(HBĐT) - Xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) có địa bàn giáp ranh với huyện Lạc Sơn và có hơn 4 km đường Hồ Chí Minh chạy qua. Đây là điều kiện tốt để tạo sức bật về KT-XH, làm đổi thay bộ mặt của toàn xã. Tuy nhiên, từ khi xóm được ra "đường lớn” cũng phát sinh thêm mối lo, đó là: tai, tệ nạn xã hội gia tăng và diễn biến phức tạp. Thực tế đó đòi hỏi xã luôn phải đặt mình trong thế chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm giảm thiểu tai, tệ nạn xã hội - đồng chí Dương Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh chia sẻ.

Theo thống kê, hiện xã Lạc Thịnh có 14 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 27 đối tượng nghi có hoạt động mại dâm. Trên địa bàn thường xuyên xuất hiện đối tượng lạ mặt, có biểu hiện khác thường giao du với các đối tượng nghiện ma túy trong xã. Dễ nhận biết, nhưng để tiếp cận với các đối tượng làm công tác tuyên truyền, vận động là việc làm hết sức khó khăn. Huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, đội công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN), công an, tư pháp vào cuộc tuyên truyền, vận động, xử lý, răn đe là việc mà UBND xã Lạc Thịnh đã duy trì từ nhiều năm nay.

Là lực lượng nòng cốt, đội CTXHTN xã tích cực bám sát địa bàn để phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng về các hành vi có liên quan đến hoạt động ma túy, mại dâm trên địa bàn. Qua theo dõi và sự trợ giúp về chuyên môn, kỹ thuật của lực lượng công an, cán bộ y tế xã đã phát hiện 14 đối tượng nghiện ma túy. Theo đó, lập hồ sơ đưa 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc và 13 đối tượng cai nghiện tại cộng đồng. Một mặt, phối hợp với ban, ngành, đoàn thể các thôn, xóm, khu dân cư tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trong đó lồng ghép việc tuyên tuyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội, kiến thức về an toàn giao thông đến người dân.

Trong 9 tháng qua (từ tháng 7/2017 đến nay), đội CTXHTN xã Lạc Thịnh đã phối hợp với cán bộ tư pháp - hộ tịch xã tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội với các chủ đề: tác hại của ma túy, cờ bạc, mại dâm… đến 9 xóm, khu dân cư và 2 nhà trường. Hoạt động tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức như qua loa phát thanh của nhà văn hóa xóm, KDC; cùng với chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ các xóm tổ chức giao lưu văn nghệ, tọa đàm về chủ đề phòng, chống tệ nạn xã hội. Đội CTXHTN cùng với lực lượng công an xã thường xuyên đến các gia đình có người nghiện ma túy để thăm hỏi, động viên. Phối hợp với chi đoàn thanh niên tuyên truyền, vận động các đối tượng sau cai (đã từng nghiện ma túy và đã quyết tâm cai nghiện) về tham gia sinh hoạt tại chi đoàn.

Anh Bùi Văn Bảo, Đội trưởng đội CTXHTN xã cho biết: "Dẫu chưa được đi thực tế, học tập kinh nghiệm ở các địa phương nhưng qua các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ dành riêng cho các tình nguyện viên đội CTXHTN và qua thực tiễn công việc chúng tôi xác định rõ, thường xuyên thăm hỏi, động viên các đối tượng, gia đình đối tượng mắc tệ nạn xã hội là việc làm cần thiết. Trước hết là để tránh sự kỳ thị trong cộng đồng, sau là để các đối tượng đang hoặc đã từng lầm lỡ thấy rằng họ không đơn độc. Việc làm này sẽ mở ra "cánh cửa” để họ sớm hòa nhập với cộng đồng”.

Thực tế, khi các đối tượng đã mắc nghiện ma túy thì số cai nghiện thành công rất ít (đây là thực trạng chung). Điều quan trọng là các cấp, các ngành có sự quan tâm, động viên, giúp đỡ, thậm chí là giám sát, như vậy các đối tượng sẽ có động lực để hoàn lương. Kiên trì với cách làm này, từ nhiều năm nay, xã Lạc Thịnh đã từng bước kiềm chế sự gia tăng, không để xảy ra điểm nóng về tai, tệ nạn xã hội, ANTT trên địa bàn được giữ vững.

Lam Nguyệt

Các tin khác


Người sửa điểm thi có thể bị phạt tù tới 20 năm

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng hành vi sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang là "vi phạm rất nghiêm trọng”, có dấu hiệu giả mạo trong công tác.

LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

(HBĐT) - Thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phong trào "đền ơn - đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân tại ngũ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, nhầm lẫn, sai và sót đối tượng.

Trợ giúp pháp lý trên 790 việc

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và các Chi nhánh đã thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) với mục tiêu hướng về cơ sở, đẩy mạnh TGPL lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Thụ lý 2.951 việc thi hành án dân sự

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, Cục và các Chi cục thi hành án dân sự trong tỉnh đã thụ lý 2.951 việc, tăng 332 việc so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó có 25 việc uỷ thác và 2.926 việc phải thi hành.

Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ án Đặng Văn Hiến

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.