Trong phần xét hỏi hôm nay 8-1, một số bị cáo nguyên là lãnh đạo của PVC đều khai rằng, việc ký hợp đồng thầu sai quy định là do có chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh.

 

 Trịnh Xuân Thanh trong phiên toà xét xử ngày 8-1. (Ảnh: TTXVN)

Buổi chiều, Phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm chuyển sang phần xét hỏi.

Mở đầu, bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) được hỏi về việc ký hợp đồng EPC số 33.

Khai với Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Vũ Đức Thuận nhận thức rõ hợp đồng EPC số 33 chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn đồng ý để ký. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng, thời điểm đó do áp lực phải trả lãi ngân hàng, đầu tư vào dự án khác và bị sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC nên đã đồng ý việc ký hợp đồng này nhằm có được nguồn tiền tạm ứng.

Tương tự bị cáo Vũ Đức Thuận, khi được xét hỏi về việc ký hợp đồng sai quy định, bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC, Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng của PVC cũng cho biết việc ký hợp đồng sai quy định là do sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị mà trực tiếp là Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận.

Cáo trạng của cơ quan tố tụng cũng nêu rõ, ngay sau khi được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định thực hiện gói thầu EPC thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Quý và Nguyễn Mạnh Tiến đẩy nhanh việc ký hợp đồng EPC số 33 khi chưa đủ thủ tục pháp lý. Sau đó, xin tạm ứng để có nguồn tiền sử dụng.

Hợp đồng EPC được ký có nhiều nội dung không có thật. Không có thỏa thuận hợp đồng, hợp đồng được lập và ký khi chưa được hội đồng thành viên của Chủ đầu tư phê duyệt và Ban quản lý dự án Thái Bình 2 báo cáo PVN vẫn đang đàm phán và chưa đi đến thống nhất tỷ lệ tạm ứng hợp đồng với PVC nhưng theo đề nghị của PVC, PVN đã chuyển hơn tám triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cho Ban quản lý dự án Thái Bình 2 để chuyển tạm ứng cho PVC số tiền hơn sáu triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng trái các quy định của Nhà nước.

Đặc biệt, từ ngày 11-10-2011, PVC mới chính thức là Nhà đầu tư có tư cách pháp lý để thực hiện hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư nhưng từ ngày 28-4-2011 đến ngày 12-7-2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC. Việc tạm ứng tiền này là làm trái các quy định của Chính phủ.

 

                                                TheoNhandan

 

Các tin khác


LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

(HBĐT) - Thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phong trào "đền ơn - đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân tại ngũ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, nhầm lẫn, sai và sót đối tượng.

Trợ giúp pháp lý trên 790 việc

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và các Chi nhánh đã thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) với mục tiêu hướng về cơ sở, đẩy mạnh TGPL lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Thụ lý 2.951 việc thi hành án dân sự

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, Cục và các Chi cục thi hành án dân sự trong tỉnh đã thụ lý 2.951 việc, tăng 332 việc so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó có 25 việc uỷ thác và 2.926 việc phải thi hành.

Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ án Đặng Văn Hiến

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.

Sáng tạo đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy nằm ở phía đông nam tỉnh Hòa Bình, tiếp giáp với các huyện: Kim Bôi, Lạc Thủy, Lạc Sơn và huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Toàn huyện chia thành 13 xã, thị trấn, có trục quốc lộ 12A nối thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) qua thị trấn Hàng Trạm, đến thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc; tuyến đường Hồ Chí Minh qua 5 xã, thị trấn trong huyện với chiều dài 22,5 km. 100% hệ thống đường giao thông liên xã, xóm được rải nhựa hoặc bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, thông thương, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.