(HBĐT) - Xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) có địa bàn giáp ranh với huyện Lạc Sơn và có hơn 4 km đường Hồ Chí Minh chạy qua. Đây là điều kiện tốt để tạo sức bật về KT-XH, làm đổi thay bộ mặt của toàn xã. Tuy nhiên, từ khi xóm được ra "đường lớn” cũng phát sinh thêm mối lo, đó là: tai, tệ nạn xã hội gia tăng và diễn biến phức tạp. Thực tế đó đòi hỏi xã luôn phải đặt mình trong thế chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm giảm thiểu tai, tệ nạn xã hội - đồng chí Dương Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh chia sẻ.

Theo thống kê, hiện xã Lạc Thịnh có 14 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 27 đối tượng nghi có hoạt động mại dâm. Trên địa bàn thường xuyên xuất hiện đối tượng lạ mặt, có biểu hiện khác thường giao du với các đối tượng nghiện ma túy trong xã. Dễ nhận biết, nhưng để tiếp cận với các đối tượng làm công tác tuyên truyền, vận động là việc làm hết sức khó khăn. Huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, đội công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN), công an, tư pháp vào cuộc tuyên truyền, vận động, xử lý, răn đe là việc mà UBND xã Lạc Thịnh đã duy trì từ nhiều năm nay.

Là lực lượng nòng cốt, đội CTXHTN xã tích cực bám sát địa bàn để phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng về các hành vi có liên quan đến hoạt động ma túy, mại dâm trên địa bàn. Qua theo dõi và sự trợ giúp về chuyên môn, kỹ thuật của lực lượng công an, cán bộ y tế xã đã phát hiện 14 đối tượng nghiện ma túy. Theo đó, lập hồ sơ đưa 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc và 13 đối tượng cai nghiện tại cộng đồng. Một mặt, phối hợp với ban, ngành, đoàn thể các thôn, xóm, khu dân cư tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trong đó lồng ghép việc tuyên tuyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội, kiến thức về an toàn giao thông đến người dân.

Trong 9 tháng qua (từ tháng 7/2017 đến nay), đội CTXHTN xã Lạc Thịnh đã phối hợp với cán bộ tư pháp - hộ tịch xã tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội với các chủ đề: tác hại của ma túy, cờ bạc, mại dâm… đến 9 xóm, khu dân cư và 2 nhà trường. Hoạt động tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức như qua loa phát thanh của nhà văn hóa xóm, KDC; cùng với chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ các xóm tổ chức giao lưu văn nghệ, tọa đàm về chủ đề phòng, chống tệ nạn xã hội. Đội CTXHTN cùng với lực lượng công an xã thường xuyên đến các gia đình có người nghiện ma túy để thăm hỏi, động viên. Phối hợp với chi đoàn thanh niên tuyên truyền, vận động các đối tượng sau cai (đã từng nghiện ma túy và đã quyết tâm cai nghiện) về tham gia sinh hoạt tại chi đoàn.

Anh Bùi Văn Bảo, Đội trưởng đội CTXHTN xã cho biết: "Dẫu chưa được đi thực tế, học tập kinh nghiệm ở các địa phương nhưng qua các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ dành riêng cho các tình nguyện viên đội CTXHTN và qua thực tiễn công việc chúng tôi xác định rõ, thường xuyên thăm hỏi, động viên các đối tượng, gia đình đối tượng mắc tệ nạn xã hội là việc làm cần thiết. Trước hết là để tránh sự kỳ thị trong cộng đồng, sau là để các đối tượng đang hoặc đã từng lầm lỡ thấy rằng họ không đơn độc. Việc làm này sẽ mở ra "cánh cửa” để họ sớm hòa nhập với cộng đồng”.

Thực tế, khi các đối tượng đã mắc nghiện ma túy thì số cai nghiện thành công rất ít (đây là thực trạng chung). Điều quan trọng là các cấp, các ngành có sự quan tâm, động viên, giúp đỡ, thậm chí là giám sát, như vậy các đối tượng sẽ có động lực để hoàn lương. Kiên trì với cách làm này, từ nhiều năm nay, xã Lạc Thịnh đã từng bước kiềm chế sự gia tăng, không để xảy ra điểm nóng về tai, tệ nạn xã hội, ANTT trên địa bàn được giữ vững.

Lam Nguyệt

Các tin khác


Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp

(HBĐT) - Để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp, những năm qua, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) huyện Yên Thủy đã ban hành kế hoạch, chương trình công tác CCTP hàng năm để triển khai thực hiện. Từng bước đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/T.Ư ngày 25/10/2017 của BCH T.Ư khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Phát hiện sai phạm trên 1 tỷ đồng qua thanh tra

Trong tháng 11, Thanh tra tỉnh tiếp tục tiến hành và hoàn thiện 2 cuộc thanh tra, ban hành 6 kết luận thanh tra theo kế hoạch năm 2018. Qua thanh tra phát hiện sai phạm 812,093 triệu đồng, quyết định thu hồi nộp NSNN 492,581 triệu đồng; giảm trừ không thanh toán 142,329 triệu đồng; yêu cầu thi công lại, thi công bổ sung theo thiết kế giá trị 151,651 triệu đồng; xử lý khác 25,532 triệu đồng; yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm 41 tập thể và 155 cá nhân.

Công an tỉnh phát lệnh tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa tổ chức hội nghị giao ban cơ quan Cảnh sát điều tra quý III/2018; sơ kết thực hiện Chỉ thị số 30, ngày 21/4/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tổng kết công tác tham gia diễn tập khu vực phòng thủ, chống khủng bố tỉnh Hòa Bình năm 2018 và phát lệnh tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

TP Hòa Bình: ANTT đảm bảo sau trận chung kết lượt về AFF Cup 2018

(HBĐT) - Trải qua 90 phút thi đấu kịch tính, tối 15/12, sau 10 năm chờ đợi, đội tuyển Việt Nam một lần nữa có được vinh quang ở giải đấu số 1 Đông Nam Á khi vượt qua nhiều đối thủ mạnh để lên ngôi vô địch AFF Cup 2018. Trong không khí náo nức, phấn khích tột độ, dòng người liên tục đổ về thành phố Hòa Bình, đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam. Lực lượng công an đã có mặt trên khắp các nẻo đường, "trắng đêm” đảm bảo ATGT cho người hâm mộ.

Công an huyện Yên Thủy vì bình yên cuộc sống

(HBĐT) - Với địa bàn rộng, tiếp giáp nhiều xã, huyện trong và ngoài tỉnh, Ngọc Lương được xem là xã phức tạp về tình hình tội phạm của huyện Yên Thủy. Năm 2018, trước tình hình đối tượng tội phạm ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) lợi dụng vùng giáp ranh hoạt động mạnh, Công an huyện Yên Thủy đã thành lập tổ công tác tại xã Ngọc Lương. Tổ gồm 12 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng: công an phụ trách xã, hình sự, an ninh, quản lý hành chính… do đồng chí Thượng tá Bùi Viết Chiểu, Phó trưởng Công an huyện trực tiếp phụ trách nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và TNXH.

Mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông” tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh đưa vào hoạt động mô hình "Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông”, vài năm trở lại đây, việc sử dụng hình ảnh do camera ghi lại đã giúp lực lượng Công an huyện Cao Phong khám phá nhanh, thành công nhiều vụ án, vụ việc phức tạp. Qua đó rút ngắn thời gian trong các giai đoạn tố tụng, tiết kiệm công sức, điều kiện vật chất, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt cũng như làm oan người vô tội.