(HBĐT) - Để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) luôn được xã Do Nhân (Tân Lạc) quan tâm. Dù là xã vùng sâu, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, xã Do Nhân trở thành điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.


Cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Do Nhân (Tân Lạc) thường xuyên tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật cho người dân tại trụ sở UBND xã.

 

Đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân cho biết: Hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch TTPBGDPL nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân. Từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo đảm ANTT ở địa phương. Để việc TTPBGDPL đi vào thực tiễn, xã đã xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên (TTV). Trong đó, TTV pháp luật tại các thôn có 37 người, đang công tác tại UBND xã có 7 người. Đây là những người có uy tín ở thôn, bản, được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, những năm qua, UBND xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức các hội nghị TTPBGDPL cho bà con. Trong đó, tập trung tuyên truyền về các bộ luật như: Luật Dân sự, Luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự, Hôn nhân và gia đình, Luật ATGT…

Trong năm 2017, việc tuyên truyền đã được thực hiện thường xuyên thông qua nhiều hình thức. Cụ thể, xã tổ chức được 46 buổi tuyên truyền miệng với gần 3.000 lượt người tham gia. Tổ chức 2 cuộc thi về pháp luật với 81 thí sinh tham gia; phối hợp tổ chức 2 buổi trợ giúp pháp lý, thu hút 530 người. Ngoài ra, UBND xã còn tổ chức mít tinh, gặp gỡ, đối thoại chính sách pháp luật giữa lãnh đạo xã với thanh niên. Tổ chức 1 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho 40 hòa giải viên của xã. Đồng thời, tiếp tục duy trì tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách đáp ứng tốt nhu cầu khai thác của cán bộ và nhân dân.

"Do Nhân là xã vùng sâu của huyện, tuy không có vấn đề phức tạp về ANTT nhưng nhận thức, sự hiểu biết về pháp luật của bà con còn nhiều hạn chế. Ngoài tổ chức các hội nghị tuyên truyền hay lồng ghép trong các cuộc họp, chúng tôi chú trọng trợ giúp pháp lý ngay tại trụ sở UBND xã. Có nhiều vấn đề bà con băn khoăn đã được giải đáp kịp thời, điển hình như về quyền thừa kế trong thế chấp vay tín dụng. Hiện nay, Do Nhân chú trọng nâng cao hiểu biết pháp luật cho các đối tượng yếu thế. Đầu tháng 12/2017, UBND xã đã thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật”, đồng chí Đinh Thanh Bình cho biết thêm.

Do kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, để CLB "Phụ nữ với pháp luật” hoạt động hiệu quả, sinh hoạt CLB được lồng ghép với hoạt động của các chi hội phụ nữ ở các xóm. "Việc thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật” có ý nghĩa rất quan trọng nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở các xóm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiện toàn bộ máy hoạt động của CLB, nâng cao hiệu quả phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xã một cách thường xuyên, có trọng tâm trong công tác PBGDPL cho cán bộ và nhân dân”, đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân nhấn mạnh.

Với những sự nỗ lực và kết quả đạt được, trong những năm trở lại đây, Do Nhân đều là một trong những đơn vị tốp đầu của huyện Tân Lạc thực hiện công tác tư pháp. Năm 2017, xã xếp vị trí thứ 2 trên tổng số 24 xã, thị trấn, là điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.

 

 

Viết Đào

Các tin khác


Đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ phòng Hậu cần - Kỹ thuật (HC-KT) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phục vụ hiệu quả, kịp thời công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng của Công an tỉnh. Để đạt được kết quả đó, một trong những yếu tố quan trọng là đội ngũ CB,ĐV trong Đảng bộ đã quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cụ thể hoá việc học tập, làm theo Bác bằng việc tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”.

Vụ nữ chiến sỹ công an TP Hòa Bình dùng giấy chứng minh Công an nhân dân tín chấp vay nợ đang được xử lý theo quy định

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của anh Dương Thanh Hiếu, trú tại SN 84, tổ 11, phường Phương Lâm - TP Hòa Bình tố cáo chị Đinh Phương Thảo, sinh năm 1991, đang công tác tại Đội điều tra tổng hợp - Công an TP Hòa Bình về việc: Chị Đinh Phương Thảo sử dụng giấy chứng minh CAND số 323-210 mang tên Đinh Phương Thảo để làm vật tín chấp, vay vợ chồng anh Hiếu 130 triệu đồng từ tháng 6/2017 - 1/2018. Mặc dù vợ chồng anh Hiếu đã nhiều lần đòi nợ nhưng chị Thảo không hợp tác, không trả nợ. Thậm chí, chị Đinh Phương Thảo còn có hành vi đe dọa vợ anh Hiếu (qua điện thoại) làm vợ anh Hiếu hoảng loạn tinh thần.

Công an vào cuộc điều tra vụ cô gái bị đánh ghen, lột đồ giữa đường

Theo cơ quan công an, đây có thể là vụ đánh ghen và các hành vi trên rất thiếu văn hóa, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tổ chức Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Mông Hóa năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13/6, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Kỳ Sơn đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Mông Hoá năm 2018.

Bình Thuận: Bắt giữ một số đối tượng quá kích, gây rối tại Phan Thiết

Trong hai ngày 12-13/6, đội Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) phối hợp với Công an một số phường, xã đã bắt và tạm giữ 12 đối tượng để lấy lời khai vì đã có hành động quá kích động, gây rối trật tự xã hội trong 2 ngày 10 và 11/6 tại khu vực trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Xã Cao Răm ngăn chặn hiểm họa ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, lực lượng Công an xã Cao Răm (Lương Sơn) đã phát hiện, xử lý 14 đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn. Xác định đây là mối hiểm họa khôn lường đối với cộng đồng, chính quyền xã đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy.