(HBĐT) - Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hòa Bình, các xã, phường đang tập trung triển khai các phương án PCCCR mùa khô năm 2017 - 2018 theo phương châm " 4 tại chỗ”.


Xã Sủ Ngòi có tới 600 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó khoảng 100 ha rừng tái sinh, còn lại là rừng sản xuất. Vào mùa khô, khu vực đồi các xóm Sủ Đồi, Sủ Ngòi có nguy cơ cháy rừng cao. Trong tháng 6/2017, UBND xã đã phối hợp với Ban CHQS thành phố thực hiện tốt nội dung diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Sủ Ngòi năm 2017, thực binh về chữa cháy rừng. Qua đó tuyên truyền tới người dân ý thức bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, huy động lực lượng tham gia chữa cháy khi cháy rừng xảy ra. Ngay từ đầu mùa khô năm nay, xã đã kiện toàn Ban chỉ huy (BCH) và phương án PCCCR, tập trung triển khai công tác tuyên truyền các quy định về PCCCR tới các tổ dân phố, thôn, xóm và người dân trên địa bàn, đôn đốc, hướng dẫn các chủ rừng phát dọn thực bì để canh tác, sản xuất nông nghiệp, thường xuyên theo dõi diễn biến rừng, tuần tra, kiểm soát cũng như chuẩn bị các phương án PCCCR nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những phát sinh cháy rừng.


Lực lượng kiểm lâm và UBND xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) rà soát phương án PCCCR mùa khô 2017 - 2018.

Thành phố Hòa Bình có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 8.800 ha, trong đó, đất có rừng trên 5.550 ha. Trên địa bàn thành phố có 15 xã, phường thì 14 xã, phường có rừng. Những khu vực núi đá, vùng ranh giới có nguy cơ cháy rừng cao. Qua rà soát, trên địa bàn thành phố có khoảng trên 5.000 ha rừng có nguy cơ cháy, tập trung tại các xã: Trung Minh, Thái Thịnh, Yên Mông, Dân Chủ, Hòa Bình...

Hạt phó Hạt kiểm lâm thành phố Hòa Bình Phạm Ngọc Luân cho biết: Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng, triển khai những biện pháp cấp bách PCCCR mùa khô năm 2017-2018, đã kiện toàn BCH PCCCR các cấp, triển khai phương án PCCCR theo phương châm " 4 tại chỗ”. Lực lượng kiểm lâm đã tham mưu chính quyền địa phương xây dựng phương án PCCCR cấp thành phố và 14 phương án PCCCR cấp xã, phường. Kiểm lâm địa bàn chủ động bám sát cơ sở, phối hợp cùng chính quyền địa phương lồng ghép với các cuộc họp tổ dân phố, thôn bản để tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. Triển khai quy chế phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội trong công tác bảo vệ và PCCCR.

Thành phố kiện toàn và duy trì trên 100 tổ quần chúng bảo vệ rừng với 963 người sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Thành phố đang rà soát các phương án PCCCR, tăng cường kiểm tra hướng dẫn người dân, chủ rừng thực hiện nghiêm các quy trình phát dọn thực bì để canh tác, sản xuất nông nghiệp, quản lý chặt chẽ việc sử dụng lửa trong mùa khô hanh. Khi xử lý thực bì phải báo cáo với chính quyền hoặc cán bộ kiểm lâm địa bàn. Khi đốt lửa cần túc trực canh gác chờ tàn lửa mới được về.

Đối với các khu rừng trồng cần xây dựng đường băng cản lửa chống cháy lan. Các khu vực rừng có đường dây điện tại các xã: Yên Mông, Hòa Bình, phường Thái Bình phải thường xuyên kiểm tra phát dọn, loại bỏ những cây có nguy cơ chập, cháy nếu bị gãy đổ vào hành lang an toàn lưới điện, giảm bớt các vật liệu dễ cháy. Thành phố đang chỉ đạo các xã, phường tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao, sẵn sàng xử lý tình huống khi cháy rừng xảy ra.


L.C

Các tin khác


Tuyên phạt Lê Đình Lượng 20 năm tù về tội hoạt động lật đổ chính quyền

Ngày 18/10, tại thành phố Vinh, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử phúc thẩm vụ án Lê Đình Lượng về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Hàng trăm hộ dân sập bẫy kiểu "vay cắt cổ"

Hiện ở Đắk Lắk có hàng chục nhóm tín dụng đen chuyên cho người nghèo vay với lãi suất cắt cổ, rồi sau đó tìm cách cưỡng đoạt tài sản. Công an tỉnh này vừa khởi tố một vụ án do Bùi Văn Thịnh cầm đầu.

Huyện Tân Lạc nâng cao chất lượng công tác tư pháp

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Đăng Quyên, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho biết: Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), theo dõi tình hình thi hành pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật...

Bộ Công an đề xuất bỏ nhiều thủ tục để tiết kiệm 300 tỷ mỗi năm

Với việc đơn giản hoá thủ tục cấp đổi, tách sổ hộ khẩu, đăng ký thường trú... Bộ Công an ước tính bớt được hàng trăm tỷ đồng chi phí.

Công an huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân

(HBĐT) - Ngày 17/10, Công an huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị " lắng nghe ý kiến nhân dân” tại thị trấn Hàng Trạm. 

13 năm tù cho kẻ nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại bé gái

(HBĐT) - Ngày 17/10, TAND tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bùi Văn Hoan (sn 1994) trú tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại khoản 3, điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015.