(HBĐT) - Để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) luôn được xã Do Nhân (Tân Lạc) quan tâm. Dù là xã vùng sâu, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, xã Do Nhân trở thành điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.


Cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Do Nhân (Tân Lạc) thường xuyên tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật cho người dân tại trụ sở UBND xã.

 

Đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân cho biết: Hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch TTPBGDPL nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân. Từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo đảm ANTT ở địa phương. Để việc TTPBGDPL đi vào thực tiễn, xã đã xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên (TTV). Trong đó, TTV pháp luật tại các thôn có 37 người, đang công tác tại UBND xã có 7 người. Đây là những người có uy tín ở thôn, bản, được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, những năm qua, UBND xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức các hội nghị TTPBGDPL cho bà con. Trong đó, tập trung tuyên truyền về các bộ luật như: Luật Dân sự, Luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự, Hôn nhân và gia đình, Luật ATGT…

Trong năm 2017, việc tuyên truyền đã được thực hiện thường xuyên thông qua nhiều hình thức. Cụ thể, xã tổ chức được 46 buổi tuyên truyền miệng với gần 3.000 lượt người tham gia. Tổ chức 2 cuộc thi về pháp luật với 81 thí sinh tham gia; phối hợp tổ chức 2 buổi trợ giúp pháp lý, thu hút 530 người. Ngoài ra, UBND xã còn tổ chức mít tinh, gặp gỡ, đối thoại chính sách pháp luật giữa lãnh đạo xã với thanh niên. Tổ chức 1 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho 40 hòa giải viên của xã. Đồng thời, tiếp tục duy trì tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách đáp ứng tốt nhu cầu khai thác của cán bộ và nhân dân.

"Do Nhân là xã vùng sâu của huyện, tuy không có vấn đề phức tạp về ANTT nhưng nhận thức, sự hiểu biết về pháp luật của bà con còn nhiều hạn chế. Ngoài tổ chức các hội nghị tuyên truyền hay lồng ghép trong các cuộc họp, chúng tôi chú trọng trợ giúp pháp lý ngay tại trụ sở UBND xã. Có nhiều vấn đề bà con băn khoăn đã được giải đáp kịp thời, điển hình như về quyền thừa kế trong thế chấp vay tín dụng. Hiện nay, Do Nhân chú trọng nâng cao hiểu biết pháp luật cho các đối tượng yếu thế. Đầu tháng 12/2017, UBND xã đã thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật”, đồng chí Đinh Thanh Bình cho biết thêm.

Do kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, để CLB "Phụ nữ với pháp luật” hoạt động hiệu quả, sinh hoạt CLB được lồng ghép với hoạt động của các chi hội phụ nữ ở các xóm. "Việc thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật” có ý nghĩa rất quan trọng nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở các xóm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiện toàn bộ máy hoạt động của CLB, nâng cao hiệu quả phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xã một cách thường xuyên, có trọng tâm trong công tác PBGDPL cho cán bộ và nhân dân”, đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân nhấn mạnh.

Với những sự nỗ lực và kết quả đạt được, trong những năm trở lại đây, Do Nhân đều là một trong những đơn vị tốp đầu của huyện Tân Lạc thực hiện công tác tư pháp. Năm 2017, xã xếp vị trí thứ 2 trên tổng số 24 xã, thị trấn, là điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.

 

 

Viết Đào

Các tin khác


Phát hiện sai phạm trên 1 tỷ đồng qua thanh tra

Trong tháng 11, Thanh tra tỉnh tiếp tục tiến hành và hoàn thiện 2 cuộc thanh tra, ban hành 6 kết luận thanh tra theo kế hoạch năm 2018. Qua thanh tra phát hiện sai phạm 812,093 triệu đồng, quyết định thu hồi nộp NSNN 492,581 triệu đồng; giảm trừ không thanh toán 142,329 triệu đồng; yêu cầu thi công lại, thi công bổ sung theo thiết kế giá trị 151,651 triệu đồng; xử lý khác 25,532 triệu đồng; yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm 41 tập thể và 155 cá nhân.

Công an tỉnh phát lệnh tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa tổ chức hội nghị giao ban cơ quan Cảnh sát điều tra quý III/2018; sơ kết thực hiện Chỉ thị số 30, ngày 21/4/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tổng kết công tác tham gia diễn tập khu vực phòng thủ, chống khủng bố tỉnh Hòa Bình năm 2018 và phát lệnh tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

TP Hòa Bình: ANTT đảm bảo sau trận chung kết lượt về AFF Cup 2018

(HBĐT) - Trải qua 90 phút thi đấu kịch tính, tối 15/12, sau 10 năm chờ đợi, đội tuyển Việt Nam một lần nữa có được vinh quang ở giải đấu số 1 Đông Nam Á khi vượt qua nhiều đối thủ mạnh để lên ngôi vô địch AFF Cup 2018. Trong không khí náo nức, phấn khích tột độ, dòng người liên tục đổ về thành phố Hòa Bình, đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam. Lực lượng công an đã có mặt trên khắp các nẻo đường, "trắng đêm” đảm bảo ATGT cho người hâm mộ.

Công an huyện Yên Thủy vì bình yên cuộc sống

(HBĐT) - Với địa bàn rộng, tiếp giáp nhiều xã, huyện trong và ngoài tỉnh, Ngọc Lương được xem là xã phức tạp về tình hình tội phạm của huyện Yên Thủy. Năm 2018, trước tình hình đối tượng tội phạm ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) lợi dụng vùng giáp ranh hoạt động mạnh, Công an huyện Yên Thủy đã thành lập tổ công tác tại xã Ngọc Lương. Tổ gồm 12 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng: công an phụ trách xã, hình sự, an ninh, quản lý hành chính… do đồng chí Thượng tá Bùi Viết Chiểu, Phó trưởng Công an huyện trực tiếp phụ trách nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và TNXH.

Mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông” tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh đưa vào hoạt động mô hình "Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông”, vài năm trở lại đây, việc sử dụng hình ảnh do camera ghi lại đã giúp lực lượng Công an huyện Cao Phong khám phá nhanh, thành công nhiều vụ án, vụ việc phức tạp. Qua đó rút ngắn thời gian trong các giai đoạn tố tụng, tiết kiệm công sức, điều kiện vật chất, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt cũng như làm oan người vô tội.

Khởi tố hai nguyên lãnh đạo Bộ Công an

Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với hai nguyên lãnh đạo của Bộ Công an về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.