Trong phần xét hỏi hôm nay 8-1, một số bị cáo nguyên là lãnh đạo của PVC đều khai rằng, việc ký hợp đồng thầu sai quy định là do có chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh.

 

 Trịnh Xuân Thanh trong phiên toà xét xử ngày 8-1. (Ảnh: TTXVN)

Buổi chiều, Phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm chuyển sang phần xét hỏi.

Mở đầu, bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) được hỏi về việc ký hợp đồng EPC số 33.

Khai với Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Vũ Đức Thuận nhận thức rõ hợp đồng EPC số 33 chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn đồng ý để ký. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng, thời điểm đó do áp lực phải trả lãi ngân hàng, đầu tư vào dự án khác và bị sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC nên đã đồng ý việc ký hợp đồng này nhằm có được nguồn tiền tạm ứng.

Tương tự bị cáo Vũ Đức Thuận, khi được xét hỏi về việc ký hợp đồng sai quy định, bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC, Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng của PVC cũng cho biết việc ký hợp đồng sai quy định là do sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị mà trực tiếp là Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận.

Cáo trạng của cơ quan tố tụng cũng nêu rõ, ngay sau khi được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định thực hiện gói thầu EPC thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Quý và Nguyễn Mạnh Tiến đẩy nhanh việc ký hợp đồng EPC số 33 khi chưa đủ thủ tục pháp lý. Sau đó, xin tạm ứng để có nguồn tiền sử dụng.

Hợp đồng EPC được ký có nhiều nội dung không có thật. Không có thỏa thuận hợp đồng, hợp đồng được lập và ký khi chưa được hội đồng thành viên của Chủ đầu tư phê duyệt và Ban quản lý dự án Thái Bình 2 báo cáo PVN vẫn đang đàm phán và chưa đi đến thống nhất tỷ lệ tạm ứng hợp đồng với PVC nhưng theo đề nghị của PVC, PVN đã chuyển hơn tám triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cho Ban quản lý dự án Thái Bình 2 để chuyển tạm ứng cho PVC số tiền hơn sáu triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng trái các quy định của Nhà nước.

Đặc biệt, từ ngày 11-10-2011, PVC mới chính thức là Nhà đầu tư có tư cách pháp lý để thực hiện hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư nhưng từ ngày 28-4-2011 đến ngày 12-7-2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC. Việc tạm ứng tiền này là làm trái các quy định của Chính phủ.

 

                                                TheoNhandan

 

Các tin khác


Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Toàn tỉnh xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 3/2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự.

Khởi tố bị can đối tượng hành hung bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Văn Thanh (sinh năm 1986, trú tại cụm 5, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng."

Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới ”

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban CHQS thành phố Hòa Bình đã tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện "Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới” của LLVT Thành phố.

Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/4, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác PBGDPL năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

Yên Bái mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Duy Phong

Sáng ngày 20/4, Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự bị cáo Lê Duy Phong, nguyên là Trưởng Ban Bạn đọc - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản” trong vụ án xảy ra trước đó vào tháng 6/2017 khi Lê Duy Phong đến thành phố Yên Bái tìm hiểu thông tin viết bài về tài sản, công trình xây dựng trên đất của một số cán bộ lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Yên Bái.