(HBĐT) - Ngày 12/7, Đảng uỷ Quân sự (ĐUQS) tỉnh đã tổ chức hội nghị nghiệm thu công trình lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư ĐUQS tỉnh dự và chỉ đạo. Tham gia hội nghị còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí là nhân chứng lịch sử qua các các thời kỳ.


Theo đó, nội dung cuốn sách lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)” có 33 trận đánh tiêu biểu của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược trong giai đoạn 1945 - 1975. Cuốn sách có 666 trang, trong đó có 514 trang nội dung và 152 trang ảnh gồm 3 phần. Trong đó, phần 1 là các trận đánh tiêu biểu của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh diễn ra trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp; phần 2 là các trận đánh tiêu biểu quả quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh diễn ra trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ xâm lược; phần 3 là chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng LLVT nhân dân; các đồng chí tướng lĩnh là con em các dân tộc trong tỉnh; các tập thể anh hùng LLVT nhân dân của tỉnh. Cuốn sách cũng nêu lên một số trận đánh điển hình của Trung đoàn 12 Hoà Bình, Dân quân du kích, bộ đội địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và lực lượng Công an tỉnh phối hợp tham gia một số trận đánh điển hình trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ...


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư ĐUQS tỉnh trao đổi với lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ và các nhân chứng lịch sử về cuốn sách lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cơ bản thống nhất với bố cục, nội dung của cuốn sách. Quá trình thảo luận tại hội nghị, các đại biểu, nhân chứng lịch sử mong rằng ban biên soạn tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, bổ sung hoàn chỉnh một số tư liệu, thông tin trong các trận đánh tiêu biểu được đề cập trong cuốn sách để cuốn sách được hoàn thiện cũng như có sự thống nhất với các công trình lịch sử của tỉnh đã được xuất bản trước đó.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao chất lượng công trình lịch sử "Một số trận đánh của quân và dân tỉnh Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 - 1975)”. Đồng chí lưu ý Ban biên soạn cần tiếp thu những ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ và các nhân chứng lịch sử để có sự chỉnh lý, bổ sung, điều chỉnh các thông tin được nêu trong cuốn sách đúng với tiến trình lịch sử. Các mốc lịch sử, những trận đánh được nêu trong cuốn sách có sự thống nhất với cuốn Lịch sử Đảng bộ tỉnh và các tài liệu, văn bản khác có liên quan. Đây là tài liệu lịch sử hết sức quan trọng. Sau khi hoàn thành, xuất bản cuốn sách đề nghị Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phố hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ và Ban CHQS các huyện, thành phố, thư viện tỉnh tổ chức giới thiệu, phát hành rộng rãi trong nhân dân nhằm tích cực tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là công trình khoa học có giá trị, và ý nghĩa to lớn nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT tỉnh (16/8/1947 - 16/8/2017) do vậy, ban biên soạn cũng cần khẩn trương hoàn chỉnh để xuất bản, phát hành trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT tỉnh.

                        
Mạnh Hùng 

Các tin khác


Vụ hai tử tù vượt ngục: Tạm đình chỉ giám thị trại tạm giam T16

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thượng tá Đinh Trọng Hải, Giám thị Trại tạm giam T16 và hàng loạt cán bộ khác để làm rõ trách nhiệm trong vụ hai tử tù vượt ngục.

6 ngày, hai tử tù vượt ngục chạy trốn qua nhiều tỉnh thành

Sau khi đào tường trốn thoát ra ngoài, Thọ "sứt" đi gom tiền và tìm đường trốn sang Trung Quốc, còn Nguyễn Văn Tình tìm cách trốn vào điểm nóng ma túy Lóng Luông.

Bắt tử tù trốn trại Nguyễn Văn Tình tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh, vào khoảng 1h15’ sáng nay 17/9, tại huyện Mai Châu, lực lượng chức năng của Công an tỉnh phối hợp với lực lượng của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã bắt được Nguyễn Văn Tình, tử tù thứ 2 trốn khỏi trại giam T16.

Đã bắt được Thọ sứt - một trong hai tử tù vượt ngục

Lê Văn Thọ - còn có biệt danh Thọ Sứt, sinh năm 1980 đã bị bắt tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương sau hơn 5 ngày trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an.

Đấu tranh đẩy lùi ma túy ở địa bàn “nóng”

(HBĐT) - Tích cực, chủ động xây dựng phương án, kế hoạch nghiệp vụ sát với tình hình thực tế ở địa bàn, không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ… Đó là những giải pháp quan trọng của lực lượng Công an huyện Mai Châu trong công tác đấu tranh phòng- chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT) - Vào dịp 19/8 hàng năm, khắp các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lại rộn ràng không khí ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Một số nơi, việc tổ chức lồng ghép với hoạt động văn nghệ, thể thao, phong tục mừng Tết Độc lập dịp 2/9 của đồng bào. Đây là một trong những điểm nhấn để phong trào TDBVANTQ lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.