(HBĐT) - Mong muốn tìm hiểu về những chứng tích lịch sử của quân và dân tỉnh nhà trong quá trình chung tay, góp sức chống đế quốc Mỹ xâm lược, tôi đã tìm tới Bảo tàng tỉnh. Tại đây, tôi được nhân viên bảo tàng giới thiệu khá đầy đủ cả về việc góp sức người, sức của cho tiền tuyến và cả những chiến công bắn rơi máy bay Mỹ ngay chính tại các địa danh thuộc tỉnh Hòa Bình.


Được biết rõ hơn: Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và tay sai, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chiến lược của Đảng: vừa xây dựng CNXH, vừa chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện sức người, sức của cho miền Nam, góp phần vào sự nghiệp thống nhất Tổ quốc. ở thời điểm diễn ra cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng là lúc quan hệ sản xuất mới XHCN được hình thành, xoá bỏ hoàn toàn mọi tàn dư của chế độ phong kiến, lang đạo trói buộc người nông dân từ bao đời. Cơ sở vật chất bước đầu được xây dựng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta đã thực hiện tốt phương châm: "Thóc thừa cân, quân thừa người”, tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Hai lần chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo quân, dân tổ chức đánh địch và phòng tránh tốt, giảm thiệt hại về người và của, lập nhiều chiến công xuất sắc. Kết quả đã bắn rơi 49 máy bay, trong đó có những máy bay hiện đại nhất lúc bấy giờ của không quân Mỹ, bắt sống hàng chục giặc lái chỉ bằng vũ khí bộ binh góp phần xứng đáng vào chiến thắng chung của dân tộc. Tiêu biểu là trận chiến đấu bắn rơi 1 máy bay phản lực F.4H của quân và dân xã Liên Hòa (nay là xã Yên Nghiệp), huyện Lạc Sơn ngày 31/5/1965; trận chiến đấu bắn rơi máy bay RF101 Mỹ của quân và dân xã Trung Thành, huyện Đà Bắc ngày 29/4/1966; trận chiến đấu bắn rơi máy bay F.105 không quân Mỹ của lực lượng dân quân xã Thu Phong, Kỳ Sơn (nay là huyện Cao Phong) ngày 20/7/1966; trận chiến đấu bắn rơi máy bay phản lực F.105 không quân Mỹ của dân quân xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc ngày 30/4/1967... và trận chiến đấu tại Đồi Bù của quân và dân xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn từ ngày 22 - 29/12/1972 được nhớ đến là một trong những trận đánh điển hình trong những năm kháng chiến chống Mỹ của quân và dân tỉnh ta.

Những hình ảnh, tư liệu được trưng bày tại Bảo tàng cũng ghi rõ: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có hàng vạn con em các dân tộc tỉnh lên đường nhập ngũ, trực tiếp tham gia chiến đấu ở trên khắp các chiến trường vì mục tiêu giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Đồng chí Nguyễn Thị Thi, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Các hiện vật được lưu giữ tại đây có thể không đầy đủ nhưng những thông tin, tài liệu được Bảo tàng sưu tầm, ghi chép tỉ mỉ với độ chuẩn xác cao nhất để lưu giữ làm tài liệu giáo dục truyền thống cách mạng và cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Thúy Hằng


Các tin khác


Cần Thơ: Bắt đối tượng tàng trữ số lượng lớn súng quân dụng

Ngày 18-8, Công an TP Cần Thơ khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Hữu Trọng Nhân (35 tuổi, trú tại phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Xóa sổ đường dây ma túy lớn từ Lào vào Nghệ An

Công an Nghệ An vừa triệt phá thành công Chuyên án 817S, bắt giữ bốn đối tượng, thu giữ 120 kg cần sa, ba kg ma túy dạng đá, 2.000 viên ma túy tổng hợp, hai xe ô-tô cùng một số tang vật liên quan khác.

Xã Tân Lập nỗ lực ngăn chặn tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Nhiều năm liên tiếp xã Tân Lập (Lạc Sơn) không phải địa bàn nóng về ma túy, số người nghiện rất ít, thậm chí không có. Tuy nhiên, theo thống kê của lực lượng công an xã trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn xã đã có 10 người nghiện ma túy. Đây là con số không nhỏ đối với địa bàn có tình hình ANTT tương đối ổn định như Tân Lập. Hiện tại, chính quyền xã đang thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy. Để ma túy không làm ảnh hưởng đến vùng quê thanh bình với 8.343 nhân khẩu.

Khai mạc huấn luyện quân nhân dự bị năm 2017

(HBĐT) - Sáng ngày 16/08, Cục Kỹ thuật, Binh chủng Công binh, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn đã tổ chức khai mạc lớp huấn luyện Quân nhân dự bị năm 2017 cho Tiểu đoàn Dự bị động viên của huyện..

Xét xử phúc thẩm 15 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án mua bán trái phép 1.415 bánh Heroin

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Tòa án nhân dân tỉnh Hoà Bình, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Trần Đức Duy cùng 14 đồng bọn có đơn kháng cáo bị truy tố với các tội danh mua bán trái phép chất ma tuý; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm.

Tìm tòi, trăn trở nâng cao hiệu quả công tác thanh tra - nhìn từ TP Hòa Bình

(HBĐT) - Xác định rõ công tác thanh tra là biện pháp hữu hiệu nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân… những năm qua, TP Hòa Bình đã không ngừng tìm tòi, trăn trở để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động này.