(HBĐT) - Ngày 12/7, Đảng uỷ Quân sự (ĐUQS) tỉnh đã tổ chức hội nghị nghiệm thu công trình lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư ĐUQS tỉnh dự và chỉ đạo. Tham gia hội nghị còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí là nhân chứng lịch sử qua các các thời kỳ.


Theo đó, nội dung cuốn sách lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)” có 33 trận đánh tiêu biểu của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược trong giai đoạn 1945 - 1975. Cuốn sách có 666 trang, trong đó có 514 trang nội dung và 152 trang ảnh gồm 3 phần. Trong đó, phần 1 là các trận đánh tiêu biểu của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh diễn ra trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp; phần 2 là các trận đánh tiêu biểu quả quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh diễn ra trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ xâm lược; phần 3 là chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng LLVT nhân dân; các đồng chí tướng lĩnh là con em các dân tộc trong tỉnh; các tập thể anh hùng LLVT nhân dân của tỉnh. Cuốn sách cũng nêu lên một số trận đánh điển hình của Trung đoàn 12 Hoà Bình, Dân quân du kích, bộ đội địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và lực lượng Công an tỉnh phối hợp tham gia một số trận đánh điển hình trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ...


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư ĐUQS tỉnh trao đổi với lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ và các nhân chứng lịch sử về cuốn sách lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cơ bản thống nhất với bố cục, nội dung của cuốn sách. Quá trình thảo luận tại hội nghị, các đại biểu, nhân chứng lịch sử mong rằng ban biên soạn tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, bổ sung hoàn chỉnh một số tư liệu, thông tin trong các trận đánh tiêu biểu được đề cập trong cuốn sách để cuốn sách được hoàn thiện cũng như có sự thống nhất với các công trình lịch sử của tỉnh đã được xuất bản trước đó.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao chất lượng công trình lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”. Đồng chí lưu ý Ban biên soạn cần tiếp thu những ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ và các nhân chứng lịch sử để có sự chỉnh lý, bổ sung, điều chỉnh các thông tin được nêu trong cuốn sách đúng với tiến trình lịch sử. Các mốc lịch sử, những trận đánh được nêu trong cuốn sách có sự thống nhất với cuốn Lịch sử Đảng bộ tỉnh và các tài liệu, văn bản khác có liên quan. Đây là tài liệu lịch sử hết sức quan trọng. Sau khi hoàn thành, xuất bản cuốn sách đề nghị Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phố hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ và Ban CHQS các huyện, thành phố, thư viện tỉnh tổ chức giới thiệu, phát hành rộng rãi trong nhân dân nhằm tích cực tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là công trình khoa học có giá trị, và ý nghĩa to lớn nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT tỉnh (16/8/1947 - 16/8/2017) do vậy, ban biên soạn cũng cần khẩn trương hoàn chỉnh để xuất bản, phát hành trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT tỉnh.

                        
Mạnh Hùng 

Các tin khác


Cảnh giác với các chiêu lừa đảo qua điện thoại

(HBĐT) - Các hình thức lừa đảo qua điện thoại cố định, di động, qua mạng xã hội diễn ra trên toàn quốc đã lâu nhưng mới xuất hiện dồn dập trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian gần đây. Nhiều người rơi vào tình trạng lo lắng, bất an, bức xúc, thậm chí mất một khoản tiền lớn.

Đề nghị buộc thôi việc thẩm phán vòi tiền đương sự

Dù chưa đủ yếu tố xem xét trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã đề nghị TAND tỉnh buộc thôi việc đối với thẩm phán Trần Thanh Toàn.

Thành phố Hòa Bình thực hiện “4 tại chỗ” PCCCR

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hòa Bình, các xã, phường đang tập trung triển khai các phương án PCCCR mùa khô năm 2017-2018 theo phương châm " 4 tại chỗ”. Xã Sủ Ngòi có tới 600 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 100 ha rừng tái sinh, còn lại là rừng sản xuất, vào mùa khô các khu vực đồi các xóm Sủ Đồi, xóm Sủ Ngòi có nguy cơ cháy rừng cao.

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ANCT-TTAT xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định và giữ vững, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố thế trận ANND trên địa bàn ngày càng vứng chắc. Để đạt được kết quả đó, Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác đảm bảo ANTT.

Khởi tố hai đối tượng làm giả hồ sơ thương binh

Ngày 10-11, Công an huyện Krông Búc, tỉnh Đác Lắc cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1962, trú tại thôn Kty 4, xã Cư Kpô) và Phan Xuân Huy (sinh năm 1945, trú tại thôn Kty 5, xã Cư Kpô, huyện Krông Búc) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người dân bày kế giữ an ninh trật tự

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, huyện Tân Lạc đã giành nhiều thành tựu trong công cuộc phát triển KT-XH, an ninh trật tự được giữ vững. Quan trọng hơn, huyện Tân Lạc đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào BVANTQ.