(HBĐT) - Ngày 15/4/1947, thực dân Pháp tiến công tái đánh chiếm Hòa Bình. Tuy vậy, có ít người biết, ngay ngày đầu tiên trong cuộc tiến đánh đó, quân Pháp đã vấp phải sức kháng cự mãnh liệt và nhận lấy những thất bại đầu tiên trên mảnh đất Hòa Bình kể từ sau khi quân và dân trong tỉnh hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Chỉ bằng vũ khí thô sơ nhưng LLVT tỉnh đã chiến thắng quân Pháp ngay trong trận đầu khi chúng đặt chân quay lại đánh chiếm Hoà Bình ngày 15/4/1947.

Theo sử liệu, thực dân Pháp hoàn thành đánh chiếm tỉnh Hòa Bình vào ngày 12/4/1883 (khi đó tỉnh Hòa Bình còn gọi là tỉnh Hưng Hóa - NV). Tuy vậy, tiến hành cuộc chiến tranh chiếm đóng tại Hòa Bình, thực dân Pháp liên tục phải đương đầu với phong trào kháng chiến giữ làng, giữ nước của nhân dân ở khắp nơi. Trong đó, điển hình là trận đánh san phẳng đồn Chợ Bờ (khi đó là trung tâm tỉnh lỵ) của nghĩa quân Đốc Ngữ vào đêm 29, rạng sáng ngày 30/1/1891, tiêu diệt tên Quyền phó công sứ tỉnh Phương Lâm là Rugiơri (Rougery) thu 122 khẩu súng và 40.000 viên đạn. Có thể nói, đây là trận đầu đánh Pháp thắng lợi của nhân dân trên mảnh đất Hòa Bình.

Tuy vậy, sau khi bị Nhật hất cẳng tại Đông Dương cuối năm 1944, đầu năm 1945, quân Pháp đã phải nhường lại vùng đất Hòa Bình cho người Nhật. Phải đến ngày 15/4/1947, quân Pháp mới tổ chức lực lượng tiến công tái đánh chiếm Hòa Bình. Tuy vậy, ngày 15/4/1947 cũng là ngày đầu tiên quân Pháp phải nếm trải thất bại trong một trận đánh với LLVT vẫn còn non trẻ của tỉnh ngay khi chúng đặt chân lên mảnh đất Hòa Bình. Đây cũng chính là trận đánh lớn, giành thắng lợi đầu tiên của bộ đội địa phương và dân quân, du kích của tỉnh trước đội quân viễn chinh Pháp được trang bị đầy đủ vũ khí, phương tiện cơ giới hiện đại và được tổ chức chặt chẽ.

Theo đó, tháng 3/1947, thực dân Pháp đã tổ chức một số cuộc hành quân đánh chiếm đường 6, đường 21 thuộc tỉnh Hà Đông khi đó. Qua đó uy hiếp một số địa bàn thuộc huyện Lương Sơn ở vùng giáp ranh. Cho đến ngày 15/4/ 1947, thực dân Pháp đã đưa một trung đoàn bộ binh cơ giới từ Hà Nội theo đường 6 tiến đánh Hòa Bình. Cuộc tiến công nhằm mục đích tiêu diệt cơ quan chỉ đạo kháng chiến của ta. Đồng thời, đón tàn quân của Pháp sau thất bại ở Lào về tiếp quản. Do nắm được ý đồ của địch, ta có sự chuẩn bị trước nên khi địch tấn công lên một số xã thuộc địa bàn huyện Lương Sơn, hầu hết nhân dân đã tản cư, chỉ còn lại lực lượng du kích bám làng chiến đấu. Trong đó, lực lượng du kích xã Yên Trạch (nay là Nhuận Trạch) và Cao Sơn (nay là Hòa Sơn) cùng LLVT tập trung của huyện Lương Sơn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bộ đội địa phương tổ chức trận địa mai phục, chặn đánh địch quyết liệt trên đường 6.

Tiếng mìn, tiếng súng nổ vang trời, dồn dập cùng với các loại vũ khí thô sơ như cung, nỏ, bẫy đá, bẫy chông... của quân và dân ta tại trận địa phục kích đã làm cho quân Pháp bất ngờ và hỗn loạn. Đây là điều chưa từng thấy của một đội quân viễn chinh thiện chiến của chế độ thực dân. Vấp phải trận phục kích ngay trong ngày đầu tiên tiến đánh tái chiếm Hòa Bình, quân Pháp đã phải chịu những tổn thất nặng nề. Đã có 30 tên giặc bị tiêu diệt, 3 xe tải quân sự bị phá hủy.

Chiến công này góp phần cổ vũ, động viên quân và dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm chiến đấu, đánh địch bảo vệ quê hương.

                                                                Mạnh Hùng


Các tin khác


Tăng cường quản lý vật liệu nổ công nghiệp

(HBĐT) - Theo số liệu của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 68 cơ sở kinh doanh sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Trong đó có 40 công ty TNHH, 22 công ty cổ phần, 6 doanh nghiệp tư nhân. Mục đích sử dụng VLNCN để khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng 58 cơ sở, sử dụng khai thác quặng 4 cơ sở, sử dụng thi công công trình giao thông, thủy lợi 6 cơ sở. Các cơ sở về cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong quản lý, sử dụng VLNCN. Việc quản lý, sử dụng VLNCN ngày càng chặt chẽ góp phần đảm bảo ANTT, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Phát huy vai trò nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Sáng 13-12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, dự lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2017), 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2017) do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.

Khởi tố cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 người, trong đó có cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam Lê Quang Thung.

LLVT huyện Tân Lạc - điểm tựa đất Mường Bi

(HBĐT) - Có một thực tế là ở nơi nào gian khó, nhiệm vụ nào khó khăn nhất đều có sự tham gia tích cực của CB,CS LLVT. Với vai trò của mình, những năm qua LLVT huyện Tân Lạc đã trở thành điểm tựa vững vàng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở vùng đất Mường Bi...

Xử lý xây dựng trái phép tại khu bảo tồn đảo Lý Sơn

Sáng 12-12, tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn công tác kiểm tra tình hình sạt lở và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trái phép tại danh thắng Chùa Đục, khu vực núi Giếng Tiền, nằm trong khu vực lõi được đề nghị công nhận là Công viên địa chất toàn cầu tại huyện đảo Lý Sơn.

Khởi tố, bắt giam kẻ hung bạo đánh con ruột đầy thương tích

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng Trần Hoài Nam (34 tuổi) và Phạm Thị Tú Trinh (34 tuổi) về hành vi Ngược đãi con, theo điều 151 Bộ Luật hình sự. Nạn nhân là bé T.G.K 10 tuổi, con riêng của Nam. Tin liên quan