(HBĐT) - Xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) có địa bàn giáp ranh với huyện Lạc Sơn và có hơn 4 km đường Hồ Chí Minh chạy qua. Đây là điều kiện tốt để tạo sức bật về KT-XH, làm đổi thay bộ mặt của toàn xã. Tuy nhiên, từ khi xóm được ra "đường lớn” cũng phát sinh thêm mối lo, đó là: tai, tệ nạn xã hội gia tăng và diễn biến phức tạp. Thực tế đó đòi hỏi xã luôn phải đặt mình trong thế chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm giảm thiểu tai, tệ nạn xã hội - đồng chí Dương Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh chia sẻ.

Theo thống kê, hiện xã Lạc Thịnh có 14 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 27 đối tượng nghi có hoạt động mại dâm. Trên địa bàn thường xuyên xuất hiện đối tượng lạ mặt, có biểu hiện khác thường giao du với các đối tượng nghiện ma túy trong xã. Dễ nhận biết, nhưng để tiếp cận với các đối tượng làm công tác tuyên truyền, vận động là việc làm hết sức khó khăn. Huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, đội công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN), công an, tư pháp vào cuộc tuyên truyền, vận động, xử lý, răn đe là việc mà UBND xã Lạc Thịnh đã duy trì từ nhiều năm nay.

Là lực lượng nòng cốt, đội CTXHTN xã tích cực bám sát địa bàn để phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng về các hành vi có liên quan đến hoạt động ma túy, mại dâm trên địa bàn. Qua theo dõi và sự trợ giúp về chuyên môn, kỹ thuật của lực lượng công an, cán bộ y tế xã đã phát hiện 14 đối tượng nghiện ma túy. Theo đó, lập hồ sơ đưa 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc và 13 đối tượng cai nghiện tại cộng đồng. Một mặt, phối hợp với ban, ngành, đoàn thể các thôn, xóm, khu dân cư tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trong đó lồng ghép việc tuyên tuyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội, kiến thức về an toàn giao thông đến người dân.

Trong 9 tháng qua (từ tháng 7/2017 đến nay), đội CTXHTN xã Lạc Thịnh đã phối hợp với cán bộ tư pháp - hộ tịch xã tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội với các chủ đề: tác hại của ma túy, cờ bạc, mại dâm… đến 9 xóm, khu dân cư và 2 nhà trường. Hoạt động tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức như qua loa phát thanh của nhà văn hóa xóm, KDC; cùng với chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ các xóm tổ chức giao lưu văn nghệ, tọa đàm về chủ đề phòng, chống tệ nạn xã hội. Đội CTXHTN cùng với lực lượng công an xã thường xuyên đến các gia đình có người nghiện ma túy để thăm hỏi, động viên. Phối hợp với chi đoàn thanh niên tuyên truyền, vận động các đối tượng sau cai (đã từng nghiện ma túy và đã quyết tâm cai nghiện) về tham gia sinh hoạt tại chi đoàn.

Anh Bùi Văn Bảo, Đội trưởng đội CTXHTN xã cho biết: "Dẫu chưa được đi thực tế, học tập kinh nghiệm ở các địa phương nhưng qua các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ dành riêng cho các tình nguyện viên đội CTXHTN và qua thực tiễn công việc chúng tôi xác định rõ, thường xuyên thăm hỏi, động viên các đối tượng, gia đình đối tượng mắc tệ nạn xã hội là việc làm cần thiết. Trước hết là để tránh sự kỳ thị trong cộng đồng, sau là để các đối tượng đang hoặc đã từng lầm lỡ thấy rằng họ không đơn độc. Việc làm này sẽ mở ra "cánh cửa” để họ sớm hòa nhập với cộng đồng”.

Thực tế, khi các đối tượng đã mắc nghiện ma túy thì số cai nghiện thành công rất ít (đây là thực trạng chung). Điều quan trọng là các cấp, các ngành có sự quan tâm, động viên, giúp đỡ, thậm chí là giám sát, như vậy các đối tượng sẽ có động lực để hoàn lương. Kiên trì với cách làm này, từ nhiều năm nay, xã Lạc Thịnh đã từng bước kiềm chế sự gia tăng, không để xảy ra điểm nóng về tai, tệ nạn xã hội, ANTT trên địa bàn được giữ vững.

Lam Nguyệt

Các tin khác


Ma túy dạng đá, kẹo: Những cái chết đã được dự báo trước

Thực tế, không phải đến khi sự cố làm 7 người tử vong do nghi do "sốc thuốc” tại đêm nhạc hội điện tử mang cái tên mỹ miều Hành trình tới Mặt trăng (Trip to the Moon), câu chuyện về ma túy dạng ke, kẹo, đá mới lại được chú ý và nhắc đến. Trước đó, không ít những vụ việc tương tự đã xảy ra, cướp đi mạng sống của rất nhiều người.

Khởi tố, bắt thêm nhiều cán bộ liên quan Vũ "nhôm"

Tối 18.9, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) cho biết mở rộng điều tra vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm”), lực lượng công an đã bắt và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhiều cán bộ, nguyên cán bộ tại TP.HCM và TP.Đà Nẵng.

Quảng Trị: Liên tiếp triệt phá thành công các chuyên án ma túy lớn

Ngày 18/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng nước bạn Lào phá thành công chuyên án ma túy, thu giữ 200.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật khác.

Va chạm với xe máy, xe khách lật ngang đường

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 10h15’ ngày 17/9, tại Km 67+855 Quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Ngọc, xã Trung Minh (Thành phố Hoà Bình) đã xảy ra vụ TNGT giữa xe ô tô khách của Công ty TNHH vận tải Bình An mang BKS 29B - 000.62 do Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1982) có HKTT tại Hương Sơn, Mỹ Đức (Hà Nội) điều khiển đi theo hướng Hoà Bình - Hà Nội.

Bao giờ chấm dứt nạn “vàng tặc” tại xã Mỵ Hòa?

(HBĐT) -Trong 6 tháng đầu năm 2018, Đảng ủy xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) đã ban hành 2 nghị quyết đối với công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn xã. Tuy nhiên, máy xúc vẫn được đưa vào, đất vẫn âm thầm được múc lên đãi tìm vàng. Đầu tháng 8 vừa qua, lực lượng chức năng phải huy động hơn 200 người tham gia việc kiểm tra, xử lý, thu giữ phương tiện khai thác vàng trái phép tại Kim Bôi. Điều đó cho thấy vấn đề khai thác vàng trái phép tại Mỵ Hòa chưa bao giờ hết "nóng”.

Khởi tố vụ tai nạn làm 13 người chết ở Lai Châu

Công an sẽ làm rõ những cá nhân, tổ chức giao xe cho tài xế xe bồn, xe khách có đảm bảo điều kiện theo quy định hay không.