(HBĐT) - Xác định rõ thực hiện cải cách tư pháp (CCTP) là yếu tố then chốt trong việc nâng cao chất lượng, giải quyết và xét xử các loại án, những năm qua, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về Chiến lược CCTP đến năm 2020 đến các đơn vị trực thuộc và đội ngũ CB,CC toàn ngành. Theo đó, chất lượng giải quyết và xét xử các vụ án ngày một nâng cao. Bản án, quyết định bị hủy, cải sửa năm sau thấp hơn năm trước và không để vụ án nào quá hạn luật định.


Đồng chí Hà Văn Dĩnh, Chánh án TAND tỉnh cho biết: "Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ CCTP, TAND hai cấp trong tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án. Làm tốt việc tranh tụng tại phiên toà. Xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng. Làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết án dân sự, đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Xác định rõ trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành với các cơ quan tư pháp. Xây dựng cơ chế và thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn KN-TC về tư pháp. Chú trọng xây dựng đội ngũ CB,CC TS-VM. Tăng cường cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của ngành”.

Nhờ chú trọng kiện toàn tổ chức cán bộ, chỉ đạo sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, duy trì nền nếp sinh hoạt, kỷ luật công vụ và có nhiều giải pháp để đổi mới thủ tục hành chính tư pháp trong hoạt động của ngành. Quá trình giải quyết, xét xử các loại án, TAND hai cấp luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, không để án tồn đọng. Riêng quý II vừa qua, TAND hai cấp thụ lý 963 vụ án các loại, đã giải quyết 665 vụ, đạt tỷ lệ 69%. Trong đó, thụ lý 154 vụ án hình sự, đã giải quyết 102 vụ, đạt tỷ lệ 66,2%; án dân sự thụ lý 123 vụ, đã giải quyết 70 vụ, đạt tỷ lệ 57%; án hôn nhân gia đình thụ lý 641 vụ, đã giải quyết 473 vụ, đạt tỷ lệ 73,8%; án hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động thụ lý 45 vụ, đã giải quyết 20 vụ, đạt tỷ lệ 44,4%.

Việc xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp kết án oan sai người vô tội. Các vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng, phương thức thủ đoạn tinh vi đều được đưa ra xét xử với những hình phạt nghiêm minh. Việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, các sai sót của Hội đồng xét xử giảm đáng kể.

Hoạt động tranh tụng tại phiên tòa có nhiều chuyển biến tích cực. Trong quá trình tố tụng tạo điều kiện cho luật sư, bị cáo, đương sự thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Các phán quyết của tòa án chủ yếu dựa trên kết quả xem xét, thẩm tra các tài liệu, chứng cứ và tranh tụng công khai tại phiên tòa. Do vậy, đảm bảo tính khách quan, công bằng, dân chủ trong hoạt động xét xử.

Bên cạnh đó, trong quý II, TAND hai cấp đã tổ chức 27 phiên toà xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra vụ án, góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật, nâng cao tinh thần đấu tranh phòng - chống tội phạm trong nhân dân. Ngoài ra, 100% án phạt tù có hiệu lực pháp luật đều được rà soát kiểm tra, ra quyết định thi hành án kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác giám đốc kiểm tra, giải quyết đơn, thư được thực hiện theo đúng quy định, quy trình.

Theo đồng chí Hà Văn Dĩnh, Chánh án TAND tỉnh, cùng với những kết quả đã đạt được còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế, đó là: Việc tổ chức quán triệt Nghị quyết số 49 ở một số ít đơn vị mang tính hình thức, chưa tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhân thức của CB,CC nên việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ CCTP đạt hiệu quả chưa cao. Mặc dù chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án đã có tiến bộ nhất định, nhưng tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán chưa giảm mạnh. Ngành đã chú trọng đề ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn KN-TC liên quan đến hoạt động tư pháp, song hiệu quả chưa cao. Việc đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa, đổi mới thủ tục hành chính tư pháp tại tòa án chưa thực sự toàn diện, sâu rộng do thiếu hướng dẫn cụ thể về nội dung, phương thức thực hiện để áp dụng cho thống nhất. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án hai cấp còn hạn chế… Tập trung khắc phục những vấn đề đó là điều kiện quan trọng để thực hiện thắng lợi yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác CCTP mà Nghị quyết 49 đã đề ra.

 

                                                                        Đức Phượng


Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng cao

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu có 23 xã, thị trấn, trong đó có 9 xã, 48 thôn đặc biệt khó khăn, mặt bằng dân trí nói chung, dân trí pháp lý nói riêng không đồng đều. Việc nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân được huyện quan tâm. Nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tập trung chủ yếu vào các luật mới được Quốc hội thông qua, các nghị quyết, nghị định, chỉ thị của Chính phủ. Đồng thời, theo nội dung văn bản pháp luật, huyện xác định tính chất, mục đích, đối tượng để tổ chức tuyên truyền phù hợp.

Lực lượng Hậu cần - kỹ thuật - đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”

(HBĐT) - Ngày 25/1/1948, tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của công tác công an, trong đó, hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động của các lĩnh vực hậu cần phục vụ nhu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến. Sau hội nghị, các mặt công tác hậu cần có chuyển biến rõ rệt. Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với công tác hậu cần và ngày 25/1 hàng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng Hậu cần - kỹ thuật Công an nhân dân.

Những người lính “Một sắc áo, hai sắc quân hàm”

(HBĐT) - Ngày 25/1/1948, tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của công tác công an, trong đó, hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động của các lĩnh vực hậu cần phục vụ nhu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến.

Bắt 3 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 2 kg ma túy đá và hơn 1 nghìn viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, tổ công tác do phòng Cảnh sát giao thông chủ trì phối hợp với phòng Cảnh sát ma túy, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II, Công an huyện Lương Sơn xuất sắc lập chiến công bắt 3 đối tượng vận chuyển 2 kg ma túy đá, 1.200 viên hồng phiến.

Những lời nói, lập luận “đốt nóng” phiên tòa xử ông Đinh La Thăng

Trong 10 ngày xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm, đã có nhiều câu nói rất được chú ý của đại diện HĐXX, Viện Kiểm sát, luật sư cũng như từ các bị cáo.

Cụm an ninh Chương – Quốc – Lương tổng kết công tác phối hợp năm 2017

(HBĐT) - Sáng 18/1, tại huyện Lương Sơn, Cụm địa bàn an toàn Chương – Quốc – Lương (Chương Mỹ - Quốc Oai - Lương Sơn) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp xây dựng cụm địa bàn an toàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.