(HBĐT) - Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hòa Bình, các xã, phường đang tập trung triển khai các phương án PCCCR mùa khô năm 2017 - 2018 theo phương châm " 4 tại chỗ”.


Xã Sủ Ngòi có tới 600 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó khoảng 100 ha rừng tái sinh, còn lại là rừng sản xuất. Vào mùa khô, khu vực đồi các xóm Sủ Đồi, Sủ Ngòi có nguy cơ cháy rừng cao. Trong tháng 6/2017, UBND xã đã phối hợp với Ban CHQS thành phố thực hiện tốt nội dung diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Sủ Ngòi năm 2017, thực binh về chữa cháy rừng. Qua đó tuyên truyền tới người dân ý thức bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, huy động lực lượng tham gia chữa cháy khi cháy rừng xảy ra. Ngay từ đầu mùa khô năm nay, xã đã kiện toàn Ban chỉ huy (BCH) và phương án PCCCR, tập trung triển khai công tác tuyên truyền các quy định về PCCCR tới các tổ dân phố, thôn, xóm và người dân trên địa bàn, đôn đốc, hướng dẫn các chủ rừng phát dọn thực bì để canh tác, sản xuất nông nghiệp, thường xuyên theo dõi diễn biến rừng, tuần tra, kiểm soát cũng như chuẩn bị các phương án PCCCR nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những phát sinh cháy rừng.


Lực lượng kiểm lâm và UBND xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) rà soát phương án PCCCR mùa khô 2017 - 2018.

Thành phố Hòa Bình có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 8.800 ha, trong đó, đất có rừng trên 5.550 ha. Trên địa bàn thành phố có 15 xã, phường thì 14 xã, phường có rừng. Những khu vực núi đá, vùng ranh giới có nguy cơ cháy rừng cao. Qua rà soát, trên địa bàn thành phố có khoảng trên 5.000 ha rừng có nguy cơ cháy, tập trung tại các xã: Trung Minh, Thái Thịnh, Yên Mông, Dân Chủ, Hòa Bình...

Hạt phó Hạt kiểm lâm thành phố Hòa Bình Phạm Ngọc Luân cho biết: Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng, triển khai những biện pháp cấp bách PCCCR mùa khô năm 2017-2018, đã kiện toàn BCH PCCCR các cấp, triển khai phương án PCCCR theo phương châm " 4 tại chỗ”. Lực lượng kiểm lâm đã tham mưu chính quyền địa phương xây dựng phương án PCCCR cấp thành phố và 14 phương án PCCCR cấp xã, phường. Kiểm lâm địa bàn chủ động bám sát cơ sở, phối hợp cùng chính quyền địa phương lồng ghép với các cuộc họp tổ dân phố, thôn bản để tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. Triển khai quy chế phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội trong công tác bảo vệ và PCCCR.

Thành phố kiện toàn và duy trì trên 100 tổ quần chúng bảo vệ rừng với 963 người sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Thành phố đang rà soát các phương án PCCCR, tăng cường kiểm tra hướng dẫn người dân, chủ rừng thực hiện nghiêm các quy trình phát dọn thực bì để canh tác, sản xuất nông nghiệp, quản lý chặt chẽ việc sử dụng lửa trong mùa khô hanh. Khi xử lý thực bì phải báo cáo với chính quyền hoặc cán bộ kiểm lâm địa bàn. Khi đốt lửa cần túc trực canh gác chờ tàn lửa mới được về.

Đối với các khu rừng trồng cần xây dựng đường băng cản lửa chống cháy lan. Các khu vực rừng có đường dây điện tại các xã: Yên Mông, Hòa Bình, phường Thái Bình phải thường xuyên kiểm tra phát dọn, loại bỏ những cây có nguy cơ chập, cháy nếu bị gãy đổ vào hành lang an toàn lưới điện, giảm bớt các vật liệu dễ cháy. Thành phố đang chỉ đạo các xã, phường tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao, sẵn sàng xử lý tình huống khi cháy rừng xảy ra.


L.C

Các tin khác


Xét xử kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử ở Cà Mau

Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "dâm ô trẻ em” đối với bị cáo Hữu Bê (58 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân

Được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi tạm nghỉ để nghị án, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và nhiều bị cáo khác đã cúi đầu nhận lỗi, mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi tuyên án.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng: “Cúi đầu xin lỗi Đảng và Nhân dân“

"Bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí và ngành giao thông vận tải".

Phòng - chống cháy, nổ dịp Tết, mùa hanh khô - đề cao trách nhiệm của cơ sở

(HBĐT) - Tết Nguyên đán đang đến gần. Tỉnh ủy đã truyền đạt Chỉ thị số 16, ngày 22/12/2017 của Ban Bí thư T.ư Đảng về việc tổ chức Tết năm 2018.

Đặc công, biệt động trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Thực hiện kế hoạch chiến lược Đông - Xuân 1967-1968, đến những tháng cuối năm 1967, công tác chuẩn bị của đặc công, biệt động tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 càng được đẩy mạnh. Lực lượng ở miền Bắc và vũ khí, phương tiện đặc chủng liên tục được tăng cường cho chiến trường miền Nam.

Ông Đinh La Thăng băn khoăn khi bị thêm tội, tăng nặng

Các bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh được dành thêm thời gian tự bào chữa chiều 16-1. Sáng 17-1, các bị cáo sẽ nói lời sau cùng.