(HBĐT) - Để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) luôn được xã Do Nhân (Tân Lạc) quan tâm. Dù là xã vùng sâu, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, xã Do Nhân trở thành điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.


Cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Do Nhân (Tân Lạc) thường xuyên tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật cho người dân tại trụ sở UBND xã.

 

Đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân cho biết: Hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch TTPBGDPL nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân. Từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo đảm ANTT ở địa phương. Để việc TTPBGDPL đi vào thực tiễn, xã đã xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên (TTV). Trong đó, TTV pháp luật tại các thôn có 37 người, đang công tác tại UBND xã có 7 người. Đây là những người có uy tín ở thôn, bản, được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, những năm qua, UBND xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức các hội nghị TTPBGDPL cho bà con. Trong đó, tập trung tuyên truyền về các bộ luật như: Luật Dân sự, Luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự, Hôn nhân và gia đình, Luật ATGT…

Trong năm 2017, việc tuyên truyền đã được thực hiện thường xuyên thông qua nhiều hình thức. Cụ thể, xã tổ chức được 46 buổi tuyên truyền miệng với gần 3.000 lượt người tham gia. Tổ chức 2 cuộc thi về pháp luật với 81 thí sinh tham gia; phối hợp tổ chức 2 buổi trợ giúp pháp lý, thu hút 530 người. Ngoài ra, UBND xã còn tổ chức mít tinh, gặp gỡ, đối thoại chính sách pháp luật giữa lãnh đạo xã với thanh niên. Tổ chức 1 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho 40 hòa giải viên của xã. Đồng thời, tiếp tục duy trì tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách đáp ứng tốt nhu cầu khai thác của cán bộ và nhân dân.

"Do Nhân là xã vùng sâu của huyện, tuy không có vấn đề phức tạp về ANTT nhưng nhận thức, sự hiểu biết về pháp luật của bà con còn nhiều hạn chế. Ngoài tổ chức các hội nghị tuyên truyền hay lồng ghép trong các cuộc họp, chúng tôi chú trọng trợ giúp pháp lý ngay tại trụ sở UBND xã. Có nhiều vấn đề bà con băn khoăn đã được giải đáp kịp thời, điển hình như về quyền thừa kế trong thế chấp vay tín dụng. Hiện nay, Do Nhân chú trọng nâng cao hiểu biết pháp luật cho các đối tượng yếu thế. Đầu tháng 12/2017, UBND xã đã thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật”, đồng chí Đinh Thanh Bình cho biết thêm.

Do kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, để CLB "Phụ nữ với pháp luật” hoạt động hiệu quả, sinh hoạt CLB được lồng ghép với hoạt động của các chi hội phụ nữ ở các xóm. "Việc thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật” có ý nghĩa rất quan trọng nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở các xóm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiện toàn bộ máy hoạt động của CLB, nâng cao hiệu quả phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xã một cách thường xuyên, có trọng tâm trong công tác PBGDPL cho cán bộ và nhân dân”, đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân nhấn mạnh.

Với những sự nỗ lực và kết quả đạt được, trong những năm trở lại đây, Do Nhân đều là một trong những đơn vị tốp đầu của huyện Tân Lạc thực hiện công tác tư pháp. Năm 2017, xã xếp vị trí thứ 2 trên tổng số 24 xã, thị trấn, là điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.

 

 

Viết Đào

Các tin khác


Công tác phòng, chống tham nhũng - nhìn lại nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Đánh giá kết quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) từ đầu nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XII của Đảng và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: Hơn 2 năm qua, công tác PCTN được BTV, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo quyết liệt, có bước tiến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được CB,ĐV và các tầng lớp nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Qua đó ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Phát hiện, bắt giữ 8 vụ, 10 đối tượng tội phạm về ma túy

(HBĐT) - Trong tháng 8, lực lượng Công an đã phát hiện và bắt giữ 8 vụ, 10 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. So với tháng trước bắt ít hơn 16 vụ và 14 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm 715,6 g heroin, 18.159 viên ma tuý tổng hợp và 992,4 g ma túy đá.

Kiểm sát điều tra 263 vụ án hình sự, 325 bị can

(HBĐT) - Trong tháng 8, Viện KSND hai cấp trong tỉnh đã thụ lý kiểm sát điều tra 263 vụ án hình sự, 325 bị can; cơ quan điều tra đã giải quyết 63 vụ, 81 bị can. Viện KSND hai cấp thụ lý, giải quyết 67 vụ, 103 bị can đã truy tố 63 vụ, 81 bị can.

Tiếp 96 lượt công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh

(HBĐT) - Trong tháng 8 vừa qua, các cơ quan Thanh tra trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tiếp công dân tại đơn vị và tham gia tiếp công dân định kỳ với thủ trưởng cùng cấp theo quy định. Theo đó đã tổ chức tiếp 96 lượt công dân đến KN-TC, kiến nghị, phản ánh. Trong đó, Thanh tra tỉnh tiếp 1 lượt công dân.

Phát hiện sai phạm 885,226 triệu đồng qua thanh tra

(HBĐT) - Trong tháng 8, Thanh tra tỉnh tiếp tục tiến hành và hoàn thiện 8 cuộc thanh tra theo kế hoạch và 2 cuộc thanh tra đột xuất. Thanh tra các huyện, thành phố triển khai 8 cuộc, kết thúc 2 cuộc thanh tra, tiếp tục tiến hành và hoàn thiện 4 cuộc thanh tra. Thanh tra các sở, ban, ngành triển khai 3 cuộc thanh tra hành chính, kết thúc 2 cuộc, tiếp tục hoàn thiện 4 cuộc thanh tra hành chính.

Tháng 8, toàn tỉnh xảy ra 36 vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) - Theo Công an tỉnh, trong tháng 8 vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 36 vụ tội phạm về trật tự xã hội, giảm 20 vụ so với tháng 7.