(HBĐT) - Xóm Lục, xã Liên Hoà (nay là xã Yên Nghiệp), huyện Lạc Sơn hiện được chia thành 3 xóm gồm: Lục 1, Lục 2 và Lục 3. Tuy vậy cũng không quá khó để tìm, hỏi những người như ông Khuy, ông Sình, ông Sạch, ông Thắng - những chiến sỹ dân quân năm xưa bắn hạ máy bay Mỹ. Chiến công này đã mở đầu phong trào "bắn máy bay Mỹ bằng súng bộ binh” của LLVT Quân khu 3.Ông Bùi Văn Khuy (phải) kể lại chiến công bắn rơi máy bay Mỹ của trung đội dân quân xóm Lục ngày 31/5/1965.

Ngồi kể chuyện về trận đánh với chúng tôi bên ấm chè nóng, ông Bùi Văn Khuy, nguyên là trung đội trưởng dân quân xóm Lục, người trực tiếp tham gia chỉ huy trong trận đánh máy bay Mỹ trên bầu trời Liên Hoà năm xưa cười sảng khoái. Trong câu chuyện kể của ông Khuy, ông Sình, trận chiến đấu năm xưa đã được tái hiện một cách sinh động. Theo lời kể của ông Khuy thì thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, xóm Lục là nơi đứng chân của đơn vị Kho K54 - Quân khu 3. Do vậy đây cũng là trọng điểm ném bom, bắn phá của máy bay địch. Xác định yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ kho tàng phục vụ chiến đấu có ý nghĩa vô cùng quan trọng nên ngay khi đế quốc Mỹ dùng không quân leo thang đánh phá các mục tiêu, kho tàng quân sự ở miền Bắc, trung đội dân quân xóm Lục được thành lập với nhiệm vụ phối hợp với cán bộ chiến sỹ Kho K54 bảo vệ mục tiêu trọng yếu này.

Ngay sau khi thành lập, trung đội đã được huấn luyện về cách nhận biết và bắn máy bay bay thấp bằng súng bộ binh. Sau khi thành lập được đúng một tháng, vào trưa ngày 30/5/1965 có lệnh báo động máy bay Mỹ đến ném bom. Trung đội đã nhanh chóng vào vị trí chiến đấu. Tuy nhiên, do vũ khí được trang bị quá ít và cũ nên ngày đầu chiến đấu không hiệu quả. Tuy vậy, thực tế chiến đấu cũng cho các chiến sỹ trung đội dân quân thấy rõ được điểm yếu trong hoạt động ném bom của máy bay địch là khi chúng bổ nhào ném bom rồi ngóc đầu bay vọt lên. Đó chính là "thời cơ vàng” để nổ súng tiêu diệt.

Sang ngày 31/5/1965, ngoài số vũ khí được trang bị, trung đội còn được Kho K54 trang bị thêm súng trung liên. 13 giờ ngày 31/5/1965, từng tốp máy bay địch lại đến quần thảo trên bầu trời. Cả xóm Lục rung chuyển trong khói lửa mù mịt của bom đạn. Nhưng từ trận địa phòng không trên đồi Nâu từng loạt đạn đanh rền nhằm vào những chiếc máy bay đang bổ nhào xuống cắt bom rồi tiếp đến trận địa trên đồi Mèng, những khẩu súng trường của dân quân xóm Lục tiếp tục nhả đạn, đón lõng khi những chiếc máy bay vừa cắt bom, ngóc đầu vọt lên. Sau những loạt đạn rền vang, một chiếc máy bay bốc cháy cắm đầu lao về phía cánh đồng thuộc địa phận xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn). Hoảng hốt trước lưới lửa phòng không tầm thấp của dân quân xóm Lục, những chiếc máy bay còn lại vội vàng cắt bom rồi bay ra khỏi tầm đạn của các trận địa phòng không. Trận chiến đấu kết thúc trong tiếng hò reo chiến thắng. Chiếc máy bay bị bắn hạ là F4H - loại máy bay hiện đại nhất của không quân Mỹ lúc bấy giờ. Trong trận chiến đấu, trung đội không có thương vong. Bom đạn đã làm cháy 5 ngôi nhà và chết 11 con trâu, Kho K54 thiệt hại không đáng kể.

Sau trận đánh ngày 31/5/1965, những ngày tiếp theo, máy bay Mỹ vẫn đến ném bom ở khu vực xóm Lục nhưng chúng không dám bay thấp như trước mà chỉ dám bay ở ngoài tầm bắn của lưới lửa phòng không nhân dân. Do bay cao nên không ném bom chính xác, kho tàng, nhà dân được bảo vệ. Với chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, dân quân xã Liên Hoà đã được Bác Hồ gửi thư khen và tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất.

Chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh ở Liên Hòa là trận thắng mở màn trong 4 năm chống chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất ở Hoà Bình. Từ đây đã mở đầu cho phong trào "Bắn máy bay bằng súng bộ binh” của quân, dân trong tỉnh và Quân khu 3.

                                                                                   Vũ Phong


Các tin khác

Không có hình ảnh

Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017

(HBĐT) - Chiều ngày 14/8, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, BTV Tỉnh đoàn tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2017. Tới dự có lãnh đạo Công an tỉnh, Tỉnh đoàn cùng đại diện các phòng PA83, PV28, PX15 (Công an tỉnh), UBND phường Thịnh Lang.

LLVT tỉnh làm tốt công tác phối hợp giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai hiệu quả Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ; hiệp đồng chặt chẽ, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của địa phương; tham mưu giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về ANTT, góp phần giữ vững ổn định ANCT - TTATXH, làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; đóng góp tích cực, hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Người anh dũng, đất anh hùng

(HBĐT) - Dù là địa bàn vùng sâu của huyện Kim Bôi nhưng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, xã Nật Sơn trở thành điểm tựa vững chắc cho phong trào cách mạng ở địa phương. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, năm 2003, nhân dân và LLVT xã Nật Sơn được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu anh hùng LLVTND thời kỳ chống Mỹ.

Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, an toàn giao thông”

(HBĐT) - Công tác kỹ thuật của quân đội nói chung, LLVT tỉnh nói riêng là nói đến cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT” (cuộc vận động 50). Quán triệt tinh thần đó, những năm qua, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của cuộc vận động góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của CB, CS đối với nhiệm vụ quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, thực hành tiết kiệm, an toàn phục vụ công tác huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ khác.

Tiếp bước truyền thống “gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”

(HBĐT) - Có thể nói, thế hệ trẻ của huyện Mai Châu hôm nay ít ai biết và hiểu rõ nghĩa của cụm từ "gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”. Nhưng mọi người đều biết rằng nghĩa bao quát của cụm từ đó là chỉ những chàng trai anh dũng, kiên cường, những cô gái trung hậu, đảm đang được biết đến trong cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ của dân tộc ngay trên vùng đất Mai Châu.

Tăng cường giáo dục chính trị, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng

(HBĐT) - Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh luôn xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng (GDCTTT) là hoạt động trọng yếu, góp phần trực tiếp xây dựng phẩm chất chính trị tư tưởng, quan điểm, lập trường của mỗi CB, CS. Đây cũng là cơ sở để không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.