Tàu Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam bằng vòi rồng.

Tàu Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam bằng vòi rồng.

Theo các nguồn tin nước ngoài, những ngày qua, trên khắp thế giới đã có những tiếng nói chính nghĩa lên án việc Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hành động này không chỉ gây phản ứng từ nhiều nước mà còn vấp phải sự phản đối từ chính giới học giả Trung Quốc. Học giả hàng đầu Trung Quốc Lý Lệnh Hoa khẳng định, Trung Quốc là nước ký Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982, vì vậy cần hành xử theo điều 74 và điều 83 của Công ước, theo đó tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước chung quanh.

 

* Trả lời phỏng vấn Ðài Channel News Asia, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh tuyên bố, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển Việt Nam và cho tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam tại khu vực giàn khoan là "cực kỳ nghiêm trọng". Ông kêu gọi ASEAN cần sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC), đồng thời thúc đẩy để Trung Quốc cam kết đóng góp vào sự phát triển của COC, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Ðông.

* Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực Biển Ðông là hành động mang tính khiêu khích và gây mất ổn định khu vực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ G.Pxa-ki nhấn mạnh: "Các hành động này không được phép xảy ra trong khu vực tranh chấp". Tiếp theo các tuyên bố riêng rẽ của Thượng nghị sĩ G.Mác-kên và Hạ nghị sĩ E.Pha-lê-ô-ma-va-ê-ga, ngày 9-5, một nhóm các Thượng nghị sĩ có thế lực của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Ðối ngoại Thượng viện Mỹ đã ra tuyên bố chung lên án việc Trung Quốc liên tiếp có những hành động gây căng thẳng ở Biển Ðông.

* Ngày 10-5, Tổng thống Phi-li-pin B.A-ki-nô đã hối thúc lãnh đạo các quốc gia Ðông-Nam Á đối phó mối đe dọa từ những tuyên bố chủ quyền liên tiếp đối với hầu hết Biển Ðông của Trung Quốc. Tổng thống Phi-li-pin nhấn mạnh, vấn đề này liên quan an ninh của khu vực Ðông - Nam Á. Ma-ni-la cho biết, đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên một tòa án trọng tài của LHQ cách đây hai tháng trước những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các khu vực của vùng biển chiến lược này.

* Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Y.Xư-ga đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực vì việc khai thác bất hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Ph.Ki-si-đa nhấn mạnh, Tô-ki-ô coi vụ việc mới nhất này là một phần trong hàng loạt hoạt động hàng hải đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc. Ông nêu rõ, hòa bình và ổn định trên Biển Ðông là vấn đề chung của cộng đồng quốc tế và các tranh chấp cần được giải quyết hòa bình thông qua đối thoại.

* Phản ứng về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 tại vùng biển của Việt Nam, ngày 9-5, người phát ngôn của Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại liên quan hoạt động của giàn khoan Hải Dương - 981 của Trung Quốc, cảnh báo các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng an ninh trong khu vực. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình, thông qua đối thoại và phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ. Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ ra tuyên bố khẳng định tự do hàng hải tại Biển Ðông không được cản trở, đồng thời kêu gọi sự hợp tác trong bảo đảm an ninh của các tuyến đường biển và tăng cường an ninh hàng hải.

* Học giả các nước Nga, I-ta-li-a, Ấn Ðộ, Xin-ga-po cũng lên án việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam là một bước leo thang nghiêm trọng và tạo ra "một kịch bản vô cùng nguy hiểm" đối với khu vực. Giám đốc Chương trình châu Á thuộc Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia Anh (RUSI) E.Soác đã khẳng định, hành động của Trung Quốc là thách thức nghiêm trọng đối với khu vực. Giáo sư Chính trị học tại Viện Công nghệ Ma-xa-chu-xét (Mỹ) T.Phra-ven, chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề lãnh thổ của Trung Quốc, nhận định, đây là hành động phục vụ ý đồ chính trị của Bắc Kinh.

* Trong khi đó, nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới như AP (Mỹ), AFP (Pháp), Roi-tơ (Anh), DPA (Ðức),... cùng các tờ báo uy tín như Thời báo Niu Oóc, Tạp chí Phố Uôn của Mỹ, Thời báo Eo biển của Xin-ga-po, các tờ Thế giới, Thời đại, Tấm gương của Ðức... đã đồng loạt thông tin về việc các tàu Trung Quốc đã cố tình đâm vào tàu Việt Nam. Các báo cũng đánh giá hành vi này của Trung Quốc là "một trong những bước đi khiêu khích nhất" có thể dẫn đến những xung đột nghiêm trọng hơn.

 

                                                                   Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục