(HBĐT) - Những năm trước đây, tình hình ANTT tại xã Hưng Thi (Lạc Thủy) diễn biến phức tạp, thường xuyên xảy ra các vụ việc về trộm cắp tài sản, gây rối mất trật tự công cộng…Theo thống kê năm 2014, toàn xã xảy ra 12 vụ mất ANTT. Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hưng Thi đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa các loại tội phạm, giữ vững ANTT. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm sinh sống, phát triển KT-XH.


Công an xã Hưng Thi (Lạc Thủy) tiếp nhận nguồn tin từ nhân dân để kịp thời có biện pháp xử lý nhằm giữ vững ANTT trên địa bàn.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT tại xã, đồng chí Bùi Mạnh Thắng, Trưởng Công an xã Hưng Thi cho biết: "Toàn xã có 3.920 nhân khẩu, 998 hộ sinh sống tại 10 thôn, xóm. Địa bàn Hưng Thi bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, dân cư phân bố không đều. Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Trục đường Hồ Chí Minh qua địa bàn xã 4,6 km, chạy qua 4 thôn, xóm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vận chuyển, trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ đối với lực lượng chức năng trong việc truy bắt các đối tượng sau khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, khu vực giáp ranh giữa xã Hưng Thi với 5 xã thuộc huyện Yên Thủy và Kim Bôi thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng…Đặc biệt, tại khu vực giáp ranh với thôn Lý Hưng (xã Lạc Lương) có nhiều đối tượng sử dụng và tàng trữ ma túy, tiềm ẩn nguy cơ mất TTATXH.

Trước thực trạng trên, lực lượng Công an xã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành chỉ thị và nghị quyết; xây dựng kế hoạch về tăng cường giữ vững ANTT. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức trung bình từ 2- 3 buổi tuyên truyền pháp luật của Đảng, Nhà nước cho 3.000 lượt người tham gia. Thành lập các tổ công tác tổ chức các đợt trấn áp tội phạm vào dịp cao điểm, tuần tra vào ban đêm từ khung giờ 22- 0h tại những điểm tụ tập đông người. Qua đó nắm bắt tình hình tại cơ sở, kịp thời gọi hỏi, răn đe các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngoài ra, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ nhằm trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình tội phạm trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý.

Bên cạnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ vững ANTT, lực lượng Công an xã còn phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt quan tâm, chú trọng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; đề cao cảnh giác trước các loại tội phạm, tích cực cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho lực lượng chức năng. Hiện nay, trên bàn xã duy trì hoạt động có hiệu quả 10 tổ hòa giải, 10 hòm thư tố giác tội phạm, 27 tổ an ninh nhân dân và 8 làng tự quản. Ngoài ra, các hội, đoàn thể cũng xây dựng các mô hình "CCB tự quản”, "CLB phụ nữ không có con em phạm tội”.

Đối với khu vực giáp ranh giữa Hưng Thi và các xã vùng lân cận, lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu với cấp trên thành lập cụm an ninh giáp ranh bắc Lạc Thủy và nam Kim Bôi. Qua đó, các thành viên trong cụm thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp truy bắt các loại tội phạm, giải quyết các điểm nóng về tệ nạn xã hội.

Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp, năm 2016, trên địa bàn xã xảy ra 8 vụ mất ANTT (giảm 4 vụ so với năm 2014). Với thành tích trên, xã Hưng Thi được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tính đến hết tháng 6/2017, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 3 vụ mất ANTT, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.


                                                                     Đức Anh

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra các loại hình bảo hiểm

(HBĐT) - Thời gian qua, mặc dù ngành BHXH đã triển khai nhiều biện pháp nhưng tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động vẫn khá phổ biến với mức độ ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các đơn vị sử dụng lao động chưa cao; chế tài xử phạt chưa tương xứng hành vi vi phạm; công tác quản lý, xử lý vi phạm ở một số nơi chưa nghiêm…

Phòng PC 64 cải cách triệt để phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Có dịp đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh Hòa Bình, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong lề lối làm việc của cán bộ, chiến sỹ đơn vị. Bảng niêm yết các loại thủ tục hành chính được đặt ở vị trí trang trọng, trụ sở tiếp dân khang trang, sạch đẹp, cán bộ, chiến sỹ niềm nở, lễ phép trong giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, cá nhân dân. Những thay đổi căn bản đó đến từ quyết tâm của tập thể Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị nhằm cải cách triệt để, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Giúp dân trong mưa lũ - những hiểm nguy khôn lường

(HBĐT) - Chưa bao giờ tỉnh Hòa Bình phải gồng mình chống chọi với thiên tai như trận mưa lũ lịch sử vừa qua. Đã hơn một tuần trôi qua nhưng tình hình khắc phục hậu quả do bão lũ mang lại vẫn gặp nhiều gian nan không kể siết. Bên cạnh những hiểm nguy khôn lường luôn rình rập là hình ảnh đẹp của những chiến sỹ lực lượng CAND đang ngày đêm hết lòng "Vì nhân dân phục vụ”.

Xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma

Ngày 19-10, Tòa án nhân dân cấp cao (TAND) tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án "Buôn lậu”, "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Bộ CHQS tỉnh: Quyên góp, ủng hộ gần 30 triệu đồng cho đồng bào vùng mưa lũ trong tỉnh

(HBĐT) - Ngày 19/10, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan tố tụng Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng MHB, vì đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.