(HBĐT) - Xác định rõ thực hiện cải cách tư pháp (CCTP) là yếu tố then chốt trong việc nâng cao chất lượng, giải quyết và xét xử các loại án, những năm qua, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về Chiến lược CCTP đến năm 2020 đến các đơn vị trực thuộc và đội ngũ CB,CC toàn ngành. Theo đó, chất lượng giải quyết và xét xử các vụ án ngày một nâng cao. Bản án, quyết định bị hủy, cải sửa năm sau thấp hơn năm trước và không để vụ án nào quá hạn luật định.


Đồng chí Hà Văn Dĩnh, Chánh án TAND tỉnh cho biết: "Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ CCTP, TAND hai cấp trong tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án. Làm tốt việc tranh tụng tại phiên toà. Xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng. Làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết án dân sự, đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Xác định rõ trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành với các cơ quan tư pháp. Xây dựng cơ chế và thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn KN-TC về tư pháp. Chú trọng xây dựng đội ngũ CB,CC TS-VM. Tăng cường cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của ngành”.

Nhờ chú trọng kiện toàn tổ chức cán bộ, chỉ đạo sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, duy trì nền nếp sinh hoạt, kỷ luật công vụ và có nhiều giải pháp để đổi mới thủ tục hành chính tư pháp trong hoạt động của ngành. Quá trình giải quyết, xét xử các loại án, TAND hai cấp luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, không để án tồn đọng. Riêng quý II vừa qua, TAND hai cấp thụ lý 963 vụ án các loại, đã giải quyết 665 vụ, đạt tỷ lệ 69%. Trong đó, thụ lý 154 vụ án hình sự, đã giải quyết 102 vụ, đạt tỷ lệ 66,2%; án dân sự thụ lý 123 vụ, đã giải quyết 70 vụ, đạt tỷ lệ 57%; án hôn nhân gia đình thụ lý 641 vụ, đã giải quyết 473 vụ, đạt tỷ lệ 73,8%; án hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động thụ lý 45 vụ, đã giải quyết 20 vụ, đạt tỷ lệ 44,4%.

Việc xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp kết án oan sai người vô tội. Các vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng, phương thức thủ đoạn tinh vi đều được đưa ra xét xử với những hình phạt nghiêm minh. Việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, các sai sót của Hội đồng xét xử giảm đáng kể.

Hoạt động tranh tụng tại phiên tòa có nhiều chuyển biến tích cực. Trong quá trình tố tụng tạo điều kiện cho luật sư, bị cáo, đương sự thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Các phán quyết của tòa án chủ yếu dựa trên kết quả xem xét, thẩm tra các tài liệu, chứng cứ và tranh tụng công khai tại phiên tòa. Do vậy, đảm bảo tính khách quan, công bằng, dân chủ trong hoạt động xét xử.

Bên cạnh đó, trong quý II, TAND hai cấp đã tổ chức 27 phiên toà xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra vụ án, góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật, nâng cao tinh thần đấu tranh phòng - chống tội phạm trong nhân dân. Ngoài ra, 100% án phạt tù có hiệu lực pháp luật đều được rà soát kiểm tra, ra quyết định thi hành án kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác giám đốc kiểm tra, giải quyết đơn, thư được thực hiện theo đúng quy định, quy trình.

Theo đồng chí Hà Văn Dĩnh, Chánh án TAND tỉnh, cùng với những kết quả đã đạt được còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế, đó là: Việc tổ chức quán triệt Nghị quyết số 49 ở một số ít đơn vị mang tính hình thức, chưa tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhân thức của CB,CC nên việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ CCTP đạt hiệu quả chưa cao. Mặc dù chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án đã có tiến bộ nhất định, nhưng tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán chưa giảm mạnh. Ngành đã chú trọng đề ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn KN-TC liên quan đến hoạt động tư pháp, song hiệu quả chưa cao. Việc đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa, đổi mới thủ tục hành chính tư pháp tại tòa án chưa thực sự toàn diện, sâu rộng do thiếu hướng dẫn cụ thể về nội dung, phương thức thực hiện để áp dụng cho thống nhất. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án hai cấp còn hạn chế… Tập trung khắc phục những vấn đề đó là điều kiện quan trọng để thực hiện thắng lợi yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác CCTP mà Nghị quyết 49 đã đề ra.

 

                                                                        Đức Phượng


Các tin khác

Không có hình ảnh

Đại hội thi đua quyết thắng LLVT huyện Lương Sơn giai đoạn 2012-2017

(HBĐT) -  UBND huyện Lương Sơn vừa tổ chức đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện giai đoạn 2012 – 2017.

Huyện Mai Châu vượt khó, “xoá mù” pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - "Không biết tiếng đồng bào dân tộc Mông nên khi tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa các thông tin, chính sách, pháp luật đến với bà con”, đồng chí Ngần Thị Lệ, Trưởng phòng Tư pháp huyện Mai Châu chia sẻ.

Phát hiện, thu giữ các sản phẩm trà thảo dược sản xuất, kinh doanh trái phép

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực y tế - dược. Sau thời gian điều tra xác minh, vào hồi 10h30’ ngày 19/9, tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Đội 12 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã bắt quả tang cơ sở trà thảo dược Phương Trung, tại tiểu khu 10, tổ 17, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình đang hoạt động chế biến, SX-KD các mặt hàng trà thảo dược trái quy định pháp luật.

Kiểm sát trên 900 tố giác, tin báo về tội phạm

(HBĐT) - Thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, 9 tháng năm nay, Viện kiểm sát hai cấp tỉnh đã kiểm sát 911 tố giác, tin báo về tội phạm, trong đó thụ lý mới 815 tố giác, tin báo.

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen CBCS các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong truy bắt 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ

(HBĐT) - Ngày 17/9, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ CA đã gửi thư khen CBCS các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong truy bắt 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ. Nội dung thư khen nêu rõ: Lãnh đạo Bộ CA được báo cáo Tổng cục cảnh sát chủ trì phối hợp với Tổng cục An Ninh, CA TP Hà Nội và CA các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Dương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, truy bắt được 2 đối tượng truy nã đặc biệt là Lê Văn Thọ, sinh năm 1980, quê ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Tình, sinh năm 1989, quê ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, là 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ tại trại giam T16 - Bộ CA đêm 10/9/2017.

Phát huy vai trò tự quản của các dòng họ đảm bảo ANTT tại cơ sở

(HBĐT) - Hang Kia là một trong những xã điều kiện KT-XH thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu, là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào Mông. Đây cũng được xem là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, nhất là liên quan đến tình hình tội phạm về ma tuý của huyện Mai Châu...