(HBĐT) - Xác định rõ thực hiện cải cách tư pháp (CCTP) là yếu tố then chốt trong việc nâng cao chất lượng, giải quyết và xét xử các loại án, những năm qua, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về Chiến lược CCTP đến năm 2020 đến các đơn vị trực thuộc và đội ngũ CB,CC toàn ngành. Theo đó, chất lượng giải quyết và xét xử các vụ án ngày một nâng cao. Bản án, quyết định bị hủy, cải sửa năm sau thấp hơn năm trước và không để vụ án nào quá hạn luật định.


Đồng chí Hà Văn Dĩnh, Chánh án TAND tỉnh cho biết: "Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ CCTP, TAND hai cấp trong tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án. Làm tốt việc tranh tụng tại phiên toà. Xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng. Làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết án dân sự, đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Xác định rõ trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành với các cơ quan tư pháp. Xây dựng cơ chế và thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn KN-TC về tư pháp. Chú trọng xây dựng đội ngũ CB,CC TS-VM. Tăng cường cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của ngành”.

Nhờ chú trọng kiện toàn tổ chức cán bộ, chỉ đạo sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, duy trì nền nếp sinh hoạt, kỷ luật công vụ và có nhiều giải pháp để đổi mới thủ tục hành chính tư pháp trong hoạt động của ngành. Quá trình giải quyết, xét xử các loại án, TAND hai cấp luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, không để án tồn đọng. Riêng quý II vừa qua, TAND hai cấp thụ lý 963 vụ án các loại, đã giải quyết 665 vụ, đạt tỷ lệ 69%. Trong đó, thụ lý 154 vụ án hình sự, đã giải quyết 102 vụ, đạt tỷ lệ 66,2%; án dân sự thụ lý 123 vụ, đã giải quyết 70 vụ, đạt tỷ lệ 57%; án hôn nhân gia đình thụ lý 641 vụ, đã giải quyết 473 vụ, đạt tỷ lệ 73,8%; án hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động thụ lý 45 vụ, đã giải quyết 20 vụ, đạt tỷ lệ 44,4%.

Việc xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp kết án oan sai người vô tội. Các vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng, phương thức thủ đoạn tinh vi đều được đưa ra xét xử với những hình phạt nghiêm minh. Việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, các sai sót của Hội đồng xét xử giảm đáng kể.

Hoạt động tranh tụng tại phiên tòa có nhiều chuyển biến tích cực. Trong quá trình tố tụng tạo điều kiện cho luật sư, bị cáo, đương sự thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Các phán quyết của tòa án chủ yếu dựa trên kết quả xem xét, thẩm tra các tài liệu, chứng cứ và tranh tụng công khai tại phiên tòa. Do vậy, đảm bảo tính khách quan, công bằng, dân chủ trong hoạt động xét xử.

Bên cạnh đó, trong quý II, TAND hai cấp đã tổ chức 27 phiên toà xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra vụ án, góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật, nâng cao tinh thần đấu tranh phòng - chống tội phạm trong nhân dân. Ngoài ra, 100% án phạt tù có hiệu lực pháp luật đều được rà soát kiểm tra, ra quyết định thi hành án kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác giám đốc kiểm tra, giải quyết đơn, thư được thực hiện theo đúng quy định, quy trình.

Theo đồng chí Hà Văn Dĩnh, Chánh án TAND tỉnh, cùng với những kết quả đã đạt được còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế, đó là: Việc tổ chức quán triệt Nghị quyết số 49 ở một số ít đơn vị mang tính hình thức, chưa tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhân thức của CB,CC nên việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ CCTP đạt hiệu quả chưa cao. Mặc dù chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án đã có tiến bộ nhất định, nhưng tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán chưa giảm mạnh. Ngành đã chú trọng đề ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn KN-TC liên quan đến hoạt động tư pháp, song hiệu quả chưa cao. Việc đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa, đổi mới thủ tục hành chính tư pháp tại tòa án chưa thực sự toàn diện, sâu rộng do thiếu hướng dẫn cụ thể về nội dung, phương thức thực hiện để áp dụng cho thống nhất. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án hai cấp còn hạn chế… Tập trung khắc phục những vấn đề đó là điều kiện quan trọng để thực hiện thắng lợi yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác CCTP mà Nghị quyết 49 đã đề ra.

 

                                                                        Đức Phượng


Các tin khác


Cảnh giác với các chiêu lừa đảo qua điện thoại

(HBĐT) - Các hình thức lừa đảo qua điện thoại cố định, di động, qua mạng xã hội diễn ra trên toàn quốc đã lâu nhưng mới xuất hiện dồn dập trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian gần đây. Nhiều người rơi vào tình trạng lo lắng, bất an, bức xúc, thậm chí mất một khoản tiền lớn.

Đề nghị buộc thôi việc thẩm phán vòi tiền đương sự

Dù chưa đủ yếu tố xem xét trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã đề nghị TAND tỉnh buộc thôi việc đối với thẩm phán Trần Thanh Toàn.

Thành phố Hòa Bình thực hiện “4 tại chỗ” PCCCR

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hòa Bình, các xã, phường đang tập trung triển khai các phương án PCCCR mùa khô năm 2017-2018 theo phương châm " 4 tại chỗ”. Xã Sủ Ngòi có tới 600 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 100 ha rừng tái sinh, còn lại là rừng sản xuất, vào mùa khô các khu vực đồi các xóm Sủ Đồi, xóm Sủ Ngòi có nguy cơ cháy rừng cao.

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ANCT-TTAT xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định và giữ vững, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố thế trận ANND trên địa bàn ngày càng vứng chắc. Để đạt được kết quả đó, Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác đảm bảo ANTT.

Khởi tố hai đối tượng làm giả hồ sơ thương binh

Ngày 10-11, Công an huyện Krông Búc, tỉnh Đác Lắc cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1962, trú tại thôn Kty 4, xã Cư Kpô) và Phan Xuân Huy (sinh năm 1945, trú tại thôn Kty 5, xã Cư Kpô, huyện Krông Búc) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người dân bày kế giữ an ninh trật tự

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, huyện Tân Lạc đã giành nhiều thành tựu trong công cuộc phát triển KT-XH, an ninh trật tự được giữ vững. Quan trọng hơn, huyện Tân Lạc đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào BVANTQ.