(HBĐT) - Năm 2017, các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Cao Phong tiếp nhận và giải quyết 27 vụ việc, hòa giải thành 19 vụ việc, đạt 70,3%. Hàng năm, các tổ hòa giải được kiện toàn, củng cố, tuy vậy, chất lượng hòa giải chưa đồng đều giữa các đơn vị, địa bàn trong huyện.

 


Đội tuyên truyền pháp luật xã Bắc Phong (Cao Phong) xây dựng tiểu phẩm "Bài học đáng nhớ” tuyên truyền về công tác hòa giải ở cơ sở.

Với mục đích giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư, mang lại niềm vui cho mọi người, mọi nhà, các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Cao Phong tích cực tham gia hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích nhỏ xảy ra trong gia đình, làng xóm. Được thành lập với thành viên là trưởng xóm, bí thư chi bộ, trưởng các ngành, đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng, toàn huyện hiện có 124 tổ hòa giải với 672 hòa giải viên.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết: Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò của công tác hòa giải, nhìn chung các hòa giải viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tích cực tham gia hòa giải các vụ việc xảy ra ở cơ sở. Kết quả đạt được đã góp phần giữ gìn AN-TT, an toàn xã hội, giảm đơn, thư khiếu nại vượt cấp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động cũng còn những bất cập. Nhiều vụ việc các tổ hòa giải thực hiện nhưng không báo lại cán bộ tư pháp nên số liệu tổng hợp chưa phản ánh đúng số vụ việc được hòa giải ở cơ sở. Thành viên tổ hòa giải chủ yếu là kiêm nhiệm, làm việc bằng tinh thần tự nguyện là chính, kinh phí hoạt động khó khăn, không có nguồn chi ngân sách, số tiền chi trả cho các vụ việc hòa giải thành thấp nhưng để nhận được kinh phí hỗ trợ phải làm nhiều biên bản, giấy tờ... phần nào tác động đến hiệu quả hoạt động. Nơi nào tổ hòa giải tích cực thì phát huy được hiệu quả, nơi nào xao nhãng hiệu quả sẽ hạn chế.

Thị trấn Cao Phong có 10 tổ hòa giải với 62 hòa giải viên, mỗi tổ có từ 5 - 7 thành viên. Trong năm qua, thị trấn tiếp nhận 19 vụ việc, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 6 vụ việc. Đồng chí Nguyễn Đức Thủy, cán bộ tư pháp - hộ tịch thị trấn cho biết: Đối với địa bàn thị trấn, các vụ việc, tranh chấp xảy ra ở khu dân cư ít, chỉ một số việc liên quan đến phân định mốc giới, xích mích về đất nông nghiệp, nhà ở được các tổ tiến hành hòa giải thành. Trong 19 vụ việc, chủ yếu là ly hôn, kiện tụng nợ nần, những việc này các đương sự thường gửi đơn trực tiếp đến tòa án mà không qua hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Đồng quan điểm, đồng chí Nguyễn Thị Minh Thoa, cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Bắc Phong chia sẻ: Các vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng dân cư đưa ra các tổ hòa giải cơ sở ở xã để giải quyết không nhiều. Trong năm qua, xã có 3 vụ liên quan đến đất đai được hòa giải thành. Nhiều vụ việc người dân không thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở mà lên thẳng tòa án yêu cầu giải quyết, nhất là những việc tranh chấp liên quan đến tiền bạc, vợ chồng ly hôn. Nhiều người lý giải rằng, không muốn mất nhiều thời gian, qua nhiều thủ tục mà muốn giải quyết vụ việc nhanh chóng nên trực tiếp gửi đơn đến tòa án. Mặt khác, nguồn kinh phí chi cho công tác hòa giải được trích từ nguồn chi chung cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong khi kinh phí thực hiện các hoạt động tuyên truyền pháp luật chưa đủ nên hầu như không có kinh phí cho hoạt động hòa giải. Các tổ hòa giải hoạt động dựa vào tinh thần trách nhiệm, tự nguyện, nhiệt tình của các thành viên dẫn đến chất lượng không đồng đều; có tổ hoạt động tốt, có tổ còn mang tính hình thức. Trình độ nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật của các hòa giải viên hạn chế. Việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên chưa được thường xuyên. Hoạt động hòa giải ở cơ sở chủ yếu bằng kinh nghiệm của những người làm công tác hòa giải.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò của tổ hòa giải ở cơ sở cần sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, tạo điều kiện kinh phí hỗ trợ cho hoạt động. Thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn về tổ chức, bố trí những người có kinh nghiệm, kiến thức pháp luật, nhiệt tình làm hòa giải viên. Khắc phục khó khăn về kinh phí, thời gian qua, phòng đã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể như nông dân, phụ nữ, công an... tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hội viên, thành viên đồng thời là tổ viên tổ hòa giải cơ sở. Trong tháng 4 này, phòng sẽ phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức 1 lớp tập huấn cho hội viên phụ nữ, qua đó từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ hòa giải và hòa giải viên, góp phần nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở.


                                                                       Hà Thu

 


Các tin khác


Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Ngày 24/9, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Đoàn Khánh Vinh Quang (42 tuổi, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” quy định tại Khoản 1, Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đoàn Khánh Vinh Quang mức án 2 năm 3 tháng tù.

Bắt tạm giam Đội trưởng kiểm lâm cơ động " bảo kê" cho Phượng râu

Ngày 24-9, Viện KSND tỉnh Đác Nông cho biết, đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam 90 ngày và Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Lê Quang Thái (SN 1969), trú tại tổ dân phố 7, phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1, thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Đác Nông, để tiếp tục điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khởi tố 2 đối tượng giết người, vứt xác xuống đèo Thung Khe

(HBĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định số 110/PC02 và 111/PC02 ngày 21/9/2018 khởi tố 2 đối tượng giết tài xế vứt xác xuống đèo Thung Khe (Mai Châu) là Bùi Văn An (21 tuổi) và Bùi Văn Hiền (19 tuổi) cùng trú xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn để điều tra về hành vi "Giết người" và "Cướp tài sản".

Ôtô chở 20 bánh heroin, 15 kg ma túy đá bị chặn ở biên giới

Kiểm tra hai xe của 6 người nước ngoài tại biên giới nhập cảnh Việt Nam, Biên phòng phát hiện nhiều heroin và ma túy đá.

Xã Yên Lập xây dựng địa bàn không có tệ nạn xã hội

(HBĐT) - Trong những năm qua, tình hình TTATXH trên địa bàn xã Yên Lập (Cao Phong) cơ bản được giữ vững, không phát sinh điểm nóng về tệ nạn xã hội. Theo thống kê năm 2017, toàn xã có 2 người nghiện ma túy nhưng đang sinh sống và làm việc tại nơi khác. Để có được kết quả trên, Ban chỉ đạo 09 xã đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn ngừa gia tăng tội phạm. Qua đó góp phần đảm bảo TTATXH, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Đồn Công an Chợ Bến - điểm tựa tin cậy của người dân

(HBĐT) - Là đơn vị mới thành lập được 4 năm, tuy còn gặp nhiều khó khăn song cán bộ, chiến sỹ công an đồn Chợ Bến, Công an huyện Lương Sơn luôn nêu cao tinh thần vượt khó, bám làng, bám dân, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân.