(HBĐT) - Ngày 12/7, Đảng uỷ Quân sự (ĐUQS) tỉnh đã tổ chức hội nghị nghiệm thu công trình lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư ĐUQS tỉnh dự và chỉ đạo. Tham gia hội nghị còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí là nhân chứng lịch sử qua các các thời kỳ.


Theo đó, nội dung cuốn sách lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)” có 33 trận đánh tiêu biểu của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược trong giai đoạn 1945 - 1975. Cuốn sách có 666 trang, trong đó có 514 trang nội dung và 152 trang ảnh gồm 3 phần. Trong đó, phần 1 là các trận đánh tiêu biểu của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh diễn ra trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp; phần 2 là các trận đánh tiêu biểu quả quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh diễn ra trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ xâm lược; phần 3 là chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng LLVT nhân dân; các đồng chí tướng lĩnh là con em các dân tộc trong tỉnh; các tập thể anh hùng LLVT nhân dân của tỉnh. Cuốn sách cũng nêu lên một số trận đánh điển hình của Trung đoàn 12 Hoà Bình, Dân quân du kích, bộ đội địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và lực lượng Công an tỉnh phối hợp tham gia một số trận đánh điển hình trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ...


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư ĐUQS tỉnh trao đổi với lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ và các nhân chứng lịch sử về cuốn sách lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cơ bản thống nhất với bố cục, nội dung của cuốn sách. Quá trình thảo luận tại hội nghị, các đại biểu, nhân chứng lịch sử mong rằng ban biên soạn tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, bổ sung hoàn chỉnh một số tư liệu, thông tin trong các trận đánh tiêu biểu được đề cập trong cuốn sách để cuốn sách được hoàn thiện cũng như có sự thống nhất với các công trình lịch sử của tỉnh đã được xuất bản trước đó.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao chất lượng công trình lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”. Đồng chí lưu ý Ban biên soạn cần tiếp thu những ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ và các nhân chứng lịch sử để có sự chỉnh lý, bổ sung, điều chỉnh các thông tin được nêu trong cuốn sách đúng với tiến trình lịch sử. Các mốc lịch sử, những trận đánh được nêu trong cuốn sách có sự thống nhất với cuốn Lịch sử Đảng bộ tỉnh và các tài liệu, văn bản khác có liên quan. Đây là tài liệu lịch sử hết sức quan trọng. Sau khi hoàn thành, xuất bản cuốn sách đề nghị Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phố hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ và Ban CHQS các huyện, thành phố, thư viện tỉnh tổ chức giới thiệu, phát hành rộng rãi trong nhân dân nhằm tích cực tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là công trình khoa học có giá trị, và ý nghĩa to lớn nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT tỉnh (16/8/1947 - 16/8/2017) do vậy, ban biên soạn cũng cần khẩn trương hoàn chỉnh để xuất bản, phát hành trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT tỉnh.

                        
Mạnh Hùng 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân trong phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Ngày 26/7, Phó Thủ tướng TT Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ 138/CP chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên BCĐ 09 tỉnh.

Công an huyện Lạc Sơn: Xây dựng phong cách người công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - "Chồng mất, con bị bệnh, bản thân sức khỏe yếu, bà Bùi Thị Dắt, xóm Nhụn, xã Yên Phú (Lạc Sơn) mừng lắm khi được nhận con bò trị giá 15 triệu đồng của Công an huyện trao tặng. Đó là tấm lòng của toàn thể CB, CS từ hành động tiết kiệm 2 bữa ăn sáng/tháng”- Đồng chí Bùi Tiến Phúc, Phó trưởng Công an huyện mở đầu câu chuyện với chúng tôi. Đến Công an huyện, điều ấn tượng là các đội nghiệp vụ đều treo ảnh Bác Hồ. Cả Công an huyện có 60 bảng khẩu hiệu liên quan đến học tập và làm theo Bác. Nói như đồng chí Bùi Tiến Phúc, mỗi khi đến cơ quan, phòng làm việc, mỗi người đều ý thức phải noi gương Bác.

Tặng quà cho CBCS là con thương binh, liệt sỹ

(HBĐT) - Ngày 25/7, Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức gặp mặt, tặng quà cho CBCS là con thương binh – liệt sỹ đang công tác tại các cơ quan thuộc Bộ CHQS tỉnh nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Lực lượng nòng cốt trong phòng, chống tệ nạn xã hội ở cơ sở

(HBĐT)- "Mấy năm gần đây họ ít được nhắc đến trong các diễn đàn về ANTT của tỉnh. Tuy vậy, là những người quản lý ngành dọc, chúng tôi biết và nắm rõ: họ vẫn âm thầm, tình nguyện góp sức phòng, chống TNXH, giữ gìn địa bàn trong sạch” - Đó là những lời tâm huyết của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trung Dũng dành cho các thành viên Đội Công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN) trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Giám sát thực hiện việc tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù

(HBĐT) - Ngày 24/7, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức giám sát thực hiện Nghị định số 80 ngày 16/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người đang chấp hành án treo và giám sát công tác lập hồ sơ quản lý và đưa người nghiện ma túy vào các trung tâm giáo dục, chữa bệnh và lao động xã hội. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện Công an tỉnh và một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh.

Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 200 triệu đồng

(HBĐT) - Ngày 24/7, với sự chứng kiến của Hội đồng tiêu hủy hàng hóa vi phạm tỉnh, chi cục QLTT đã tổ chức đợt tiêu hủy hàng hóa vi phạm do lực lượng chức năng phát hiện, xử lý và tịch thu trong thời gian từ tháng 1 – 6/2017.