(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng ở ngoài địa bàn đến gây rối trật tự tại trường mầm non xã. Dù đang giữa trưa nhưng lực lượng Công an xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẩn trương có mặt giải quyết vụ việc, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn...

Lực lượng Công an xã Tiền Phong (Đà Bắc) luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân, từ đó tích cực góp phần giữ vững ổn định ANTT - TTATXH trên địa bàn.

Đây chỉ là một trong số nhiều vụ việc liên quan đến công tác giữ vững TTATXH trên địa bàn xã thông qua tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường giải quyết dứt điểm, không để mâu thuẫn nảy sinh dẫn đến những sự việc đáng tiếc. Với vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo, giữ gìn ANCT - TTATXH trên địa bàn, lực lượng Công an xã cũng thường xuyên, chủ động phối hợp với các ngành và tổ chức chính trị xã hội của xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn dân làm tốt công tác tự phòng, tự quản; tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn xã; thường xuyên phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; gọi hỏi, răn đe các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

 Đặc biệt, lực lượng Công an xã đã chủ động "lắng nghe dân nói”. Do vậy, có nhiều vụ việc được phát hiện, giải quyết kịp thời không để nảy sinh phức tạp. Theo thống kê, tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã Tiền Phong xảy ra 5 vụ việc gồm 1 vụ va quệt giao thông xảy ra ở xóm Phiếu; 1 vụ trộm cắp cá lồng trị giá khoảng 150 triệu đồng ở xóm Bãi Hả đã được lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện Đà Bắc điều tra, làm rõ, bắt 4 đối tượng và chuyển Công an huyện thụ lý giải quyết; 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ cố ý gây thương tích cũng được lực lượng Công an xã tập trung giải quyết và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đồng chí Đinh Mạnh ánh, Trưởng Công an xã Tiền Phong cho biết: Thời gian qua, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn xã tiếp tục được giữ vững ổn định. Có được kết quả này là do xã đã phát huy tốt vai trò của quần chúng và các tổ chức tự quản tích cực góp phần giữ vững ANTT ở cơ sở. Theo đó, để phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã ngày càng đi vào chiều sâu, ngay từ đầu năm, lực lượng Công an xã đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền ra Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đảm bảo ANTT. Đồng thời, tham mưu cho UBND xã mở hội nghị quân - dân chính triển khai công tác đảm bảo ANTT đến 13/13 xóm và các trường học. Qua đó đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân và học sinh trong việc tham gia giữ gìn ANTT ngay tại cơ sở.
 
Nhờ vậy, ý thức tự phòng, tự quản của người dân được nâng lên đáng kể. Quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an xã nhiều nguồn thông tin có giá trị trong việc xác minh, xử lý vụ việc kịp thời. Điển hình như từ thông tin của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an xã đã phát hiện, bắt quả tang 1 hộ gia đình ở xóm Cò Xa đang có hành vi phá 2.560 m2 rừng; việc phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự xã vận động nhân dân tự nguyện giao nộp 24 khẩu súng các loại, trong đó có 11 khẩu súng kíp, 13 khẩu súng cồn tự chế; việc phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuần tra kiểm soát tại các bến thuyền, qua đó đã phát hiện 5 trường hợp có hành vi mua bán lâm sản trái phép... 

Những kết quả trên đã tích cực góp phần giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn xã. 
 
                                                                             Mạnh Hùng

 

 


Các tin khác


Bức xúc tình trạng cố ý hủy hoại tài sản ở khu vực nông thôn

(HBĐT) - Chặt phá cây cối, chém giết gia súc, gia cầm để giải quyết những mắc mớ, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, đó là một thực trạng đã và đang diễn ra tại một số nơi trong cộng đồng, nhất là ở khu vực nông thôn. Hậu quả của hành vi đó không chỉ làm thiệt hại về vật chất mà còn tạo tâm lý bức xúc, nặng nề và ảnh hưởng không nhỏ đến ANTT, cùng hoạt động sản xuất, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư.

Tạm giữ khẩn cấp sáu đối tượng trong vụ nhuộm phế phẩm cà-phê bằng bột pin

Chiều 23-4, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đác Nông Lê Vinh Quy cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã khởi tố vụ án về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 của Bộ luật Hình sự, đồng thời ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với sáu đối tượng trong vụ dùng than pin con ó nhuộm các phế phẩm cà-phê và tạp chất khác.

Nghệ An bắt giữ đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin

Sáng 22-4, các lực lượng Công an Nghệ An đã triệt phá thành công Chuyên án 817M mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ một đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin cùng các tang vật liên quan.

Xã Long Sơn giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2016, trên địa bàn xã Long Sơn (Lương Sơn) xảy ra 26 vụ mất ANTT, trong đó chủ yếu là các vụ việc trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Trước tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, khó lường, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng số lượng và tính chất vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh: Tranh thủ người uy tín thu hồi vũ khí tự chế trong đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc, các già làng, trưởng bản, người uy tín có vai trò và tiếng nói quyết định trong các công việc hệ trọng ở địa phương. Nắm bắt điều đó, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh đã phối hợp với công an các địa phương làm tốt công tác tranh thủ người có uy tín, thông qua họ vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế còn lưu giữ trong khu dân cư. Đã có hàng ngàn khẩu súng được thu hồi, hàng chục kg vật liệu nổ được người dân giao nộp cho cơ quan công an, góp phần hạn chế thấp nhất hiểm họa do sở hữu vũ khí gây ra.

Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).