(HBĐT) - Mong muốn tìm hiểu về những chứng tích lịch sử của quân và dân tỉnh nhà trong quá trình chung tay, góp sức chống đế quốc Mỹ xâm lược, tôi đã tìm tới Bảo tàng tỉnh. Tại đây, tôi được nhân viên bảo tàng giới thiệu khá đầy đủ cả về việc góp sức người, sức của cho tiền tuyến và cả những chiến công bắn rơi máy bay Mỹ ngay chính tại các địa danh thuộc tỉnh Hòa Bình.


Được biết rõ hơn: Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và tay sai, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chiến lược của Đảng: vừa xây dựng CNXH, vừa chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện sức người, sức của cho miền Nam, góp phần vào sự nghiệp thống nhất Tổ quốc. ở thời điểm diễn ra cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng là lúc quan hệ sản xuất mới XHCN được hình thành, xoá bỏ hoàn toàn mọi tàn dư của chế độ phong kiến, lang đạo trói buộc người nông dân từ bao đời. Cơ sở vật chất bước đầu được xây dựng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta đã thực hiện tốt phương châm: "Thóc thừa cân, quân thừa người”, tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Hai lần chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo quân, dân tổ chức đánh địch và phòng tránh tốt, giảm thiệt hại về người và của, lập nhiều chiến công xuất sắc. Kết quả đã bắn rơi 49 máy bay, trong đó có những máy bay hiện đại nhất lúc bấy giờ của không quân Mỹ, bắt sống hàng chục giặc lái chỉ bằng vũ khí bộ binh góp phần xứng đáng vào chiến thắng chung của dân tộc. Tiêu biểu là trận chiến đấu bắn rơi 1 máy bay phản lực F.4H của quân và dân xã Liên Hòa (nay là xã Yên Nghiệp), huyện Lạc Sơn ngày 31/5/1965; trận chiến đấu bắn rơi máy bay RF101 Mỹ của quân và dân xã Trung Thành, huyện Đà Bắc ngày 29/4/1966; trận chiến đấu bắn rơi máy bay F.105 không quân Mỹ của lực lượng dân quân xã Thu Phong, Kỳ Sơn (nay là huyện Cao Phong) ngày 20/7/1966; trận chiến đấu bắn rơi máy bay phản lực F.105 không quân Mỹ của dân quân xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc ngày 30/4/1967... và trận chiến đấu tại Đồi Bù của quân và dân xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn từ ngày 22 - 29/12/1972 được nhớ đến là một trong những trận đánh điển hình trong những năm kháng chiến chống Mỹ của quân và dân tỉnh ta.

Những hình ảnh, tư liệu được trưng bày tại Bảo tàng cũng ghi rõ: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có hàng vạn con em các dân tộc tỉnh lên đường nhập ngũ, trực tiếp tham gia chiến đấu ở trên khắp các chiến trường vì mục tiêu giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Đồng chí Nguyễn Thị Thi, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Các hiện vật được lưu giữ tại đây có thể không đầy đủ nhưng những thông tin, tài liệu được Bảo tàng sưu tầm, ghi chép tỉ mỉ với độ chuẩn xác cao nhất để lưu giữ làm tài liệu giáo dục truyền thống cách mạng và cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Thúy Hằng


Các tin khác


Trung úy cảnh sát Đồng Nai bị bắt quả tang nhận hối lộ

Trung úy cảnh sát môi trường TP Biên Hòa bị bắt khi đang nhận 50 triệu đồng của tài xế để bỏ qua lỗi vi phạm đổ trộm chất thải.

Bắt Giám đốc Công ty Trường Nguyên về tội lừa đảo

Ngày 14-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng đầu tư và du lịch Trường Nguyên (Công ty Trường Nguyên), có trụ sở tại thị trấn Eatling, huyện Cư Giút (Đác Nông) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Suýt mất 350 triệu đồng cho "bạn Tây" mới quen trên Facebook

Công an thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11, trên địa bàn Cẩm Phả, nhân viên Ngân hàng BIDV đã cảnh giác ngăn chặn được 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Tăng cường quản lý vật liệu nổ công nghiệp

(HBĐT) - Theo số liệu của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 68 cơ sở kinh doanh sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Trong đó có 40 công ty TNHH, 22 công ty cổ phần, 6 doanh nghiệp tư nhân. Mục đích sử dụng VLNCN để khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng 58 cơ sở, sử dụng khai thác quặng 4 cơ sở, sử dụng thi công công trình giao thông, thủy lợi 6 cơ sở. Các cơ sở về cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong quản lý, sử dụng VLNCN. Việc quản lý, sử dụng VLNCN ngày càng chặt chẽ góp phần đảm bảo ANTT, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Phát huy vai trò nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Sáng 13-12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, dự lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2017), 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2017) do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.

Khởi tố cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 người, trong đó có cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam Lê Quang Thung.