(HBĐT) - Xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) có địa bàn giáp ranh với huyện Lạc Sơn và có hơn 4 km đường Hồ Chí Minh chạy qua. Đây là điều kiện tốt để tạo sức bật về KT-XH, làm đổi thay bộ mặt của toàn xã. Tuy nhiên, từ khi xóm được ra "đường lớn” cũng phát sinh thêm mối lo, đó là: tai, tệ nạn xã hội gia tăng và diễn biến phức tạp. Thực tế đó đòi hỏi xã luôn phải đặt mình trong thế chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm giảm thiểu tai, tệ nạn xã hội - đồng chí Dương Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh chia sẻ.

Theo thống kê, hiện xã Lạc Thịnh có 14 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 27 đối tượng nghi có hoạt động mại dâm. Trên địa bàn thường xuyên xuất hiện đối tượng lạ mặt, có biểu hiện khác thường giao du với các đối tượng nghiện ma túy trong xã. Dễ nhận biết, nhưng để tiếp cận với các đối tượng làm công tác tuyên truyền, vận động là việc làm hết sức khó khăn. Huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, đội công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN), công an, tư pháp vào cuộc tuyên truyền, vận động, xử lý, răn đe là việc mà UBND xã Lạc Thịnh đã duy trì từ nhiều năm nay.

Là lực lượng nòng cốt, đội CTXHTN xã tích cực bám sát địa bàn để phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng về các hành vi có liên quan đến hoạt động ma túy, mại dâm trên địa bàn. Qua theo dõi và sự trợ giúp về chuyên môn, kỹ thuật của lực lượng công an, cán bộ y tế xã đã phát hiện 14 đối tượng nghiện ma túy. Theo đó, lập hồ sơ đưa 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc và 13 đối tượng cai nghiện tại cộng đồng. Một mặt, phối hợp với ban, ngành, đoàn thể các thôn, xóm, khu dân cư tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trong đó lồng ghép việc tuyên tuyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội, kiến thức về an toàn giao thông đến người dân.

Trong 9 tháng qua (từ tháng 7/2017 đến nay), đội CTXHTN xã Lạc Thịnh đã phối hợp với cán bộ tư pháp - hộ tịch xã tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội với các chủ đề: tác hại của ma túy, cờ bạc, mại dâm… đến 9 xóm, khu dân cư và 2 nhà trường. Hoạt động tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức như qua loa phát thanh của nhà văn hóa xóm, KDC; cùng với chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ các xóm tổ chức giao lưu văn nghệ, tọa đàm về chủ đề phòng, chống tệ nạn xã hội. Đội CTXHTN cùng với lực lượng công an xã thường xuyên đến các gia đình có người nghiện ma túy để thăm hỏi, động viên. Phối hợp với chi đoàn thanh niên tuyên truyền, vận động các đối tượng sau cai (đã từng nghiện ma túy và đã quyết tâm cai nghiện) về tham gia sinh hoạt tại chi đoàn.

Anh Bùi Văn Bảo, Đội trưởng đội CTXHTN xã cho biết: "Dẫu chưa được đi thực tế, học tập kinh nghiệm ở các địa phương nhưng qua các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ dành riêng cho các tình nguyện viên đội CTXHTN và qua thực tiễn công việc chúng tôi xác định rõ, thường xuyên thăm hỏi, động viên các đối tượng, gia đình đối tượng mắc tệ nạn xã hội là việc làm cần thiết. Trước hết là để tránh sự kỳ thị trong cộng đồng, sau là để các đối tượng đang hoặc đã từng lầm lỡ thấy rằng họ không đơn độc. Việc làm này sẽ mở ra "cánh cửa” để họ sớm hòa nhập với cộng đồng”.

Thực tế, khi các đối tượng đã mắc nghiện ma túy thì số cai nghiện thành công rất ít (đây là thực trạng chung). Điều quan trọng là các cấp, các ngành có sự quan tâm, động viên, giúp đỡ, thậm chí là giám sát, như vậy các đối tượng sẽ có động lực để hoàn lương. Kiên trì với cách làm này, từ nhiều năm nay, xã Lạc Thịnh đã từng bước kiềm chế sự gia tăng, không để xảy ra điểm nóng về tai, tệ nạn xã hội, ANTT trên địa bàn được giữ vững.

Lam Nguyệt

Các tin khác


Trên 96% vụ tai nạn giao thông do nam giới gây ra

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), trong quý I/2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, bị thương 17 người. So sánh với cùng kỳ năm 2018, về số vụ có 26/21 vụ (tăng 24%); số người chết 23/22 người (tăng 5%); số người bị thương 17/16 người (tăng 6%).

Mở rộng điều tra vụ tàng trữ hơn 700kg ma túy đá ở Nghệ An

Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra, khám xét và truy bắt các đối tượng trong đường dây vận chuyển, tàng trữ hơn 700kg ma túy đá.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng 1 nam sinh 16 tuổi tử vong

(HBĐT)-Vào khoảng 19 giờ ngày 17/4, trên đường Cù Chính Lan, khu vực tổ 14, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm một nam sinh 16 tuổi tử vong tại chỗ.

Mất tiền qua tài khoản giao dịch điện tử SmartBanking: Bài học cho những người mắc thói chủ quan

(HBĐT) - Nhận được tin nhắn SMS từ hệ thống SmartBanking của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ngân hàng Agribank) tới số điện thoại vừa mua, Hà Công Hiếu (sinh năm 1995) trú tại xóm Hịch 1, xã Mai Hịch (Mai Châu) đã nảy sinh ý định và thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền 40 triệu đồng của người khác thông qua ứng dụng giao dịch điện tử...

Yêu cầu thu hồi giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đối với doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Vừa qua, UBND tỉnh có Công văn số 21/ UBND-NNTN về việc thực hiện Quy hoạch tập kết kinh doanh cát, sỏi (TKKDCS) trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Nữ nhà báo tống tiền doanh nghiệp kháng cáo bất thành

Theo quyết định kháng nghị của Viện KSND TP Cần Thơ, hành vi nhận tiền gỡ bài cho doanh nghiệp của Phạm Lê Hoàng Uyển đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.