(HBĐT) - Năm 2017, các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Cao Phong tiếp nhận và giải quyết 27 vụ việc, hòa giải thành 19 vụ việc, đạt 70,3%. Hàng năm, các tổ hòa giải được kiện toàn, củng cố, tuy vậy, chất lượng hòa giải chưa đồng đều giữa các đơn vị, địa bàn trong huyện.

 


Đội tuyên truyền pháp luật xã Bắc Phong (Cao Phong) xây dựng tiểu phẩm "Bài học đáng nhớ” tuyên truyền về công tác hòa giải ở cơ sở.

Với mục đích giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư, mang lại niềm vui cho mọi người, mọi nhà, các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Cao Phong tích cực tham gia hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích nhỏ xảy ra trong gia đình, làng xóm. Được thành lập với thành viên là trưởng xóm, bí thư chi bộ, trưởng các ngành, đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng, toàn huyện hiện có 124 tổ hòa giải với 672 hòa giải viên.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết: Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò của công tác hòa giải, nhìn chung các hòa giải viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tích cực tham gia hòa giải các vụ việc xảy ra ở cơ sở. Kết quả đạt được đã góp phần giữ gìn AN-TT, an toàn xã hội, giảm đơn, thư khiếu nại vượt cấp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động cũng còn những bất cập. Nhiều vụ việc các tổ hòa giải thực hiện nhưng không báo lại cán bộ tư pháp nên số liệu tổng hợp chưa phản ánh đúng số vụ việc được hòa giải ở cơ sở. Thành viên tổ hòa giải chủ yếu là kiêm nhiệm, làm việc bằng tinh thần tự nguyện là chính, kinh phí hoạt động khó khăn, không có nguồn chi ngân sách, số tiền chi trả cho các vụ việc hòa giải thành thấp nhưng để nhận được kinh phí hỗ trợ phải làm nhiều biên bản, giấy tờ... phần nào tác động đến hiệu quả hoạt động. Nơi nào tổ hòa giải tích cực thì phát huy được hiệu quả, nơi nào xao nhãng hiệu quả sẽ hạn chế.

Thị trấn Cao Phong có 10 tổ hòa giải với 62 hòa giải viên, mỗi tổ có từ 5 - 7 thành viên. Trong năm qua, thị trấn tiếp nhận 19 vụ việc, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 6 vụ việc. Đồng chí Nguyễn Đức Thủy, cán bộ tư pháp - hộ tịch thị trấn cho biết: Đối với địa bàn thị trấn, các vụ việc, tranh chấp xảy ra ở khu dân cư ít, chỉ một số việc liên quan đến phân định mốc giới, xích mích về đất nông nghiệp, nhà ở được các tổ tiến hành hòa giải thành. Trong 19 vụ việc, chủ yếu là ly hôn, kiện tụng nợ nần, những việc này các đương sự thường gửi đơn trực tiếp đến tòa án mà không qua hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Đồng quan điểm, đồng chí Nguyễn Thị Minh Thoa, cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Bắc Phong chia sẻ: Các vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng dân cư đưa ra các tổ hòa giải cơ sở ở xã để giải quyết không nhiều. Trong năm qua, xã có 3 vụ liên quan đến đất đai được hòa giải thành. Nhiều vụ việc người dân không thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở mà lên thẳng tòa án yêu cầu giải quyết, nhất là những việc tranh chấp liên quan đến tiền bạc, vợ chồng ly hôn. Nhiều người lý giải rằng, không muốn mất nhiều thời gian, qua nhiều thủ tục mà muốn giải quyết vụ việc nhanh chóng nên trực tiếp gửi đơn đến tòa án. Mặt khác, nguồn kinh phí chi cho công tác hòa giải được trích từ nguồn chi chung cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong khi kinh phí thực hiện các hoạt động tuyên truyền pháp luật chưa đủ nên hầu như không có kinh phí cho hoạt động hòa giải. Các tổ hòa giải hoạt động dựa vào tinh thần trách nhiệm, tự nguyện, nhiệt tình của các thành viên dẫn đến chất lượng không đồng đều; có tổ hoạt động tốt, có tổ còn mang tính hình thức. Trình độ nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật của các hòa giải viên hạn chế. Việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên chưa được thường xuyên. Hoạt động hòa giải ở cơ sở chủ yếu bằng kinh nghiệm của những người làm công tác hòa giải.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò của tổ hòa giải ở cơ sở cần sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, tạo điều kiện kinh phí hỗ trợ cho hoạt động. Thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn về tổ chức, bố trí những người có kinh nghiệm, kiến thức pháp luật, nhiệt tình làm hòa giải viên. Khắc phục khó khăn về kinh phí, thời gian qua, phòng đã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể như nông dân, phụ nữ, công an... tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hội viên, thành viên đồng thời là tổ viên tổ hòa giải cơ sở. Trong tháng 4 này, phòng sẽ phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức 1 lớp tập huấn cho hội viên phụ nữ, qua đó từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ hòa giải và hòa giải viên, góp phần nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở.


                                                                       Hà Thu

 


Các tin khác


Xã Long Sơn giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2016, trên địa bàn xã Long Sơn (Lương Sơn) xảy ra 26 vụ mất ANTT, trong đó chủ yếu là các vụ việc trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Trước tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, khó lường, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng số lượng và tính chất vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh: Tranh thủ người uy tín thu hồi vũ khí tự chế trong đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc, các già làng, trưởng bản, người uy tín có vai trò và tiếng nói quyết định trong các công việc hệ trọng ở địa phương. Nắm bắt điều đó, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh đã phối hợp với công an các địa phương làm tốt công tác tranh thủ người có uy tín, thông qua họ vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế còn lưu giữ trong khu dân cư. Đã có hàng ngàn khẩu súng được thu hồi, hàng chục kg vật liệu nổ được người dân giao nộp cho cơ quan công an, góp phần hạn chế thấp nhất hiểm họa do sở hữu vũ khí gây ra.

Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Toàn tỉnh xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 3/2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự.

Khởi tố bị can đối tượng hành hung bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Văn Thanh (sinh năm 1986, trú tại cụm 5, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng."

Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới ”

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban CHQS thành phố Hòa Bình đã tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện "Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới” của LLVT Thành phố.