Trong phần xét hỏi hôm nay 8-1, một số bị cáo nguyên là lãnh đạo của PVC đều khai rằng, việc ký hợp đồng thầu sai quy định là do có chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh.

 

 Trịnh Xuân Thanh trong phiên toà xét xử ngày 8-1. (Ảnh: TTXVN)

Buổi chiều, Phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm chuyển sang phần xét hỏi.

Mở đầu, bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) được hỏi về việc ký hợp đồng EPC số 33.

Khai với Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Vũ Đức Thuận nhận thức rõ hợp đồng EPC số 33 chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn đồng ý để ký. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng, thời điểm đó do áp lực phải trả lãi ngân hàng, đầu tư vào dự án khác và bị sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC nên đã đồng ý việc ký hợp đồng này nhằm có được nguồn tiền tạm ứng.

Tương tự bị cáo Vũ Đức Thuận, khi được xét hỏi về việc ký hợp đồng sai quy định, bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC, Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng của PVC cũng cho biết việc ký hợp đồng sai quy định là do sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị mà trực tiếp là Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận.

Cáo trạng của cơ quan tố tụng cũng nêu rõ, ngay sau khi được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định thực hiện gói thầu EPC thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Quý và Nguyễn Mạnh Tiến đẩy nhanh việc ký hợp đồng EPC số 33 khi chưa đủ thủ tục pháp lý. Sau đó, xin tạm ứng để có nguồn tiền sử dụng.

Hợp đồng EPC được ký có nhiều nội dung không có thật. Không có thỏa thuận hợp đồng, hợp đồng được lập và ký khi chưa được hội đồng thành viên của Chủ đầu tư phê duyệt và Ban quản lý dự án Thái Bình 2 báo cáo PVN vẫn đang đàm phán và chưa đi đến thống nhất tỷ lệ tạm ứng hợp đồng với PVC nhưng theo đề nghị của PVC, PVN đã chuyển hơn tám triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cho Ban quản lý dự án Thái Bình 2 để chuyển tạm ứng cho PVC số tiền hơn sáu triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng trái các quy định của Nhà nước.

Đặc biệt, từ ngày 11-10-2011, PVC mới chính thức là Nhà đầu tư có tư cách pháp lý để thực hiện hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư nhưng từ ngày 28-4-2011 đến ngày 12-7-2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC. Việc tạm ứng tiền này là làm trái các quy định của Chính phủ.

 

                                                TheoNhandan

 

Các tin khác


Hàng trăm hộ dân sập bẫy kiểu "vay cắt cổ"

Hiện ở Đắk Lắk có hàng chục nhóm tín dụng đen chuyên cho người nghèo vay với lãi suất cắt cổ, rồi sau đó tìm cách cưỡng đoạt tài sản. Công an tỉnh này vừa khởi tố một vụ án do Bùi Văn Thịnh cầm đầu.

Huyện Tân Lạc nâng cao chất lượng công tác tư pháp

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Đăng Quyên, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho biết: Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), theo dõi tình hình thi hành pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật...

Bộ Công an đề xuất bỏ nhiều thủ tục để tiết kiệm 300 tỷ mỗi năm

Với việc đơn giản hoá thủ tục cấp đổi, tách sổ hộ khẩu, đăng ký thường trú... Bộ Công an ước tính bớt được hàng trăm tỷ đồng chi phí.

Công an huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân

(HBĐT) - Ngày 17/10, Công an huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị " lắng nghe ý kiến nhân dân” tại thị trấn Hàng Trạm. 

13 năm tù cho kẻ nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại bé gái

(HBĐT) - Ngày 17/10, TAND tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bùi Văn Hoan (sn 1994) trú tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại khoản 3, điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Lạc Sơn: Tuyên truyền an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh thiếu nhi hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/10, tại UBND xã Xuất Hóa, Huyện đoàn Lạc Sơn phối hợp với Liên đội trường THCS Xuất Hóa tổ chức chương trình Tuyên truyền an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh thiếu nhi hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018. Tham dự chương trình có  hơn 400 học sinh trường THCS Xuất Hóa.