(HBĐT) - Mong muốn tìm hiểu về những chứng tích lịch sử của quân và dân tỉnh nhà trong quá trình chung tay, góp sức chống đế quốc Mỹ xâm lược, tôi đã tìm tới Bảo tàng tỉnh. Tại đây, tôi được nhân viên bảo tàng giới thiệu khá đầy đủ cả về việc góp sức người, sức của cho tiền tuyến và cả những chiến công bắn rơi máy bay Mỹ ngay chính tại các địa danh thuộc tỉnh Hòa Bình.


Được biết rõ hơn: Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và tay sai, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chiến lược của Đảng: vừa xây dựng CNXH, vừa chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện sức người, sức của cho miền Nam, góp phần vào sự nghiệp thống nhất Tổ quốc. ở thời điểm diễn ra cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng là lúc quan hệ sản xuất mới XHCN được hình thành, xoá bỏ hoàn toàn mọi tàn dư của chế độ phong kiến, lang đạo trói buộc người nông dân từ bao đời. Cơ sở vật chất bước đầu được xây dựng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta đã thực hiện tốt phương châm: "Thóc thừa cân, quân thừa người”, tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Hai lần chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo quân, dân tổ chức đánh địch và phòng tránh tốt, giảm thiệt hại về người và của, lập nhiều chiến công xuất sắc. Kết quả đã bắn rơi 49 máy bay, trong đó có những máy bay hiện đại nhất lúc bấy giờ của không quân Mỹ, bắt sống hàng chục giặc lái chỉ bằng vũ khí bộ binh góp phần xứng đáng vào chiến thắng chung của dân tộc. Tiêu biểu là trận chiến đấu bắn rơi 1 máy bay phản lực F.4H của quân và dân xã Liên Hòa (nay là xã Yên Nghiệp), huyện Lạc Sơn ngày 31/5/1965; trận chiến đấu bắn rơi máy bay RF101 Mỹ của quân và dân xã Trung Thành, huyện Đà Bắc ngày 29/4/1966; trận chiến đấu bắn rơi máy bay F.105 không quân Mỹ của lực lượng dân quân xã Thu Phong, Kỳ Sơn (nay là huyện Cao Phong) ngày 20/7/1966; trận chiến đấu bắn rơi máy bay phản lực F.105 không quân Mỹ của dân quân xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc ngày 30/4/1967... và trận chiến đấu tại Đồi Bù của quân và dân xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn từ ngày 22 - 29/12/1972 được nhớ đến là một trong những trận đánh điển hình trong những năm kháng chiến chống Mỹ của quân và dân tỉnh ta.

Những hình ảnh, tư liệu được trưng bày tại Bảo tàng cũng ghi rõ: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có hàng vạn con em các dân tộc tỉnh lên đường nhập ngũ, trực tiếp tham gia chiến đấu ở trên khắp các chiến trường vì mục tiêu giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Đồng chí Nguyễn Thị Thi, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Các hiện vật được lưu giữ tại đây có thể không đầy đủ nhưng những thông tin, tài liệu được Bảo tàng sưu tầm, ghi chép tỉ mỉ với độ chuẩn xác cao nhất để lưu giữ làm tài liệu giáo dục truyền thống cách mạng và cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Thúy Hằng


Các tin khác


Ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị phạt 18-19 năm tù

Cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng bị nhận định đã "chối bỏ trách nhiệm, bao biện, che giấu hành vi tội phạm" trong vụ án cố ý làm trái khi góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(HBĐT) - Xây dựng xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý Nhà nước, nhất là tại cơ sở trong khi Đảng, Nhà nước chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động và nền hành chính hiện đại, phục vụ nhân dân.

Kiểm sát trên 400 tố giác, tin báo về tội phạm

(HBĐT) - Trong quý I, ngành Kiểm sát tỉnh chủ động thực hiện tốt kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra. Viện kiểm sát 2 cấp đã thụ lý 404 tin, đã giải quyết 256 tin, trong đó, khởi tố vụ án 133 tin, không khởi tố vụ án hình sự 113 tin, chuyển đi nơi khác 7 tin, tạm dừng giải quyết 3 tin, còn 148 tin đang được giải quyết.

Thủ tướng Đức Merkel kêu gọi EU đoàn kết trong quốc phòng và đối ngoại

Ngày 21/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu (EU) thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại.

Hàng chục tỷ đồng Oceanbank chi cho khách hàng hay lãnh đạo khách hàng PVN (?)

Sáng 21-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Viẹt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng, xảy ra tại PVN với số tiền 800 tỷ đồng.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh về nhà sau nhiều ngày làm việc với công an

Sau nhiều ngày làm việc tại công an tỉnh Phú Thọ theo đúng quy trình, Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã trở về nhà chiều nay.