(HBĐT) - Năm 2017, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, kéo giảm cả ba tiêu chí so với năm 2016. Toàn tỉnh xảy ra 102 vụ TNGT, làm 78 người chết, 79 người bị thương. So với năm 2016, giảm 11 vụ, giảm 14 người chết và giảm 4 người bị thương. Có 3 địa phương TNGT giảm cả ba tiêu chí là: Lương Sơn, Mai Châu và TP Hòa Bình. Huyện Yên Thủy và Lạc Sơn TNGT tăng cả 3 tiêu chí.


Lực lượng chức năng huyện Lương Sơn tăng cường tuần tra, xử lý, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

 

Những năm gầy đây, cùng với phát triển kinh tế, đời sống, thu nhập của người dân huyện Lương Sơn được cải thiện rõ rệt. Trên địa bàn xuất hiện nhiều hơn phương tiện vận tải tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục vụ lưu chuyển hàng hóa. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Vũ Chi cho biết: Huyện Lương Sơn có 2 tuyến đường lớn chạy qua là đường Hồ Chí Minh và QL 6. Toàn huyện có 54 km đường liên huyện và hơn 500 km đường trục xã. Địa bàn huyện tiếp giáp với Hà Nội. Vì vậy, để bảo đảm ATGT cũng như việc duy tu, bảo dưỡng hạ tầng giao thông là hết sức nặng nề đối với địa phương.

Huyện Lương Sơn đã tập trung triển khai nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT nhằm kiềm chế TNGT. Trong đó đã phối hợp đầu tư hệ thống đèn tín hiệu tại nút giao thông km 38+800 trên QL 6.

Xuất phát từ thực tế có nhiều học sinh, công nhân KCN điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn khi tham giao thông, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT thông qua lực lượng công an, các tổ chức đoàn thể tại các xã, thị trấn, các trường học, KCN Lương Sơn. Năm 2017, huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật về Luật Giao thông đường bộ, tuyên truyền đội mũ bảo hiểm, luật xử lý vi phạm hành chính về giao thông… cho 5.000 lượt người tham gia. Ngoài ra, huyện phối hợp BQL các KCN, các chủ doanh nghiệp và Trung tâm đào tạo lái xe - Đại học PCCC mở lớp đào tạo cấp giấy phép mô tô cho công nhân KCN. Đồng thời thực hiện nghiêm túc kế hoạch lập lại trật tự hành lang ATGT, xử lý các vi phạm sử dụng lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, phơi, đốt rơm, rạ trên các tuyến đường; tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm TTATGT… Trên địa bàn huyện chưa để xảy ra tình trạng đua xe vào các dịp lễ, tết. Bên cạnh đó, huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về TTATGT.

Năm 2017, lực lượng chức năng huyện tổ chức 383 cuộc tuần tra kiểm soát, phát hiện gần 700 trường hợp vi phạm, tạm giữ 102 xe mô tô; phối hợp với Phòng CSGT tỉnh kiểm tra tải trọng xe, kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện trên địa bàn, qua đó phát hiện 19 trường hợp vi phạm về tải trọng, xử phạt 39 triệu đồng; xử lý 10/16 vi phạm về nồng độ cồn, 90 trường hợp chạy quá tốc độ quy định… Trong năm, huyện đã xử lý 720 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền 602 triệu đồng. Huyện cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức phân luồng giao thông khi có sự cố xảy ra như TNGT, khắc phục hậu quả, không để tình trạng ùn ứ, ách tắc xảy ra. Huyện đã giải quyết được tình trạng họp chợ lấn đường khu vực thị trấn trên QL 6.

Theo đó năm 2017, trên địa bàn huyện Lương Sơn TNGT giảm cả ba tiêu chí với 14 vụ, giảm 2 vụ; làm 11 người chết, giảm 1 người; bị thương 4 người, giảm 3 người so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm TTATGT còn có nhiều khó khăn, nhất là kiểm soát tải trọng phương tiện; giải tỏa, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT. Nhằm tiếp tục kéo giảm và kiềm chế TNGT, huyện kiến nghị tỉnh cho chủ trương hướng dẫn thành lập đội quản lý trật tự hành lang ATGT; lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu tại ngã tư chợ trung tâm thị trấn, ngã ba Bãi Lạng và ngã tư chợ Bến để điều tiết giao thông. Phối hợp với huyện kiểm soát tải trọng phương tiện tại các mỏ vật liệu xây dựng, cấp kinh phí đầu tư đường GTNT theo kế hoạch, xem xét, hỗ trợ đầu tư nâng cấp mặt đường từ đường Hồ Chí Minh, đoạn đi xã Tân Thành.

 

Lê chung

Các tin khác


Xét xử ông Đinh La Thăng: Đại diện VKS chỉ đích danh lợi ích nhóm

Đối đáp với phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS trả lời câu hỏi mà các luật sư đưa ra: Có hay không có lợi ích nhóm trong vụ án?

Chặn đứng vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng Việt Nam- Lào vừa ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp thẩm lậu vào Việt Nam.

Hiệu quả từ phong trào “5 không” ở xã Bắc Sơn

(HBĐT) - Bắc Sơn là xã thuộc vùng sâu của huyện Kim Bôi, cách trung tâm thị trấn 15 km. Xã được chia thành 5 xóm với 656 hộ, 3.028 khẩu, có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống là: Kinh, Mường và Dao. Mặc dù tiếp giáp với nhiều xã, huyện bạn, song Bắc Sơn là địa bàn ổn định, nhiều năm không xảy ra trọng án. KT -XH phát triển, đời sống nhân dân không ngừng cải thiện. Thành công đó bắt nguồn từ việc xã đã triển khai phong trào "5 không” sâu rộng đến thôn, xóm và từng hộ dân.

Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần. Theo quy luật, tội phạm cũng gia tăng hoạt động. Trong đó, nổi lên loại tội phạm trộm cắp tài sản; tội phạm về kinh tế như buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, pháo. Tai nạn giao thông, cháy nổ có nguy cơ cao vì nhu cầu đi lại tăng, người dân uống rượu bia, hoạt động lễ hội, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, tập kết hàng hoá nhiều.

37 năm tù cho các đối tượng phạm tội vận chuyển trái phép 1 bánh Heroin

(HBĐT)- Ngày 12/1, TAND tỉnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Tráng A Của và bị cáo Giàng A Lâu cùng trú tại xã Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Chuyển hồ sơ vụ xâm tiêu ngân sách tại xã Yên Thượng sang cơ quan cảnh sát điều tra

(HBĐT) - Sau khi Báo Hòa Bình đăng bài "Huyện Cao Phong sẽ xử lý nghiêm những sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại xã Yên Thượng”, trên số báo 5098 và trên Báo Hoà Bình điện tử (baohoabinh.com.vn) thứ sáu, ngày 24/11/2017. Báo Hòa Bình đã nhận được những thông tin phản hồi tích cực từ phía bạn đọc ủng hộ quan điểm chỉ đạo của UBND huyện Cao Phong trong xử lý vụ việc.