(HBĐT) - Để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) luôn được xã Do Nhân (Tân Lạc) quan tâm. Dù là xã vùng sâu, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, xã Do Nhân trở thành điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.


Cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Do Nhân (Tân Lạc) thường xuyên tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật cho người dân tại trụ sở UBND xã.

 

Đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân cho biết: Hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch TTPBGDPL nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân. Từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo đảm ANTT ở địa phương. Để việc TTPBGDPL đi vào thực tiễn, xã đã xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên (TTV). Trong đó, TTV pháp luật tại các thôn có 37 người, đang công tác tại UBND xã có 7 người. Đây là những người có uy tín ở thôn, bản, được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, những năm qua, UBND xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức các hội nghị TTPBGDPL cho bà con. Trong đó, tập trung tuyên truyền về các bộ luật như: Luật Dân sự, Luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự, Hôn nhân và gia đình, Luật ATGT…

Trong năm 2017, việc tuyên truyền đã được thực hiện thường xuyên thông qua nhiều hình thức. Cụ thể, xã tổ chức được 46 buổi tuyên truyền miệng với gần 3.000 lượt người tham gia. Tổ chức 2 cuộc thi về pháp luật với 81 thí sinh tham gia; phối hợp tổ chức 2 buổi trợ giúp pháp lý, thu hút 530 người. Ngoài ra, UBND xã còn tổ chức mít tinh, gặp gỡ, đối thoại chính sách pháp luật giữa lãnh đạo xã với thanh niên. Tổ chức 1 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho 40 hòa giải viên của xã. Đồng thời, tiếp tục duy trì tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách đáp ứng tốt nhu cầu khai thác của cán bộ và nhân dân.

"Do Nhân là xã vùng sâu của huyện, tuy không có vấn đề phức tạp về ANTT nhưng nhận thức, sự hiểu biết về pháp luật của bà con còn nhiều hạn chế. Ngoài tổ chức các hội nghị tuyên truyền hay lồng ghép trong các cuộc họp, chúng tôi chú trọng trợ giúp pháp lý ngay tại trụ sở UBND xã. Có nhiều vấn đề bà con băn khoăn đã được giải đáp kịp thời, điển hình như về quyền thừa kế trong thế chấp vay tín dụng. Hiện nay, Do Nhân chú trọng nâng cao hiểu biết pháp luật cho các đối tượng yếu thế. Đầu tháng 12/2017, UBND xã đã thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật”, đồng chí Đinh Thanh Bình cho biết thêm.

Do kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, để CLB "Phụ nữ với pháp luật” hoạt động hiệu quả, sinh hoạt CLB được lồng ghép với hoạt động của các chi hội phụ nữ ở các xóm. "Việc thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật” có ý nghĩa rất quan trọng nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở các xóm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiện toàn bộ máy hoạt động của CLB, nâng cao hiệu quả phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xã một cách thường xuyên, có trọng tâm trong công tác PBGDPL cho cán bộ và nhân dân”, đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân nhấn mạnh.

Với những sự nỗ lực và kết quả đạt được, trong những năm trở lại đây, Do Nhân đều là một trong những đơn vị tốp đầu của huyện Tân Lạc thực hiện công tác tư pháp. Năm 2017, xã xếp vị trí thứ 2 trên tổng số 24 xã, thị trấn, là điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.

 

 

Viết Đào

Các tin khác


Xét xử ông Đinh La Thăng: Đại diện VKS chỉ đích danh lợi ích nhóm

Đối đáp với phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS trả lời câu hỏi mà các luật sư đưa ra: Có hay không có lợi ích nhóm trong vụ án?

Chặn đứng vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng Việt Nam- Lào vừa ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp thẩm lậu vào Việt Nam.

Hiệu quả từ phong trào “5 không” ở xã Bắc Sơn

(HBĐT) - Bắc Sơn là xã thuộc vùng sâu của huyện Kim Bôi, cách trung tâm thị trấn 15 km. Xã được chia thành 5 xóm với 656 hộ, 3.028 khẩu, có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống là: Kinh, Mường và Dao. Mặc dù tiếp giáp với nhiều xã, huyện bạn, song Bắc Sơn là địa bàn ổn định, nhiều năm không xảy ra trọng án. KT -XH phát triển, đời sống nhân dân không ngừng cải thiện. Thành công đó bắt nguồn từ việc xã đã triển khai phong trào "5 không” sâu rộng đến thôn, xóm và từng hộ dân.

Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần. Theo quy luật, tội phạm cũng gia tăng hoạt động. Trong đó, nổi lên loại tội phạm trộm cắp tài sản; tội phạm về kinh tế như buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, pháo. Tai nạn giao thông, cháy nổ có nguy cơ cao vì nhu cầu đi lại tăng, người dân uống rượu bia, hoạt động lễ hội, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, tập kết hàng hoá nhiều.

37 năm tù cho các đối tượng phạm tội vận chuyển trái phép 1 bánh Heroin

(HBĐT)- Ngày 12/1, TAND tỉnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Tráng A Của và bị cáo Giàng A Lâu cùng trú tại xã Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Chuyển hồ sơ vụ xâm tiêu ngân sách tại xã Yên Thượng sang cơ quan cảnh sát điều tra

(HBĐT) - Sau khi Báo Hòa Bình đăng bài "Huyện Cao Phong sẽ xử lý nghiêm những sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại xã Yên Thượng”, trên số báo 5098 và trên Báo Hoà Bình điện tử (baohoabinh.com.vn) thứ sáu, ngày 24/11/2017. Báo Hòa Bình đã nhận được những thông tin phản hồi tích cực từ phía bạn đọc ủng hộ quan điểm chỉ đạo của UBND huyện Cao Phong trong xử lý vụ việc.