(HBĐT) - Cuối tháng 9/2017, Công an TP Hòa Bình liên tiếp nhận được tố giác, tin báo của người dân về các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn. Hàng chục đơn, thư tố giác tội phạm và nhiều cuộc gọi đến cơ quan Công an với cùng một nội dung các đối tượng sử dụng số điện thoại có mã vùng quốc tế của các nước trong khu vực như: Malaysia, Philipines… gọi đến số điện thoại của người dân tự giới thiệu là cán bộ "mật” của Bộ Công an với lý do hợp lý đe dọa các chủ thuê bao hoang mang, lo sợ… Qua liên lạc, chúng yêu cầu cung cấp thông tin như số tài khoản, số CMND và rút tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định với mục đích chiếm đoạt tài sản. Đối tượng chúng nhằm tới thường là những người già. Vụ việc đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. 

Công an phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình tiếp nhận trình báo vụ việc đối tượng gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Dương Thị Mùi.

 

Hồi 8h ngày 27/9, tại tổ 11, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, bà Dương Thị Mùi, 70 tuổi nhận được cuộc gọi của một phụ nữ nói là cán bộ "mật” của Bộ Công an, nói bà đang có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy có số tiền hơn 30 tỉ đồng gửi ở ngân hàng, trong đó có số tài khoản của bà. Sau đó đối tượng nữ chuyển điện thoại cho đối tượng nam yêu cầu bà cung cấp các số tài khoản, số CMND rồi ra ngân hàng rút tiền để chuyển cho chúng, không có sẽ bị bắt. Bà Mùi rất lo sợ ra ngân hàng rút 65 triệu đồng, nhưng sau đó bà bình tĩnh hơn và suy nghĩ lại đã đến Công an phường Tân Thịnh trình báo vụ việc.

Trước đó, ngày 25/9, cũng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã gọi điện đến bà Phạm Thị ánh Nguyệt, 63 tuổi, trú tại tổ 14, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình đe dọa yêu cầu bà rút tiền chuyển vào số tài khoản do chúng chỉ định. Bà Nguyệt đã ra ngân hàng rút tiền thực hiện theo yêu cầu của chúng. Rất may, quá trình chuyển tiền gặp sự cố, bà đã điện thoại cho trai và phát hiện bị lừa đảo. Không may mắn như bà Mùi và bà Nguyệt, ông Nguyễn Văn D., 60 tuổi, trú tại TP Hòa Bình cũng bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn như trên và ông đã chuyển 80 triệu đồng cho chúng.

Trước tình hình trên, Công an TP Hòa Bình đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự lập chuyên án đấu tranh, đồng thời cử các tổ công tác xuống địa bàn tập trung xác minh, thu thập thông tin liên quan đến vụ việc. Phối hợp với Công an phường, xã, thôn, xóm, tổ dân phố tuyên truyền về thủ đoạn của bọn tội phạm mục đích là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vận động nhân dân không tin, không thực hiện theo yêu của chúng; phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền đến nhân dân không nên cho người khác mượn, thuê lại các tài khoản cá nhân của mình phục vụ cho việc thanh toán chuyển tiền và đề nghị các tổ chức, cá nhân biết thông tin hoặc là nạn nhân của nhóm đối tượng trên hay phát hiện đối tượng nghi vấn nhanh chóng báo cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Thượng úy Bùi Mạnh Thắng, điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hòa Bình cho biết: Khó khăn trong công tác đấu tranh tội phạm này là người dân thường chậm báo vụ việc đến cơ quan công an. Bọn tội phạm thì rút tiền rất nhanh dẫn đến việc phong tỏa tài sản không còn tác dụng. Chúng thường sử dụng điện thoại cố định nên rất khó khăn trong việc xác định người gọi và chúng thuê người khác lập tài khoản nên khó khăn trong việc truy tìm thủ phạm.

Hiện, lực lượng Công an TP Hòa Bình phối hợp với các ngân hàng phong tỏa số tài khoản của người bị hại đã bị các đối tượng lấy được và khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Thủ đoạn tội phạm này không còn mới trên địa bàn cả nước, nhưng mới xảy ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Với câu chuyện này mong mọi người phải cảnh giác cao độ với các chiêu thức lừa đảo tương tự hoặc tinh vi hơn nữa được bọn tội phạm liên tiếp thực hiện bằng công nghệ cao như hiện nay.

Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tố giác tin báo tội phạm: 069.2709.171.

                                                Đỗ Tuấn (Công an tỉnh)


Các tin khác


Bắt 2 đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép

(HBĐT) - Đẩy mạnh đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hòa Bình tiếp tục lập chiến công mới.

Hội Luật gia tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch TT Hội Luật gia tỉnh cho biết: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý là những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Luật gia tỉnh. Những năm qua, công tác tuyên truyền pháp luật được Hội triển khai thực hiện tốt, hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh, tạo bước phát triển cả về nội dung, hình thức, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật cho nhân dân.

Bộ Công an họp báo, nhiều câu hỏi cho vụ Vũ "nhôm"

Tại buổi họp báo chiều 15-1, phóng viên các báo đặt nhiều câu hỏi lên quan Vũ 'nhôm', tuy nhiên trung tướng Trần Đăng Yến cho biết tất cả những vấn đề liên quan, khi có kết luận sẽ thông tin cụ thể.

Trung úy CSGT Đồng Nai nổ súng gây chết người bị khởi tố

Sau 9 ngày gây án, trung úy Nguyễn Tấn Phước bị Viện kiểm sát tỉnh Đồng Nai khởi tố điều tra về hành vi Giết người.

Xét xử ông Đinh La Thăng: Đại diện VKS chỉ đích danh lợi ích nhóm

Đối đáp với phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS trả lời câu hỏi mà các luật sư đưa ra: Có hay không có lợi ích nhóm trong vụ án?

Chặn đứng vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng Việt Nam- Lào vừa ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp thẩm lậu vào Việt Nam.