số họ thôi làm bộ trưởng, chuyển sang làm việc trong Điện Kremlin.

Theo các chuyên gia, vấn đề cơ bản của nội các mới lúc này là không quan tâm đối với công cuộc cải cách. Theo họ, phần đông các vị bộ trưởng được tại vị hoặc chống lại, hoặc thờ ơ đối với những đề nghị về chiến lược phát triển nước Nga tới năm 2020 do ông D.Medvedev đưa ra trong chương trình nghị sự. Điều này dẫn tới hậu quả, các cuộc cải cách cần thiết hoặc sẽ bị đẩy lùi lại ít nhất thêm 1 năm nữa, hoặc sẽ hoàn toàn bị từ chối, bỏ qua bởi 2 năm nữa đã bắt đầu vòng bầu cử mới...

Trong chính phủ mới có 7 vị phó thủ tướng: Cựu Trợ lý tổng thống A.Dvorkovitch gánh các mảng rất nặng là các ngành công nghiệp, kể cả thủy - nhiệt điện, giao thông vận tải, nông nghiệp; V.Surkov - cựu Phó Thị trưởng Mátxcơva - lĩnh trách nhiệm về các vấn đề trong phủ Tổng thống, khoa học và văn hóa...

Ngoài ra, nhiều nhân vật thân cận khác của ông Putin cũng có ghế trong nội các và Điện Kremlin. Cựu Bộ trưởng Bộ các Vấn đề xã hội và Bảo vệ sức khỏe T.Golikova vẫn là Trợ lý tổng thống cho các vấn đề xã hội.

Theo một nguồn tin, cựu Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế E.Nabiullina sẽ là Trợ lý tổng thống về các vấn đề kinh tế. Ông A.Belousov sẽ thay bà E.Nabiullina là Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế. Ông này - từ năm 2008 - dưới thời ông Putin làm thủ tướng đã lãnh đạo bộ phận kinh tế và tài chính.

Còn ông A.Siluanov tiếp tục là Bộ trưởng Tài chính - cho thấy chính sách tài chính của chính phủ cũ vẫn được tiếp tục. Nhìn chung, với bộ máy này, ông Putin bị cho là đã chuyển bộ máy chính trị từ phủ Thủ tướng sang phủ Tổng thống và ngược lại.
 
                                                                                Theo Báo LĐ
 
 

Các tin khác


Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hoà trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Đây là kết quả thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos công bố ngày 9/4.

IAEA sẽ họp khẩn sau vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/4 cho biết Hội đồng Thống đốc của cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 11/4 theo yêu cầu của cả Ukraine và Nga để thảo luận về các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4.

Nhật Bản: Số người nhập viện vì thực phẩm chức năng của hãng Kobayashi tăng lên 212

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số người nhập viện do tổn hại sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi đã tăng lên 212 người.

Nga huy động quân đội ứng phó ngập lụt do vỡ đê

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân đội sẽ vận chuyển nước uống và đất đến con đập bị hư hại ở Orsk, đồng thời tham gia sơ tán người dân đến các khu vực an toàn.

Ai Cập, Australia kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 8/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Australia Penny Wong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza, đồng thời đảm bảo cung cấp viện trợ đầy đủ, an toàn và nhanh chóng cho người dân Palestine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục