(HBĐT) - Trung tá Cao Đại Nghĩa, Phó trưởng Công an huyện Lương Sơn cho biết: Ngày 11/4/2018, Công an huyện Lương Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Luân (sinh năm 1988), trú tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn) kẻ gây ra vụ cướp táo tợn tại địa bàn xã Lâm Sơn.


Ông Mai Xuân Sinh kể lại thời khắc tên cướp dí dao vào cổ yêu cầu ông mở két sắt của gia đình.

 

Theo đó, ngày 21/3, Công an huyện Lương Sơn nhận được đơn trình báo của ông Mai Xuân Sinh, 74 tuổi, trú tại xã Lâm Sơn về việc khoảng 11 giờ ngày 20/3/2018, ông Sinh mở cửa vào nhà thì thấy có dấu hiệu bị lục lọi, đồ đạc vứt lộn xộn khắp nhà. ông kiểm tra xem có mất gì không thì bất ngờ bị một người đàn ông bịt mặt từ trong buồng lao ra, nói giọng miền Nam, dùng dao khống chế, đe dọa giết và lấy đi khoảng 300.000 đồng cùng 1 xe mô tô Honda Wave màu đỏ, đen, BKS 28G1-156.23, trị giá khoảng 20 triệu đồng.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện Lương Sơn đã chỉ đạo đội Cảnh sát Hình sự xác lập Chuyên án truy xét mang bí số 203C, phối hợp với lực lượng công an cơ sở quyết tâm tìm ra thủ phạm. Qua nghiên cứu về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng gây án, Ban chuyên án nhận định, đây là vụ án có tính chất phức tạp, đối tượng gây án nhiều khả năng là người quen nên nắm rất rõ sinh hoạt hàng ngày của bị hại.

Quá trình đấu tranh, tổ chuyên án đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn trên địa bàn, trong đó tập trung vào các đối tượng có tiền án, tiền sự nghiện ma túy. Qua đó nổi lên đối tượng Hoàng Văn Luân (sinh năm 1988), trú tại xóm Lam Sơn, xã Lâm Sơn có nhiều biểu hiện nghi vấn. Luân đã có hai tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản. Luân nghiện ma túy đã lâu năm. Đặc biệt, các trinh sát nắm được nguồn tin, ngày 17/3 Luân đi khỏi nhà, vào sâu trong chân núi khu vực sân gôn xã Lâm Sơn làm lều bằng lá cây và ở trong đó không về nhà. Các trinh sát phân tích, nhận định: Rất có thể Luân tạo chứng cứ ngoại phạm trước khi gây án, còn giọng nói miền Nam Luân dùng để làm lạc hướng điều tra.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 3/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Hoàng Văn Luân tại thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc khi Luân đang trên đường đi tỉnh Điện Biên để lẩn trốn.

Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ và lập luận sắc bén của các điều tra viên, Luân phải cúi đầu nhận tội, Luân khai: Để thực hiện thành công vụ cướp, Luân đã nghiên cứu rất kỹ quy luật sinh hoạt của gia đình ông Sinh. Sáng hôm đó, lợi dụng ông Sinh không để ý, Luân lẻn vào nhà nằm ém sẵn đợi cả nhà đi vắng mới lục lọi tìm tài sản có giá trị để lấy, nhưng Luân không đạt được mục đích. Luân lại nằm ém đợi ông Sinh về để thực hiện hành vi cướp tài sản. Luân biết gia đình ông Sinh có người cháu ở trong miền Nam nên khi đe dọa ông Sinh, Luân đã giả giọng nói miền Nam. Ngày 17/3, Luân đi khỏi nhà không về nhằm tạo chứng cứ ngoại phạm.

Với tinh thần trách nhiệm cao, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, trong một thời gian ngắn, tổ chuyên án Công an huyện Lương Sơn đã làm rõ, bắt được thủ phạm gây ra vụ án, thu lại tài sản cho người bị hại, trả lại sự bình yên cho xóm núi, được nhân dân khen ngợi.

 

Đỗ Tuấn

(Công an tỉnh)

Các tin khác


Người sửa điểm thi có thể bị phạt tù tới 20 năm

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng hành vi sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang là "vi phạm rất nghiêm trọng”, có dấu hiệu giả mạo trong công tác.

LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

(HBĐT) - Thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phong trào "đền ơn - đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân tại ngũ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, nhầm lẫn, sai và sót đối tượng.

Trợ giúp pháp lý trên 790 việc

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và các Chi nhánh đã thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) với mục tiêu hướng về cơ sở, đẩy mạnh TGPL lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Thụ lý 2.951 việc thi hành án dân sự

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, Cục và các Chi cục thi hành án dân sự trong tỉnh đã thụ lý 2.951 việc, tăng 332 việc so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó có 25 việc uỷ thác và 2.926 việc phải thi hành.

Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ án Đặng Văn Hiến

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.