(HBĐT) - Xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) có địa bàn giáp ranh với huyện Lạc Sơn và có hơn 4 km đường Hồ Chí Minh chạy qua. Đây là điều kiện tốt để tạo sức bật về KT-XH, làm đổi thay bộ mặt của toàn xã. Tuy nhiên, từ khi xóm được ra "đường lớn” cũng phát sinh thêm mối lo, đó là: tai, tệ nạn xã hội gia tăng và diễn biến phức tạp. Thực tế đó đòi hỏi xã luôn phải đặt mình trong thế chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm giảm thiểu tai, tệ nạn xã hội - đồng chí Dương Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh chia sẻ.

Theo thống kê, hiện xã Lạc Thịnh có 14 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 27 đối tượng nghi có hoạt động mại dâm. Trên địa bàn thường xuyên xuất hiện đối tượng lạ mặt, có biểu hiện khác thường giao du với các đối tượng nghiện ma túy trong xã. Dễ nhận biết, nhưng để tiếp cận với các đối tượng làm công tác tuyên truyền, vận động là việc làm hết sức khó khăn. Huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, đội công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN), công an, tư pháp vào cuộc tuyên truyền, vận động, xử lý, răn đe là việc mà UBND xã Lạc Thịnh đã duy trì từ nhiều năm nay.

Là lực lượng nòng cốt, đội CTXHTN xã tích cực bám sát địa bàn để phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng về các hành vi có liên quan đến hoạt động ma túy, mại dâm trên địa bàn. Qua theo dõi và sự trợ giúp về chuyên môn, kỹ thuật của lực lượng công an, cán bộ y tế xã đã phát hiện 14 đối tượng nghiện ma túy. Theo đó, lập hồ sơ đưa 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc và 13 đối tượng cai nghiện tại cộng đồng. Một mặt, phối hợp với ban, ngành, đoàn thể các thôn, xóm, khu dân cư tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trong đó lồng ghép việc tuyên tuyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội, kiến thức về an toàn giao thông đến người dân.

Trong 9 tháng qua (từ tháng 7/2017 đến nay), đội CTXHTN xã Lạc Thịnh đã phối hợp với cán bộ tư pháp - hộ tịch xã tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội với các chủ đề: tác hại của ma túy, cờ bạc, mại dâm… đến 9 xóm, khu dân cư và 2 nhà trường. Hoạt động tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức như qua loa phát thanh của nhà văn hóa xóm, KDC; cùng với chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ các xóm tổ chức giao lưu văn nghệ, tọa đàm về chủ đề phòng, chống tệ nạn xã hội. Đội CTXHTN cùng với lực lượng công an xã thường xuyên đến các gia đình có người nghiện ma túy để thăm hỏi, động viên. Phối hợp với chi đoàn thanh niên tuyên truyền, vận động các đối tượng sau cai (đã từng nghiện ma túy và đã quyết tâm cai nghiện) về tham gia sinh hoạt tại chi đoàn.

Anh Bùi Văn Bảo, Đội trưởng đội CTXHTN xã cho biết: "Dẫu chưa được đi thực tế, học tập kinh nghiệm ở các địa phương nhưng qua các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ dành riêng cho các tình nguyện viên đội CTXHTN và qua thực tiễn công việc chúng tôi xác định rõ, thường xuyên thăm hỏi, động viên các đối tượng, gia đình đối tượng mắc tệ nạn xã hội là việc làm cần thiết. Trước hết là để tránh sự kỳ thị trong cộng đồng, sau là để các đối tượng đang hoặc đã từng lầm lỡ thấy rằng họ không đơn độc. Việc làm này sẽ mở ra "cánh cửa” để họ sớm hòa nhập với cộng đồng”.

Thực tế, khi các đối tượng đã mắc nghiện ma túy thì số cai nghiện thành công rất ít (đây là thực trạng chung). Điều quan trọng là các cấp, các ngành có sự quan tâm, động viên, giúp đỡ, thậm chí là giám sát, như vậy các đối tượng sẽ có động lực để hoàn lương. Kiên trì với cách làm này, từ nhiều năm nay, xã Lạc Thịnh đã từng bước kiềm chế sự gia tăng, không để xảy ra điểm nóng về tai, tệ nạn xã hội, ANTT trên địa bàn được giữ vững.

Lam Nguyệt

Các tin khác


Bức xúc tình trạng cố ý hủy hoại tài sản ở khu vực nông thôn

(HBĐT) - Chặt phá cây cối, chém giết gia súc, gia cầm để giải quyết những mắc mớ, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, đó là một thực trạng đã và đang diễn ra tại một số nơi trong cộng đồng, nhất là ở khu vực nông thôn. Hậu quả của hành vi đó không chỉ làm thiệt hại về vật chất mà còn tạo tâm lý bức xúc, nặng nề và ảnh hưởng không nhỏ đến ANTT, cùng hoạt động sản xuất, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư.

Tạm giữ khẩn cấp sáu đối tượng trong vụ nhuộm phế phẩm cà-phê bằng bột pin

Chiều 23-4, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đác Nông Lê Vinh Quy cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã khởi tố vụ án về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 của Bộ luật Hình sự, đồng thời ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với sáu đối tượng trong vụ dùng than pin con ó nhuộm các phế phẩm cà-phê và tạp chất khác.

Nghệ An bắt giữ đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin

Sáng 22-4, các lực lượng Công an Nghệ An đã triệt phá thành công Chuyên án 817M mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ một đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin cùng các tang vật liên quan.

Xã Long Sơn giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2016, trên địa bàn xã Long Sơn (Lương Sơn) xảy ra 26 vụ mất ANTT, trong đó chủ yếu là các vụ việc trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Trước tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, khó lường, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng số lượng và tính chất vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh: Tranh thủ người uy tín thu hồi vũ khí tự chế trong đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc, các già làng, trưởng bản, người uy tín có vai trò và tiếng nói quyết định trong các công việc hệ trọng ở địa phương. Nắm bắt điều đó, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh đã phối hợp với công an các địa phương làm tốt công tác tranh thủ người có uy tín, thông qua họ vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế còn lưu giữ trong khu dân cư. Đã có hàng ngàn khẩu súng được thu hồi, hàng chục kg vật liệu nổ được người dân giao nộp cho cơ quan công an, góp phần hạn chế thấp nhất hiểm họa do sở hữu vũ khí gây ra.

Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).