(HBĐT) - Cuối tháng 9/2017, Công an TP Hòa Bình liên tiếp nhận được tố giác, tin báo của người dân về các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn. Hàng chục đơn, thư tố giác tội phạm và nhiều cuộc gọi đến cơ quan Công an với cùng một nội dung các đối tượng sử dụng số điện thoại có mã vùng quốc tế của các nước trong khu vực như: Malaysia, Philipines… gọi đến số điện thoại của người dân tự giới thiệu là cán bộ "mật” của Bộ Công an với lý do hợp lý đe dọa các chủ thuê bao hoang mang, lo sợ… Qua liên lạc, chúng yêu cầu cung cấp thông tin như số tài khoản, số CMND và rút tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định với mục đích chiếm đoạt tài sản. Đối tượng chúng nhằm tới thường là những người già. Vụ việc đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. 

Công an phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình tiếp nhận trình báo vụ việc đối tượng gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Dương Thị Mùi.

 

Hồi 8h ngày 27/9, tại tổ 11, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, bà Dương Thị Mùi, 70 tuổi nhận được cuộc gọi của một phụ nữ nói là cán bộ "mật” của Bộ Công an, nói bà đang có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy có số tiền hơn 30 tỉ đồng gửi ở ngân hàng, trong đó có số tài khoản của bà. Sau đó đối tượng nữ chuyển điện thoại cho đối tượng nam yêu cầu bà cung cấp các số tài khoản, số CMND rồi ra ngân hàng rút tiền để chuyển cho chúng, không có sẽ bị bắt. Bà Mùi rất lo sợ ra ngân hàng rút 65 triệu đồng, nhưng sau đó bà bình tĩnh hơn và suy nghĩ lại đã đến Công an phường Tân Thịnh trình báo vụ việc.

Trước đó, ngày 25/9, cũng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã gọi điện đến bà Phạm Thị ánh Nguyệt, 63 tuổi, trú tại tổ 14, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình đe dọa yêu cầu bà rút tiền chuyển vào số tài khoản do chúng chỉ định. Bà Nguyệt đã ra ngân hàng rút tiền thực hiện theo yêu cầu của chúng. Rất may, quá trình chuyển tiền gặp sự cố, bà đã điện thoại cho trai và phát hiện bị lừa đảo. Không may mắn như bà Mùi và bà Nguyệt, ông Nguyễn Văn D., 60 tuổi, trú tại TP Hòa Bình cũng bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn như trên và ông đã chuyển 80 triệu đồng cho chúng.

Trước tình hình trên, Công an TP Hòa Bình đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự lập chuyên án đấu tranh, đồng thời cử các tổ công tác xuống địa bàn tập trung xác minh, thu thập thông tin liên quan đến vụ việc. Phối hợp với Công an phường, xã, thôn, xóm, tổ dân phố tuyên truyền về thủ đoạn của bọn tội phạm mục đích là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vận động nhân dân không tin, không thực hiện theo yêu của chúng; phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền đến nhân dân không nên cho người khác mượn, thuê lại các tài khoản cá nhân của mình phục vụ cho việc thanh toán chuyển tiền và đề nghị các tổ chức, cá nhân biết thông tin hoặc là nạn nhân của nhóm đối tượng trên hay phát hiện đối tượng nghi vấn nhanh chóng báo cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Thượng úy Bùi Mạnh Thắng, điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hòa Bình cho biết: Khó khăn trong công tác đấu tranh tội phạm này là người dân thường chậm báo vụ việc đến cơ quan công an. Bọn tội phạm thì rút tiền rất nhanh dẫn đến việc phong tỏa tài sản không còn tác dụng. Chúng thường sử dụng điện thoại cố định nên rất khó khăn trong việc xác định người gọi và chúng thuê người khác lập tài khoản nên khó khăn trong việc truy tìm thủ phạm.

Hiện, lực lượng Công an TP Hòa Bình phối hợp với các ngân hàng phong tỏa số tài khoản của người bị hại đã bị các đối tượng lấy được và khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Thủ đoạn tội phạm này không còn mới trên địa bàn cả nước, nhưng mới xảy ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Với câu chuyện này mong mọi người phải cảnh giác cao độ với các chiêu thức lừa đảo tương tự hoặc tinh vi hơn nữa được bọn tội phạm liên tiếp thực hiện bằng công nghệ cao như hiện nay.

Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tố giác tin báo tội phạm: 069.2709.171.

                                                Đỗ Tuấn (Công an tỉnh)


Các tin khác


15 đội tham gia Hội thi “Thanh niên Công an Hòa Bình học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Đoàn thanh niên Công an tỉnh (Cụm thi đua số 1) vừa tổ chức Hội thi "Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Hội thi thu hút 15 đội thuộc các đơn vị Công an trong tỉnh tham gia 3 phần thi gồm: kiến thức tổng hợp, nhanh trí, thi tài năng và sáng tạo.

Ông Đinh La Thăng khai có nhận chỉ đạo về việc góp vốn 800 tỷ

Giải thích lý do góp vốn vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng nói đã làm đúng quy trình và "được đồng ý của Thủ tướng".

Thanh tra chuyên ngành phát hiện và lập biên bản 124 vụ vi phạm hành chính

(HBĐT) - Từ trung tuần tháng 12/2017 đến trung tuần tháng 3 năm 2018, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra triển khai và tiến hành 13 cuộc thanh tra, kiểm tra về việc chấp hành pháp luật chuyên ngành; quy định về chuyên môn, kỹ thuật, quy tắc quản lý ngành, lĩnh vực của cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý của Sở, ngành.

Triển khai 31 cuộc thanh tra hành chính

(HBĐT) - Từ ngày 15/12 đến 13/3, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra triển khai 31 cuộc thanh tra hành chính. Nội dung tập trung và các lĩnh vực: quản lý tài chí; điều hành và sử dụng ngân sách; quản lý , sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng cơ bản; trách nhiệm của vthủ trưởng cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND cấp dưới trực tiếp trong QLNN, quản lý KT-XH, phòng, chống tahm nhũng, tiếp công dân và giải quyết KN-TC...

Bắt quả tang đối tượng đang vận chuyển hơn 1 kg ma túy đá

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, vào hồi 7h30 ngày 19/3, tại Km 90 + 100 Quốc lộ 6 (thuộc địa phận khu 8, thị trấn Cao Phong), tổ công tác Công an huyện Cao Phong đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 6 đoạn qua địa bàn thị trấn đã phát hiện một đối tượng đang điều khiển xe máy hiệu hiệu Yamaha không BKS đi theo hướng Sơn La - Hà Nội có biểu hiện nghi vấn.

Truy tố 3 bị can trong vụ án 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BVĐK tỉnh

(HBĐT) - Ngày 22/2/2018, VKSND tỉnh đã hoàn thành cáo trạng và ban hành Quyết định truy tố 3 bị can trong vụ án hình sự xảy ra ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên thân nhân tạo, BVĐK tỉnh làm 8 bệnh nhân tử vong về các tội: "Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.