(HBĐT) - Đội Cảnh sát đường thủy thuộc phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) được giao nhiệm vụ, đảm bảo hoạt động thủy tuyến sông Đà diễn ra toàn. Cán bộ, chiến sỹ trong Đội luôn sâu sát cơ sở, nắm chắc hoạt động các phương tiện thủy, đồng thời dự báo chính xác các tình huống có thể xảy ra. Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông tuyến đường thủy sông Đà luôn được giữ vững ổn định.


Cán bộ đội Cảnh sát đường thủy trao đổi với Công an xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) về công tác đảm bảo ANTT.

 Có dịp thăm các chiến sỹ Đội cảnh sát đường thủy tại cảng Bích Hạ, chúng tôi hiểu hơn về công việc khó khăn, vất vả của đơn vị. Rót chén trà nóng, đại úy Bạch Công Thi - Phó Đội trưởng đội cảnh sát đường thủy cho biết: Tỉnh ta có hệ thống giao thông đường thủy đa dạng với hai sông chính là sông Đà và sông Bôi. Tính riêng tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100 km, chiều rộng trung bình khoảng 3 km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình đến huyện Kỳ Sơn, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Toàn tỉnh hiện có 256 phương tiện đường thủy đã đăng ký thủ tục hoạt động, trong đó, 132 phương tiện chở khách… Lực lượng mỏng với lượng công việc dồn vào dịp đầu năm, cuối năm nhưng cả đội luôn đặt ra nhiệm vụ quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến. Ngay trước Tết Nguyên đán, toàn Đội đã tổ chức ra quân đảm bảo an ninh trật tự phục vụ nhân dân đi lại trong dịp Tết cổ truyền và hoạt động lễ hội đầu xuân.

Đội cảnh sát đường thủy tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mọi tình huống. Bố trí lực lượng hướng dẫn, điều tiết, phân tuyến, phân luồng các phương tiện đi đúng đường, đúng hướng. Thường xuyên tập huấn cho các chủ thuyền và nhân dân kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, kỹ năng sử dụng các phương tiện được trang bị, phục vụ tốt việc ứng cứu khi xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ. Triển khai xây dựng văn hóa giao thông vì bình yên sông nước gắn với các mô hình, tổ tự quản về an ninh, trật tự ở vùng sông nước.

Đội phối hợp với ủy ban An toàn giao thông các cấp vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ hàng trăm áo phao, dụng cụ nổi, hướng dẫn người dân phương pháp sơ cứu khi gặp tình huống đuối nước... Phát tờ rơi tới trên 300 lượt chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường thủy; tổ chức kiểm tra, yêu cầu ký cam kết, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với các các chủ phương tiện thủy, chủ bến cát, sỏi, bến đò chở khách ngang sông. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và đình chỉ hoạt động các bến không đủ điều kiện an toàn để hoạt động. Trong các đợt ra quân đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến đường thủy năm 2017, đội đã phát hiện, xử lý 16 bến, 40 phương tiện vi phạm, phạt tiền gần 500 triệu đồng; xử lý 3 đối tượng đánh bắt thủy sản trái phép… Đặc biệt, đầu tháng 11 năm 2017, đội Cảnh sát đường thủy Hòa Bình phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Cục Cảnh sát giao thông (C67) xác lập và phá chuyên án TA817Đ về đấu tranh với các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép tuyến sông Đà trên địa bàn tỉnh. Kết quả đấu tranh chuyên án đã làm rõ và bắt giữ 16 phương tiện có hành vi khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép. Căn cứ mức độ vi phạm, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử lý trên 400 triệu đồng, thu hơn 1.000 m3 cát, 700 m3 sỏi và toàn bộ công cụ tang vật, dụng cụ.. khai thác trái phép.

Nhờ triển khai thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp phòng ngừa nên nhiều năm trở lại đây, lực lượng cảnh sát đường thủy đã đóng góp vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hoạt động giao thông đường thủy.

 

Như Hùng (TTV)

Các tin khác


LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

(HBĐT) - Thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phong trào "đền ơn - đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân tại ngũ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, nhầm lẫn, sai và sót đối tượng.

Trợ giúp pháp lý trên 790 việc

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và các Chi nhánh đã thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) với mục tiêu hướng về cơ sở, đẩy mạnh TGPL lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Thụ lý 2.951 việc thi hành án dân sự

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, Cục và các Chi cục thi hành án dân sự trong tỉnh đã thụ lý 2.951 việc, tăng 332 việc so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó có 25 việc uỷ thác và 2.926 việc phải thi hành.

Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ án Đặng Văn Hiến

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.

Sáng tạo đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy nằm ở phía đông nam tỉnh Hòa Bình, tiếp giáp với các huyện: Kim Bôi, Lạc Thủy, Lạc Sơn và huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Toàn huyện chia thành 13 xã, thị trấn, có trục quốc lộ 12A nối thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) qua thị trấn Hàng Trạm, đến thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc; tuyến đường Hồ Chí Minh qua 5 xã, thị trấn trong huyện với chiều dài 22,5 km. 100% hệ thống đường giao thông liên xã, xóm được rải nhựa hoặc bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, thông thương, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.