(HBĐT) - Xóm Lục, xã Liên Hoà (nay là xã Yên Nghiệp), huyện Lạc Sơn hiện được chia thành 3 xóm gồm: Lục 1, Lục 2 và Lục 3. Tuy vậy cũng không quá khó để tìm, hỏi những người như ông Khuy, ông Sình, ông Sạch, ông Thắng - những chiến sỹ dân quân năm xưa bắn hạ máy bay Mỹ. Chiến công này đã mở đầu phong trào "bắn máy bay Mỹ bằng súng bộ binh” của LLVT Quân khu 3.Ông Bùi Văn Khuy (phải) kể lại chiến công bắn rơi máy bay Mỹ của trung đội dân quân xóm Lục ngày 31/5/1965.

Ngồi kể chuyện về trận đánh với chúng tôi bên ấm chè nóng, ông Bùi Văn Khuy, nguyên là trung đội trưởng dân quân xóm Lục, người trực tiếp tham gia chỉ huy trong trận đánh máy bay Mỹ trên bầu trời Liên Hoà năm xưa cười sảng khoái. Trong câu chuyện kể của ông Khuy, ông Sình, trận chiến đấu năm xưa đã được tái hiện một cách sinh động. Theo lời kể của ông Khuy thì thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, xóm Lục là nơi đứng chân của đơn vị Kho K54 - Quân khu 3. Do vậy đây cũng là trọng điểm ném bom, bắn phá của máy bay địch. Xác định yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ kho tàng phục vụ chiến đấu có ý nghĩa vô cùng quan trọng nên ngay khi đế quốc Mỹ dùng không quân leo thang đánh phá các mục tiêu, kho tàng quân sự ở miền Bắc, trung đội dân quân xóm Lục được thành lập với nhiệm vụ phối hợp với cán bộ chiến sỹ Kho K54 bảo vệ mục tiêu trọng yếu này.

Ngay sau khi thành lập, trung đội đã được huấn luyện về cách nhận biết và bắn máy bay bay thấp bằng súng bộ binh. Sau khi thành lập được đúng một tháng, vào trưa ngày 30/5/1965 có lệnh báo động máy bay Mỹ đến ném bom. Trung đội đã nhanh chóng vào vị trí chiến đấu. Tuy nhiên, do vũ khí được trang bị quá ít và cũ nên ngày đầu chiến đấu không hiệu quả. Tuy vậy, thực tế chiến đấu cũng cho các chiến sỹ trung đội dân quân thấy rõ được điểm yếu trong hoạt động ném bom của máy bay địch là khi chúng bổ nhào ném bom rồi ngóc đầu bay vọt lên. Đó chính là "thời cơ vàng” để nổ súng tiêu diệt.

Sang ngày 31/5/1965, ngoài số vũ khí được trang bị, trung đội còn được Kho K54 trang bị thêm súng trung liên. 13 giờ ngày 31/5/1965, từng tốp máy bay địch lại đến quần thảo trên bầu trời. Cả xóm Lục rung chuyển trong khói lửa mù mịt của bom đạn. Nhưng từ trận địa phòng không trên đồi Nâu từng loạt đạn đanh rền nhằm vào những chiếc máy bay đang bổ nhào xuống cắt bom rồi tiếp đến trận địa trên đồi Mèng, những khẩu súng trường của dân quân xóm Lục tiếp tục nhả đạn, đón lõng khi những chiếc máy bay vừa cắt bom, ngóc đầu vọt lên. Sau những loạt đạn rền vang, một chiếc máy bay bốc cháy cắm đầu lao về phía cánh đồng thuộc địa phận xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn). Hoảng hốt trước lưới lửa phòng không tầm thấp của dân quân xóm Lục, những chiếc máy bay còn lại vội vàng cắt bom rồi bay ra khỏi tầm đạn của các trận địa phòng không. Trận chiến đấu kết thúc trong tiếng hò reo chiến thắng. Chiếc máy bay bị bắn hạ là F4H - loại máy bay hiện đại nhất của không quân Mỹ lúc bấy giờ. Trong trận chiến đấu, trung đội không có thương vong. Bom đạn đã làm cháy 5 ngôi nhà và chết 11 con trâu, Kho K54 thiệt hại không đáng kể.

Sau trận đánh ngày 31/5/1965, những ngày tiếp theo, máy bay Mỹ vẫn đến ném bom ở khu vực xóm Lục nhưng chúng không dám bay thấp như trước mà chỉ dám bay ở ngoài tầm bắn của lưới lửa phòng không nhân dân. Do bay cao nên không ném bom chính xác, kho tàng, nhà dân được bảo vệ. Với chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, dân quân xã Liên Hoà đã được Bác Hồ gửi thư khen và tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất.

Chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh ở Liên Hòa là trận thắng mở màn trong 4 năm chống chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất ở Hoà Bình. Từ đây đã mở đầu cho phong trào "Bắn máy bay bằng súng bộ binh” của quân, dân trong tỉnh và Quân khu 3.

                                                                                   Vũ Phong


Các tin khác


Xã Độc Lập gắn thực hiện nhiệm vụ QP - QSĐP với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, Độc Lập (Kỳ Sơn) vẫn là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33,76%. Hệ thống đường giao thông chưa được thuận tiện; trình độ văn hoá, nhận thức của một bộ phận người dân hạn chế. Tuy vậy, trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ công tác QP - QSĐP gắn với làm công tác dân vận kết hợp với xây dựng NTM của LLVT huyện, xã đã góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đưa cuộc sống của người dân ở xã Độc Lập từng bước đi lên...

Đảm bảo công tác hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và sẵn sàng chiến đấu

(HBĐT) - Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh quan tâm thực hiện tốt công tác hậu cần thường xuyên và đột xuất cho nhiệm vụ SSCĐ. Qua đó, góp phần đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ QP - QSĐP của tỉnh, xây dựng ngành hậu cần LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh toàn diện.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân

Ngoài phạt tù chung thân Châu Thị Thu Nga, tòa tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ lời bà Nga chi hơn 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và "chạy" đại biểu Quốc hội.

Công an huyện Đà Bắc kiên trì vận động thu hồi vũ khí tự chế

(HBĐT) - Đối với mỗi gia đình ở huyện vùng cao Đà Bắc, khẩu súng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần, biểu tượng cho sức mạnh gia đình, dòng tộc. Khẩu súng cũng là nguyên nhân dẫn đến biết bao cái chết thương tâm, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân. Thế nhưng, để vận động nhân dân giao nộp súng không phải là việc dễ dàng. Các chiến sỹ Công an nơi đây phải "3 cùng” với bà con. Cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, từ đó người dân mới tin tưởng giao nộp "vật báu” của mình.

Huyện Mai Châu củng cố và phát huy vai trò mô hình tự quản về an ninh, trật tự

(HBĐT) - Là huyện vùng cao của tỉnh và là điểm du lịch quốc gia, hàng năm, Mai Châu đón hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch và hoạt động các dự án tài trợ, từ thiện. Cùng với những thuận lợi trong phát triển KT-XH, đó cũng là điều kiện để các phần tử xấu, các loại tội phạm lợi dụng thực hiện âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, móc nối thu thập tin tức, các hoạt động chia rẽ đoàn kết dân tộc, truyền đạo trái phép, lẩn trốn và gây án. Đặc biệt, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma tuý có chiều hướng gia tăng, nhất là ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng và nhân dân huyện Mai Châu trong công tác giữ gìn ANCT, đảm bảo TTATXH.

Huyện Lương Sơn: Triệt phá ổ bạc có quy mô lớn trên địa bàn giáp ranh

(HBĐT) - Vào hồi 00h30’ ngày 2/10/2017, tại gia đình Nguyễn Văn Khải, SN 1970, hộ khẩu thường trú (HKTT) thôn 3/2A, xã Thành Lập, Lương Sơn, Công an huyện Lương Sơn đã bắt quả tang 12 đối tượng có hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa sát phạt nhau bằng tiền. Thu giữ vật chứng gồm: trên 50 triệu đồng, 1 xe ô tô 16 chỗ ngồi, 12 điện thoại di động và một số vật chứng liên quan. Đây là vụ đánh bạc có quy mô lớn được các đối tượng ngoài địa bàn tổ chức hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn giáp ranh giữa Hòa Bình và Hà Nội thời gian gần đây.