(HBĐT) - Ngày 15/4/1947, thực dân Pháp tiến công tái đánh chiếm Hòa Bình. Tuy vậy, có ít người biết, ngay ngày đầu tiên trong cuộc tiến đánh đó, quân Pháp đã vấp phải sức kháng cự mãnh liệt và nhận lấy những thất bại đầu tiên trên mảnh đất Hòa Bình kể từ sau khi quân và dân trong tỉnh hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Chỉ bằng vũ khí thô sơ nhưng LLVT tỉnh đã chiến thắng quân Pháp ngay trong trận đầu khi chúng đặt chân quay lại đánh chiếm Hoà Bình ngày 15/4/1947.

Theo sử liệu, thực dân Pháp hoàn thành đánh chiếm tỉnh Hòa Bình vào ngày 12/4/1883 (khi đó tỉnh Hòa Bình còn gọi là tỉnh Hưng Hóa - NV). Tuy vậy, tiến hành cuộc chiến tranh chiếm đóng tại Hòa Bình, thực dân Pháp liên tục phải đương đầu với phong trào kháng chiến giữ làng, giữ nước của nhân dân ở khắp nơi. Trong đó, điển hình là trận đánh san phẳng đồn Chợ Bờ (khi đó là trung tâm tỉnh lỵ) của nghĩa quân Đốc Ngữ vào đêm 29, rạng sáng ngày 30/1/1891, tiêu diệt tên Quyền phó công sứ tỉnh Phương Lâm là Rugiơri (Rougery) thu 122 khẩu súng và 40.000 viên đạn. Có thể nói, đây là trận đầu đánh Pháp thắng lợi của nhân dân trên mảnh đất Hòa Bình.

Tuy vậy, sau khi bị Nhật hất cẳng tại Đông Dương cuối năm 1944, đầu năm 1945, quân Pháp đã phải nhường lại vùng đất Hòa Bình cho người Nhật. Phải đến ngày 15/4/1947, quân Pháp mới tổ chức lực lượng tiến công tái đánh chiếm Hòa Bình. Tuy vậy, ngày 15/4/1947 cũng là ngày đầu tiên quân Pháp phải nếm trải thất bại trong một trận đánh với LLVT vẫn còn non trẻ của tỉnh ngay khi chúng đặt chân lên mảnh đất Hòa Bình. Đây cũng chính là trận đánh lớn, giành thắng lợi đầu tiên của bộ đội địa phương và dân quân, du kích của tỉnh trước đội quân viễn chinh Pháp được trang bị đầy đủ vũ khí, phương tiện cơ giới hiện đại và được tổ chức chặt chẽ.

Theo đó, tháng 3/1947, thực dân Pháp đã tổ chức một số cuộc hành quân đánh chiếm đường 6, đường 21 thuộc tỉnh Hà Đông khi đó. Qua đó uy hiếp một số địa bàn thuộc huyện Lương Sơn ở vùng giáp ranh. Cho đến ngày 15/4/ 1947, thực dân Pháp đã đưa một trung đoàn bộ binh cơ giới từ Hà Nội theo đường 6 tiến đánh Hòa Bình. Cuộc tiến công nhằm mục đích tiêu diệt cơ quan chỉ đạo kháng chiến của ta. Đồng thời, đón tàn quân của Pháp sau thất bại ở Lào về tiếp quản. Do nắm được ý đồ của địch, ta có sự chuẩn bị trước nên khi địch tấn công lên một số xã thuộc địa bàn huyện Lương Sơn, hầu hết nhân dân đã tản cư, chỉ còn lại lực lượng du kích bám làng chiến đấu. Trong đó, lực lượng du kích xã Yên Trạch (nay là Nhuận Trạch) và Cao Sơn (nay là Hòa Sơn) cùng LLVT tập trung của huyện Lương Sơn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bộ đội địa phương tổ chức trận địa mai phục, chặn đánh địch quyết liệt trên đường 6.

Tiếng mìn, tiếng súng nổ vang trời, dồn dập cùng với các loại vũ khí thô sơ như cung, nỏ, bẫy đá, bẫy chông... của quân và dân ta tại trận địa phục kích đã làm cho quân Pháp bất ngờ và hỗn loạn. Đây là điều chưa từng thấy của một đội quân viễn chinh thiện chiến của chế độ thực dân. Vấp phải trận phục kích ngay trong ngày đầu tiên tiến đánh tái chiếm Hòa Bình, quân Pháp đã phải chịu những tổn thất nặng nề. Đã có 30 tên giặc bị tiêu diệt, 3 xe tải quân sự bị phá hủy.

Chiến công này góp phần cổ vũ, động viên quân và dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm chiến đấu, đánh địch bảo vệ quê hương.

                                                                Mạnh Hùng


Các tin khác

Không có hình ảnh

Sở giáo dục tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/8, tại Trường THPT Lạc Sơn Sở giáo dục và đào tạo tổ chức điểm lễ kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2017. Trong năm học vừa qua, Trường thường xuyên triển khai, quán triệt tới cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của ngành, địa phương.

Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017

(HBĐT) - Chiều ngày 14/8, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, BTV Tỉnh đoàn tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2017. Tới dự có lãnh đạo Công an tỉnh, Tỉnh đoàn cùng đại diện các phòng PA83, PV28, PX15 (Công an tỉnh), UBND phường Thịnh Lang.

LLVT tỉnh làm tốt công tác phối hợp giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai hiệu quả Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ; hiệp đồng chặt chẽ, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của địa phương; tham mưu giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về ANTT, góp phần giữ vững ổn định ANCT - TTATXH, làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; đóng góp tích cực, hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Người anh dũng, đất anh hùng

(HBĐT) - Dù là địa bàn vùng sâu của huyện Kim Bôi nhưng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, xã Nật Sơn trở thành điểm tựa vững chắc cho phong trào cách mạng ở địa phương. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, năm 2003, nhân dân và LLVT xã Nật Sơn được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu anh hùng LLVTND thời kỳ chống Mỹ.

Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, an toàn giao thông”

(HBĐT) - Công tác kỹ thuật của quân đội nói chung, LLVT tỉnh nói riêng là nói đến cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT” (cuộc vận động 50). Quán triệt tinh thần đó, những năm qua, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của cuộc vận động góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của CB, CS đối với nhiệm vụ quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, thực hành tiết kiệm, an toàn phục vụ công tác huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ khác.

Tiếp bước truyền thống “gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”

(HBĐT) - Có thể nói, thế hệ trẻ của huyện Mai Châu hôm nay ít ai biết và hiểu rõ nghĩa của cụm từ "gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”. Nhưng mọi người đều biết rằng nghĩa bao quát của cụm từ đó là chỉ những chàng trai anh dũng, kiên cường, những cô gái trung hậu, đảm đang được biết đến trong cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ của dân tộc ngay trên vùng đất Mai Châu.