(HBĐT) - Cuối tháng 9/2017, Công an TP Hòa Bình liên tiếp nhận được tố giác, tin báo của người dân về các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn. Hàng chục đơn, thư tố giác tội phạm và nhiều cuộc gọi đến cơ quan Công an với cùng một nội dung các đối tượng sử dụng số điện thoại có mã vùng quốc tế của các nước trong khu vực như: Malaysia, Philipines… gọi đến số điện thoại của người dân tự giới thiệu là cán bộ "mật” của Bộ Công an với lý do hợp lý đe dọa các chủ thuê bao hoang mang, lo sợ… Qua liên lạc, chúng yêu cầu cung cấp thông tin như số tài khoản, số CMND và rút tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định với mục đích chiếm đoạt tài sản. Đối tượng chúng nhằm tới thường là những người già. Vụ việc đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. 

Công an phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình tiếp nhận trình báo vụ việc đối tượng gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Dương Thị Mùi.

 

Hồi 8h ngày 27/9, tại tổ 11, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, bà Dương Thị Mùi, 70 tuổi nhận được cuộc gọi của một phụ nữ nói là cán bộ "mật” của Bộ Công an, nói bà đang có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy có số tiền hơn 30 tỉ đồng gửi ở ngân hàng, trong đó có số tài khoản của bà. Sau đó đối tượng nữ chuyển điện thoại cho đối tượng nam yêu cầu bà cung cấp các số tài khoản, số CMND rồi ra ngân hàng rút tiền để chuyển cho chúng, không có sẽ bị bắt. Bà Mùi rất lo sợ ra ngân hàng rút 65 triệu đồng, nhưng sau đó bà bình tĩnh hơn và suy nghĩ lại đã đến Công an phường Tân Thịnh trình báo vụ việc.

Trước đó, ngày 25/9, cũng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã gọi điện đến bà Phạm Thị ánh Nguyệt, 63 tuổi, trú tại tổ 14, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình đe dọa yêu cầu bà rút tiền chuyển vào số tài khoản do chúng chỉ định. Bà Nguyệt đã ra ngân hàng rút tiền thực hiện theo yêu cầu của chúng. Rất may, quá trình chuyển tiền gặp sự cố, bà đã điện thoại cho trai và phát hiện bị lừa đảo. Không may mắn như bà Mùi và bà Nguyệt, ông Nguyễn Văn D., 60 tuổi, trú tại TP Hòa Bình cũng bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn như trên và ông đã chuyển 80 triệu đồng cho chúng.

Trước tình hình trên, Công an TP Hòa Bình đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự lập chuyên án đấu tranh, đồng thời cử các tổ công tác xuống địa bàn tập trung xác minh, thu thập thông tin liên quan đến vụ việc. Phối hợp với Công an phường, xã, thôn, xóm, tổ dân phố tuyên truyền về thủ đoạn của bọn tội phạm mục đích là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vận động nhân dân không tin, không thực hiện theo yêu của chúng; phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền đến nhân dân không nên cho người khác mượn, thuê lại các tài khoản cá nhân của mình phục vụ cho việc thanh toán chuyển tiền và đề nghị các tổ chức, cá nhân biết thông tin hoặc là nạn nhân của nhóm đối tượng trên hay phát hiện đối tượng nghi vấn nhanh chóng báo cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Thượng úy Bùi Mạnh Thắng, điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hòa Bình cho biết: Khó khăn trong công tác đấu tranh tội phạm này là người dân thường chậm báo vụ việc đến cơ quan công an. Bọn tội phạm thì rút tiền rất nhanh dẫn đến việc phong tỏa tài sản không còn tác dụng. Chúng thường sử dụng điện thoại cố định nên rất khó khăn trong việc xác định người gọi và chúng thuê người khác lập tài khoản nên khó khăn trong việc truy tìm thủ phạm.

Hiện, lực lượng Công an TP Hòa Bình phối hợp với các ngân hàng phong tỏa số tài khoản của người bị hại đã bị các đối tượng lấy được và khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Thủ đoạn tội phạm này không còn mới trên địa bàn cả nước, nhưng mới xảy ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Với câu chuyện này mong mọi người phải cảnh giác cao độ với các chiêu thức lừa đảo tương tự hoặc tinh vi hơn nữa được bọn tội phạm liên tiếp thực hiện bằng công nghệ cao như hiện nay.

Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tố giác tin báo tội phạm: 069.2709.171.

                                                Đỗ Tuấn (Công an tỉnh)


Các tin khác


Truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan tố tụng Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng MHB, vì đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.

Vụ phóng hỏa đốt xe giết giám đốc: Nghi can chính là con gái nạn nhân

Đối tượng Trần Kiều Trang, sinh năm 1971 nghi can vụ án chính là con gái ông Ri – người bị hại trong vụ việc.

Huy động 2.473 CBCS lực lượng vũ trang tham gia khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - Theo BCH Phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trước ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra trên địa bàn tỉnh, những ngày qua, UBND tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện của các ngành, các địa phương và các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia khắc phục hậu quả.

Huyện Kỳ Sơn xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng tư pháp huyện Kỳ Sơn cho biết: Thực hiện Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện đã có có Kế hoạch số 141, ngày 24/8/2017 triển khai thực hiện. Theo đó, việc triển khai tiến hành thống nhất, đồng bộ trong toàn huyện nhiệm vụ đánh giá, công nhận. Xây dựng cấp xã tiếp cận pháp luật, bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân. Trên cơ sở kế hoạch của huyện, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện với các biện pháp, giải pháp phù hợp.

Xã Độc Lập gắn thực hiện nhiệm vụ QP - QSĐP với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, Độc Lập (Kỳ Sơn) vẫn là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33,76%. Hệ thống đường giao thông chưa được thuận tiện; trình độ văn hoá, nhận thức của một bộ phận người dân hạn chế. Tuy vậy, trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ công tác QP - QSĐP gắn với làm công tác dân vận kết hợp với xây dựng NTM của LLVT huyện, xã đã góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đưa cuộc sống của người dân ở xã Độc Lập từng bước đi lên...

Đảm bảo công tác hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và sẵn sàng chiến đấu

(HBĐT) - Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh quan tâm thực hiện tốt công tác hậu cần thường xuyên và đột xuất cho nhiệm vụ SSCĐ. Qua đó, góp phần đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ QP - QSĐP của tỉnh, xây dựng ngành hậu cần LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh toàn diện.