(HBĐT) - Ngày 15/4/1947, thực dân Pháp tiến công tái đánh chiếm Hòa Bình. Tuy vậy, có ít người biết, ngay ngày đầu tiên trong cuộc tiến đánh đó, quân Pháp đã vấp phải sức kháng cự mãnh liệt và nhận lấy những thất bại đầu tiên trên mảnh đất Hòa Bình kể từ sau khi quân và dân trong tỉnh hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Chỉ bằng vũ khí thô sơ nhưng LLVT tỉnh đã chiến thắng quân Pháp ngay trong trận đầu khi chúng đặt chân quay lại đánh chiếm Hoà Bình ngày 15/4/1947.

Theo sử liệu, thực dân Pháp hoàn thành đánh chiếm tỉnh Hòa Bình vào ngày 12/4/1883 (khi đó tỉnh Hòa Bình còn gọi là tỉnh Hưng Hóa - NV). Tuy vậy, tiến hành cuộc chiến tranh chiếm đóng tại Hòa Bình, thực dân Pháp liên tục phải đương đầu với phong trào kháng chiến giữ làng, giữ nước của nhân dân ở khắp nơi. Trong đó, điển hình là trận đánh san phẳng đồn Chợ Bờ (khi đó là trung tâm tỉnh lỵ) của nghĩa quân Đốc Ngữ vào đêm 29, rạng sáng ngày 30/1/1891, tiêu diệt tên Quyền phó công sứ tỉnh Phương Lâm là Rugiơri (Rougery) thu 122 khẩu súng và 40.000 viên đạn. Có thể nói, đây là trận đầu đánh Pháp thắng lợi của nhân dân trên mảnh đất Hòa Bình.

Tuy vậy, sau khi bị Nhật hất cẳng tại Đông Dương cuối năm 1944, đầu năm 1945, quân Pháp đã phải nhường lại vùng đất Hòa Bình cho người Nhật. Phải đến ngày 15/4/1947, quân Pháp mới tổ chức lực lượng tiến công tái đánh chiếm Hòa Bình. Tuy vậy, ngày 15/4/1947 cũng là ngày đầu tiên quân Pháp phải nếm trải thất bại trong một trận đánh với LLVT vẫn còn non trẻ của tỉnh ngay khi chúng đặt chân lên mảnh đất Hòa Bình. Đây cũng chính là trận đánh lớn, giành thắng lợi đầu tiên của bộ đội địa phương và dân quân, du kích của tỉnh trước đội quân viễn chinh Pháp được trang bị đầy đủ vũ khí, phương tiện cơ giới hiện đại và được tổ chức chặt chẽ.

Theo đó, tháng 3/1947, thực dân Pháp đã tổ chức một số cuộc hành quân đánh chiếm đường 6, đường 21 thuộc tỉnh Hà Đông khi đó. Qua đó uy hiếp một số địa bàn thuộc huyện Lương Sơn ở vùng giáp ranh. Cho đến ngày 15/4/ 1947, thực dân Pháp đã đưa một trung đoàn bộ binh cơ giới từ Hà Nội theo đường 6 tiến đánh Hòa Bình. Cuộc tiến công nhằm mục đích tiêu diệt cơ quan chỉ đạo kháng chiến của ta. Đồng thời, đón tàn quân của Pháp sau thất bại ở Lào về tiếp quản. Do nắm được ý đồ của địch, ta có sự chuẩn bị trước nên khi địch tấn công lên một số xã thuộc địa bàn huyện Lương Sơn, hầu hết nhân dân đã tản cư, chỉ còn lại lực lượng du kích bám làng chiến đấu. Trong đó, lực lượng du kích xã Yên Trạch (nay là Nhuận Trạch) và Cao Sơn (nay là Hòa Sơn) cùng LLVT tập trung của huyện Lương Sơn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bộ đội địa phương tổ chức trận địa mai phục, chặn đánh địch quyết liệt trên đường 6.

Tiếng mìn, tiếng súng nổ vang trời, dồn dập cùng với các loại vũ khí thô sơ như cung, nỏ, bẫy đá, bẫy chông... của quân và dân ta tại trận địa phục kích đã làm cho quân Pháp bất ngờ và hỗn loạn. Đây là điều chưa từng thấy của một đội quân viễn chinh thiện chiến của chế độ thực dân. Vấp phải trận phục kích ngay trong ngày đầu tiên tiến đánh tái chiếm Hòa Bình, quân Pháp đã phải chịu những tổn thất nặng nề. Đã có 30 tên giặc bị tiêu diệt, 3 xe tải quân sự bị phá hủy.

Chiến công này góp phần cổ vũ, động viên quân và dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm chiến đấu, đánh địch bảo vệ quê hương.

                                                                Mạnh Hùng


Các tin khác


Ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị phạt 18-19 năm tù

Cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng bị nhận định đã "chối bỏ trách nhiệm, bao biện, che giấu hành vi tội phạm" trong vụ án cố ý làm trái khi góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(HBĐT) - Xây dựng xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý Nhà nước, nhất là tại cơ sở trong khi Đảng, Nhà nước chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động và nền hành chính hiện đại, phục vụ nhân dân.

Kiểm sát trên 400 tố giác, tin báo về tội phạm

(HBĐT) - Trong quý I, ngành Kiểm sát tỉnh chủ động thực hiện tốt kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra. Viện kiểm sát 2 cấp đã thụ lý 404 tin, đã giải quyết 256 tin, trong đó, khởi tố vụ án 133 tin, không khởi tố vụ án hình sự 113 tin, chuyển đi nơi khác 7 tin, tạm dừng giải quyết 3 tin, còn 148 tin đang được giải quyết.

Thủ tướng Đức Merkel kêu gọi EU đoàn kết trong quốc phòng và đối ngoại

Ngày 21/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu (EU) thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại.

Hàng chục tỷ đồng Oceanbank chi cho khách hàng hay lãnh đạo khách hàng PVN (?)

Sáng 21-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Viẹt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng, xảy ra tại PVN với số tiền 800 tỷ đồng.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh về nhà sau nhiều ngày làm việc với công an

Sau nhiều ngày làm việc tại công an tỉnh Phú Thọ theo đúng quy trình, Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã trở về nhà chiều nay.