(HBĐT) - Để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) luôn được xã Do Nhân (Tân Lạc) quan tâm. Dù là xã vùng sâu, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, xã Do Nhân trở thành điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.


Cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Do Nhân (Tân Lạc) thường xuyên tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật cho người dân tại trụ sở UBND xã.

 

Đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân cho biết: Hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch TTPBGDPL nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân. Từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo đảm ANTT ở địa phương. Để việc TTPBGDPL đi vào thực tiễn, xã đã xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên (TTV). Trong đó, TTV pháp luật tại các thôn có 37 người, đang công tác tại UBND xã có 7 người. Đây là những người có uy tín ở thôn, bản, được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, những năm qua, UBND xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức các hội nghị TTPBGDPL cho bà con. Trong đó, tập trung tuyên truyền về các bộ luật như: Luật Dân sự, Luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự, Hôn nhân và gia đình, Luật ATGT…

Trong năm 2017, việc tuyên truyền đã được thực hiện thường xuyên thông qua nhiều hình thức. Cụ thể, xã tổ chức được 46 buổi tuyên truyền miệng với gần 3.000 lượt người tham gia. Tổ chức 2 cuộc thi về pháp luật với 81 thí sinh tham gia; phối hợp tổ chức 2 buổi trợ giúp pháp lý, thu hút 530 người. Ngoài ra, UBND xã còn tổ chức mít tinh, gặp gỡ, đối thoại chính sách pháp luật giữa lãnh đạo xã với thanh niên. Tổ chức 1 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho 40 hòa giải viên của xã. Đồng thời, tiếp tục duy trì tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách đáp ứng tốt nhu cầu khai thác của cán bộ và nhân dân.

"Do Nhân là xã vùng sâu của huyện, tuy không có vấn đề phức tạp về ANTT nhưng nhận thức, sự hiểu biết về pháp luật của bà con còn nhiều hạn chế. Ngoài tổ chức các hội nghị tuyên truyền hay lồng ghép trong các cuộc họp, chúng tôi chú trọng trợ giúp pháp lý ngay tại trụ sở UBND xã. Có nhiều vấn đề bà con băn khoăn đã được giải đáp kịp thời, điển hình như về quyền thừa kế trong thế chấp vay tín dụng. Hiện nay, Do Nhân chú trọng nâng cao hiểu biết pháp luật cho các đối tượng yếu thế. Đầu tháng 12/2017, UBND xã đã thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật”, đồng chí Đinh Thanh Bình cho biết thêm.

Do kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, để CLB "Phụ nữ với pháp luật” hoạt động hiệu quả, sinh hoạt CLB được lồng ghép với hoạt động của các chi hội phụ nữ ở các xóm. "Việc thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật” có ý nghĩa rất quan trọng nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở các xóm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiện toàn bộ máy hoạt động của CLB, nâng cao hiệu quả phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xã một cách thường xuyên, có trọng tâm trong công tác PBGDPL cho cán bộ và nhân dân”, đồng chí Đinh Thanh Bình, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Do Nhân nhấn mạnh.

Với những sự nỗ lực và kết quả đạt được, trong những năm trở lại đây, Do Nhân đều là một trong những đơn vị tốp đầu của huyện Tân Lạc thực hiện công tác tư pháp. Năm 2017, xã xếp vị trí thứ 2 trên tổng số 24 xã, thị trấn, là điểm sáng trong công tác TTPBGDPL.

 

 

Viết Đào

Các tin khác


Hàng chục tỷ đồng Oceanbank chi cho khách hàng hay lãnh đạo khách hàng PVN (?)

Sáng 21-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Viẹt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng, xảy ra tại PVN với số tiền 800 tỷ đồng.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh về nhà sau nhiều ngày làm việc với công an

Sau nhiều ngày làm việc tại công an tỉnh Phú Thọ theo đúng quy trình, Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã trở về nhà chiều nay.

Án tử hình cho kẻ cầm đầu đường dây mua bán hơn 10,6kg heroin

(HBĐT) - Ngày 20/3, TAND tỉnh đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đào Công Soái (sinh năm 1974) tại Ninh Giang, Hải Dương có HKTT tại thôn 3, xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.

Ông Đinh La Thăng nói ''không có trách nhiệm thu hồi'' 800 tỷ bị mất

Sáng nay, tay vung, nét mặt khá gay gắt, ông Đinh La Thăng nói chỉ có trách nhiệm về nguồn vốn khi làm việc ở PVN, sau đó thì không.

Thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG

Nguồn tin của PV Dân trí sáng 19/3 xác nhận, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất thủ tục để chuyển toàn bộ hồ sơ sang Bộ Công an điều tra, làm rõ.

15 đội tham gia Hội thi “Thanh niên Công an Hòa Bình học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Đoàn thanh niên Công an tỉnh (Cụm thi đua số 1) vừa tổ chức Hội thi "Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Hội thi thu hút 15 đội thuộc các đơn vị Công an trong tỉnh tham gia 3 phần thi gồm: kiến thức tổng hợp, nhanh trí, thi tài năng và sáng tạo.