(HBĐT) - Mong muốn tìm hiểu về những chứng tích lịch sử của quân và dân tỉnh nhà trong quá trình chung tay, góp sức chống đế quốc Mỹ xâm lược, tôi đã tìm tới Bảo tàng tỉnh. Tại đây, tôi được nhân viên bảo tàng giới thiệu khá đầy đủ cả về việc góp sức người, sức của cho tiền tuyến và cả những chiến công bắn rơi máy bay Mỹ ngay chính tại các địa danh thuộc tỉnh Hòa Bình.


Được biết rõ hơn: Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và tay sai, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chiến lược của Đảng: vừa xây dựng CNXH, vừa chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện sức người, sức của cho miền Nam, góp phần vào sự nghiệp thống nhất Tổ quốc. ở thời điểm diễn ra cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng là lúc quan hệ sản xuất mới XHCN được hình thành, xoá bỏ hoàn toàn mọi tàn dư của chế độ phong kiến, lang đạo trói buộc người nông dân từ bao đời. Cơ sở vật chất bước đầu được xây dựng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta đã thực hiện tốt phương châm: "Thóc thừa cân, quân thừa người”, tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Hai lần chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo quân, dân tổ chức đánh địch và phòng tránh tốt, giảm thiệt hại về người và của, lập nhiều chiến công xuất sắc. Kết quả đã bắn rơi 49 máy bay, trong đó có những máy bay hiện đại nhất lúc bấy giờ của không quân Mỹ, bắt sống hàng chục giặc lái chỉ bằng vũ khí bộ binh góp phần xứng đáng vào chiến thắng chung của dân tộc. Tiêu biểu là trận chiến đấu bắn rơi 1 máy bay phản lực F.4H của quân và dân xã Liên Hòa (nay là xã Yên Nghiệp), huyện Lạc Sơn ngày 31/5/1965; trận chiến đấu bắn rơi máy bay RF101 Mỹ của quân và dân xã Trung Thành, huyện Đà Bắc ngày 29/4/1966; trận chiến đấu bắn rơi máy bay F.105 không quân Mỹ của lực lượng dân quân xã Thu Phong, Kỳ Sơn (nay là huyện Cao Phong) ngày 20/7/1966; trận chiến đấu bắn rơi máy bay phản lực F.105 không quân Mỹ của dân quân xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc ngày 30/4/1967... và trận chiến đấu tại Đồi Bù của quân và dân xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn từ ngày 22 - 29/12/1972 được nhớ đến là một trong những trận đánh điển hình trong những năm kháng chiến chống Mỹ của quân và dân tỉnh ta.

Những hình ảnh, tư liệu được trưng bày tại Bảo tàng cũng ghi rõ: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có hàng vạn con em các dân tộc tỉnh lên đường nhập ngũ, trực tiếp tham gia chiến đấu ở trên khắp các chiến trường vì mục tiêu giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Đồng chí Nguyễn Thị Thi, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Các hiện vật được lưu giữ tại đây có thể không đầy đủ nhưng những thông tin, tài liệu được Bảo tàng sưu tầm, ghi chép tỉ mỉ với độ chuẩn xác cao nhất để lưu giữ làm tài liệu giáo dục truyền thống cách mạng và cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Thúy Hằng


Các tin khác


Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân

Ngoài phạt tù chung thân Châu Thị Thu Nga, tòa tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ lời bà Nga chi hơn 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và "chạy" đại biểu Quốc hội.

Công an huyện Đà Bắc kiên trì vận động thu hồi vũ khí tự chế

(HBĐT) - Đối với mỗi gia đình ở huyện vùng cao Đà Bắc, khẩu súng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần, biểu tượng cho sức mạnh gia đình, dòng tộc. Khẩu súng cũng là nguyên nhân dẫn đến biết bao cái chết thương tâm, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân. Thế nhưng, để vận động nhân dân giao nộp súng không phải là việc dễ dàng. Các chiến sỹ Công an nơi đây phải "3 cùng” với bà con. Cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, từ đó người dân mới tin tưởng giao nộp "vật báu” của mình.

Huyện Mai Châu củng cố và phát huy vai trò mô hình tự quản về an ninh, trật tự

(HBĐT) - Là huyện vùng cao của tỉnh và là điểm du lịch quốc gia, hàng năm, Mai Châu đón hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch và hoạt động các dự án tài trợ, từ thiện. Cùng với những thuận lợi trong phát triển KT-XH, đó cũng là điều kiện để các phần tử xấu, các loại tội phạm lợi dụng thực hiện âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, móc nối thu thập tin tức, các hoạt động chia rẽ đoàn kết dân tộc, truyền đạo trái phép, lẩn trốn và gây án. Đặc biệt, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma tuý có chiều hướng gia tăng, nhất là ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng và nhân dân huyện Mai Châu trong công tác giữ gìn ANCT, đảm bảo TTATXH.

Huyện Lương Sơn: Triệt phá ổ bạc có quy mô lớn trên địa bàn giáp ranh

(HBĐT) - Vào hồi 00h30’ ngày 2/10/2017, tại gia đình Nguyễn Văn Khải, SN 1970, hộ khẩu thường trú (HKTT) thôn 3/2A, xã Thành Lập, Lương Sơn, Công an huyện Lương Sơn đã bắt quả tang 12 đối tượng có hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa sát phạt nhau bằng tiền. Thu giữ vật chứng gồm: trên 50 triệu đồng, 1 xe ô tô 16 chỗ ngồi, 12 điện thoại di động và một số vật chứng liên quan. Đây là vụ đánh bạc có quy mô lớn được các đối tượng ngoài địa bàn tổ chức hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn giáp ranh giữa Hòa Bình và Hà Nội thời gian gần đây.

Phát hiện cơ sở bán hàng trăm nghìn lít xăng Ron 92 kém chất lượng

Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an Nghệ An) phối hợp Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Nghệ An vừa phá thành công Chuyên án 917XD, phát hiện một số cửa hàng xăng dầu ở Diễn Châu và Quỳnh Lưu bán hàng trăm nghìn lít xăng kém chất lượng.

Ngọn lửa thiêu hủy hoàn toàn phòng karaoke đang được lắp đặt

(HBĐT) - Hồi 16h50’chiều nay 10/10, tại quán cà phê Phương Anh, số 89, tổ 15, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã xảy ra cháy. Quán do anh Lê Văn Ngọc, sinh năm 1973, thường trú tại TP Hòa Bình làm chủ.