(HBĐT) - Ngày 12/7, Đảng uỷ Quân sự (ĐUQS) tỉnh đã tổ chức hội nghị nghiệm thu công trình lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư ĐUQS tỉnh dự và chỉ đạo. Tham gia hội nghị còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí là nhân chứng lịch sử qua các các thời kỳ.


Theo đó, nội dung cuốn sách lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)” có 33 trận đánh tiêu biểu của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược trong giai đoạn 1945 - 1975. Cuốn sách có 666 trang, trong đó có 514 trang nội dung và 152 trang ảnh gồm 3 phần. Trong đó, phần 1 là các trận đánh tiêu biểu của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh diễn ra trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp; phần 2 là các trận đánh tiêu biểu quả quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh diễn ra trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ xâm lược; phần 3 là chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng LLVT nhân dân; các đồng chí tướng lĩnh là con em các dân tộc trong tỉnh; các tập thể anh hùng LLVT nhân dân của tỉnh. Cuốn sách cũng nêu lên một số trận đánh điển hình của Trung đoàn 12 Hoà Bình, Dân quân du kích, bộ đội địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và lực lượng Công an tỉnh phối hợp tham gia một số trận đánh điển hình trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ...


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư ĐUQS tỉnh trao đổi với lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ và các nhân chứng lịch sử về cuốn sách lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cơ bản thống nhất với bố cục, nội dung của cuốn sách. Quá trình thảo luận tại hội nghị, các đại biểu, nhân chứng lịch sử mong rằng ban biên soạn tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, bổ sung hoàn chỉnh một số tư liệu, thông tin trong các trận đánh tiêu biểu được đề cập trong cuốn sách để cuốn sách được hoàn thiện cũng như có sự thống nhất với các công trình lịch sử của tỉnh đã được xuất bản trước đó.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao chất lượng công trình lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”. Đồng chí lưu ý Ban biên soạn cần tiếp thu những ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ và các nhân chứng lịch sử để có sự chỉnh lý, bổ sung, điều chỉnh các thông tin được nêu trong cuốn sách đúng với tiến trình lịch sử. Các mốc lịch sử, những trận đánh được nêu trong cuốn sách có sự thống nhất với cuốn Lịch sử Đảng bộ tỉnh và các tài liệu, văn bản khác có liên quan. Đây là tài liệu lịch sử hết sức quan trọng. Sau khi hoàn thành, xuất bản cuốn sách đề nghị Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phố hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ và Ban CHQS các huyện, thành phố, thư viện tỉnh tổ chức giới thiệu, phát hành rộng rãi trong nhân dân nhằm tích cực tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là công trình khoa học có giá trị, và ý nghĩa to lớn nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT tỉnh (16/8/1947 - 16/8/2017) do vậy, ban biên soạn cũng cần khẩn trương hoàn chỉnh để xuất bản, phát hành trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT tỉnh.

                        
Mạnh Hùng 

Các tin khác


Xã Long Sơn giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2016, trên địa bàn xã Long Sơn (Lương Sơn) xảy ra 26 vụ mất ANTT, trong đó chủ yếu là các vụ việc trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Trước tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, khó lường, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng số lượng và tính chất vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh: Tranh thủ người uy tín thu hồi vũ khí tự chế trong đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc, các già làng, trưởng bản, người uy tín có vai trò và tiếng nói quyết định trong các công việc hệ trọng ở địa phương. Nắm bắt điều đó, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh đã phối hợp với công an các địa phương làm tốt công tác tranh thủ người có uy tín, thông qua họ vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế còn lưu giữ trong khu dân cư. Đã có hàng ngàn khẩu súng được thu hồi, hàng chục kg vật liệu nổ được người dân giao nộp cho cơ quan công an, góp phần hạn chế thấp nhất hiểm họa do sở hữu vũ khí gây ra.

Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Toàn tỉnh xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 3/2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự.

Khởi tố bị can đối tượng hành hung bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Văn Thanh (sinh năm 1986, trú tại cụm 5, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng."

Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới ”

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban CHQS thành phố Hòa Bình đã tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện "Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới” của LLVT Thành phố.