Trong phần xét hỏi hôm nay 8-1, một số bị cáo nguyên là lãnh đạo của PVC đều khai rằng, việc ký hợp đồng thầu sai quy định là do có chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh.

 

 Trịnh Xuân Thanh trong phiên toà xét xử ngày 8-1. (Ảnh: TTXVN)

Buổi chiều, Phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm chuyển sang phần xét hỏi.

Mở đầu, bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) được hỏi về việc ký hợp đồng EPC số 33.

Khai với Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Vũ Đức Thuận nhận thức rõ hợp đồng EPC số 33 chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn đồng ý để ký. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng, thời điểm đó do áp lực phải trả lãi ngân hàng, đầu tư vào dự án khác và bị sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC nên đã đồng ý việc ký hợp đồng này nhằm có được nguồn tiền tạm ứng.

Tương tự bị cáo Vũ Đức Thuận, khi được xét hỏi về việc ký hợp đồng sai quy định, bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC, Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng của PVC cũng cho biết việc ký hợp đồng sai quy định là do sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị mà trực tiếp là Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận.

Cáo trạng của cơ quan tố tụng cũng nêu rõ, ngay sau khi được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định thực hiện gói thầu EPC thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Quý và Nguyễn Mạnh Tiến đẩy nhanh việc ký hợp đồng EPC số 33 khi chưa đủ thủ tục pháp lý. Sau đó, xin tạm ứng để có nguồn tiền sử dụng.

Hợp đồng EPC được ký có nhiều nội dung không có thật. Không có thỏa thuận hợp đồng, hợp đồng được lập và ký khi chưa được hội đồng thành viên của Chủ đầu tư phê duyệt và Ban quản lý dự án Thái Bình 2 báo cáo PVN vẫn đang đàm phán và chưa đi đến thống nhất tỷ lệ tạm ứng hợp đồng với PVC nhưng theo đề nghị của PVC, PVN đã chuyển hơn tám triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cho Ban quản lý dự án Thái Bình 2 để chuyển tạm ứng cho PVC số tiền hơn sáu triệu USD và hơn 1,3 nghìn tỷ đồng trái các quy định của Nhà nước.

Đặc biệt, từ ngày 11-10-2011, PVC mới chính thức là Nhà đầu tư có tư cách pháp lý để thực hiện hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư nhưng từ ngày 28-4-2011 đến ngày 12-7-2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC. Việc tạm ứng tiền này là làm trái các quy định của Chính phủ.

 

                                                TheoNhandan

 

Các tin khác


Chúc tết và tặng quà 2 xã Hang Kia, Pà Cò nhân dịp tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông

(HBĐT) - Ngày 17/1, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm, chúc tết Đảng uỷ, HĐND, UBND, Cán bộ chiến sỹ đang công tác tại Bộ CHQS tỉnh và các hộ nghèo thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông.

Lương Sơn triển khai kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

(HBĐT) - Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Lương Sơn đã tổ chức triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

Xã Hạ Bì tăng cường đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Năm 2017, xã Hạ Bì (Kim Bôi) xảy ra 5 vụ việc về TTATXH (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó có 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ cướp và 3 vụ trộm cắp đã chuyển lên công an cấp trên giải quyết theo thẩm quyền. Với dân số hơn 6.800 nhân khẩu, 1.628 hộ phân bố ở 6 xóm cùng với một khu du lịch, việc giảm thiểu số vụ việc vi phạm cho thấy nỗ lực của lực lượng công an xã cùng nhân dân đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Xét xử kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử ở Cà Mau

Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "dâm ô trẻ em” đối với bị cáo Hữu Bê (58 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân

Được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi tạm nghỉ để nghị án, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và nhiều bị cáo khác đã cúi đầu nhận lỗi, mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi tuyên án.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng: “Cúi đầu xin lỗi Đảng và Nhân dân“

"Bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí và ngành giao thông vận tải".