(HBĐT) - Sáng 13/7, tại xã Thung Nai (Cao Phong), Sở GT-VT phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức đối thoại với 3 tổ tàu thuyền chở khách tại bến Thung Nai. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Vũ Hải, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam; Lê Ngọc Quản, Phó giám đốc sở GTVT; đại diện Ban ATGT tỉnh; Chi cục Đăng kiểm số 1; Chi cục đăng kiểm Hà Sơn Bình; phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cao Phong và lãnh đạo xã Thung Nai.


                                      Lãnh đạo Sở GTVT phát biểu tại cuộc đối thoại

 Theo báo cáo tình hình TTATGT đường thủy nội địa đối với tàu chở khách tại bến Thung Nai: đến nay, 3 tổ tàu, thuyền tại bến Thung Nai có tổng số 169 phương tiện chở khách. Trong đó, có 17 phương tiện đã có đăng kiểm, số còn lại là hết hạn đăng kiểm hoặc không đăng ký, đăng kiểm. Đối với phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm, kiểm tra cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật các chủ tàu đều có ý thức chấp hành các qui định, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện. Hơn 10 năm qua, hoạt động chuyên chở khách trong khu vực đảm bảo tuyệt đối an toàn. Số phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm hầu hết là các phương tiện tàu, thuyền đóng theo mẫu dân gian được chủ tàu mua và tự đóng hoặc hoán cải từ tàu, thuyền chở hàng hoá trở thành tàu thuyền chở khách. Một số tàu thuyền trang thiết bị không đủ theo qui định như trang bị chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, âm tín hiệu...

Tại cuộc đối thoại, chủ các tàu thuyền đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam và các ngành hữu quan xem xét tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng kiểm; kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh tác phong, tình thần phục vụ của một số cán bộ đăng kiểm trong thực thi công vụ; công khai các thông số kỹ thuật về thiết kế các loại tàu, thuyền để đảm bảo tiến độ đóng mới và sửa chữa, hoán cải tàu, thuyền; xem xét ra hạn sử dụng các tàu thuyền cũ đã hết hạn đăng kí, đăng kiểm; bố trí doanh nghiệp đóng mới, sửa chữa tàu thuyền tại khu vực cảng Thung Nai để phục vụ nhu cầu nhân dân...

Nhằm mục đích đưa các phương tiện vào quản lý và hoạt động theo qui định của pháp luật đồng thời tạo điều kiện để các chủ tàu đưa phương tiện được đăng ký, đăng kiểm, các ý kiến phát biểu của đại diện các cơ quan, đơn vị đều thống nhất: rà soát lại toàn bộ phương tiện, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ cho chủ tàu. Bố trí cán bộ làm việc thường xuyên, phục vụ nhu cầu của người dân, việc tổ chức đăng ký, đăng kiểm cho các chủ tàu đảm bảo nhanh chóng, chính xác, kịp thời, thống nhất và không để xảy ra tiêu cực. Đối với các phương tiện hết hạn đăng kiểm chủ tàu đưa tàu vào kiểm tra chu kỳ theo qui định và thông báo cho đăng kiểm để thực hiện; đối với tàu đã đăng ký, hết hạn đăng kiểm nhưng có thay đổi về máy, kích thước thân vỏ thực hiện kiểm tra hoán cải theo mẫu định hình đã được công nhận. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục chủ phương tiện nhận thức về an toàn và trang bị an toàn cho phương tiện. Tăng cường kiểm tra kiểm soát, phối hợp xử lý theo qui định của pháp luật và cần có các biện pháp quyết liệt không để các phương tiện hết hạn đăng kiểm, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm theo Luật GTĐT tiếp tục hoạt động. Cần có giải pháp để phát triển việc đóng mới các tàu chở khách nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trên vùng hồ Hòa Bình.

 

                                                                                  Đức Phượng

Các tin khác


Cụm an ninh Chương – Quốc – Lương tổng kết công tác phối hợp năm 2017

(HBĐT) - Sáng 18/1, tại huyện Lương Sơn, Cụm địa bàn an toàn Chương – Quốc – Lương (Chương Mỹ - Quốc Oai - Lương Sơn) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp xây dựng cụm địa bàn an toàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Chúc tết và tặng quà 2 xã Hang Kia, Pà Cò nhân dịp tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông

(HBĐT) - Ngày 17/1, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm, chúc tết Đảng uỷ, HĐND, UBND, Cán bộ chiến sỹ đang công tác tại Bộ CHQS tỉnh và các hộ nghèo thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông.

Lương Sơn triển khai kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

(HBĐT) - Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Lương Sơn đã tổ chức triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

Xã Hạ Bì tăng cường đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Năm 2017, xã Hạ Bì (Kim Bôi) xảy ra 5 vụ việc về TTATXH (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó có 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ cướp và 3 vụ trộm cắp đã chuyển lên công an cấp trên giải quyết theo thẩm quyền. Với dân số hơn 6.800 nhân khẩu, 1.628 hộ phân bố ở 6 xóm cùng với một khu du lịch, việc giảm thiểu số vụ việc vi phạm cho thấy nỗ lực của lực lượng công an xã cùng nhân dân đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Xét xử kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử ở Cà Mau

Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "dâm ô trẻ em” đối với bị cáo Hữu Bê (58 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân

Được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi tạm nghỉ để nghị án, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và nhiều bị cáo khác đã cúi đầu nhận lỗi, mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi tuyên án.