(HBĐT) - Đầu tháng 9, nhiều vườn cam ở huyện Cao Phong bắt đầu cho thu hoạch vụ mới. Tư thương vào tận vườn cắt quýt ôn Châu với giá trên 20.000 đồng/kg. Song, vụ cam năm nay, gia đình chị Lê Thị Hiên ở khu 7, thị trấn Cao Phong gần như trắng tay. Hơn 4.000 m2 cam, quýt 13 năm tuổi của gia đình chị héo, hỏng do bị phun thuốc diệt cỏ.


Vườn cam 13 năm tuổi của gia đình chị Lê Thị Hiên ở khu 7, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) trơ trụi sau gần 2 tháng bị phun thuốc diệt cỏ.

 

Chúng tôi tìm đến vườn nhà chị Hiên. Con đường đất từ khu vực trồng cam dẫn vào vườn khá khó khăn, có đoạn dốc và trơn. Các vườn xung quanh cam, quýt đều xanh tươi, quả sai trĩu đang ngả vàng chờ thu hoạch, duy chỉ có vườn cam, quýt nhà chị trơ trụi.

Chị Hiên kể: Khoảng 17h ngày 13/7/2018, tôi vào kiểm tra vườn bất ngờ phát hiện các cây quýt ôn Châu bị cháy lá, thân và cành cũng khô héo, quả rụng đầy gốc, cỏ dưới gốc cháy khô. Đến ngày hôm sau, các cây cam Canh cũng trong tình trạng tương tự. Kiểm tra bể thấy còn ít nước màu xanh, bình và vòi phun thuốc của gia đình để ngay tại vườn cũng bị lấy sử dụng. Bao nhiêu công chăm sóc, giờ lại ra nông nỗi này, xót lắm! Tính riêng vụ năm nay, gia đình đã đầu tư chăm sóc 45 triệu đồng. Nếu không bị khô héo, hỏng, gia đình thu được khoảng 20 tấn cam, quýt, tính giá trung bình 20.000 đồng/kg cũng mất 400 triệu đồng. Chăm sóc tốt, vườn có thể cho thu hoạch nhiều năm nữa. Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình đã cố gắng chữa trị cho cây, cắt bớt cành khô, thuê người dọn vườn, đến nay, một số cây đã mọc chồi mới. Tuy nhiên, đánh giá tổng quan là không thể giữ được nữa mà phải trồng mới hoàn toàn. Gia đình chúng tôi chuyên tâm làm ăn, không xích mích với ai mà lại xảy ra vụ việc như vậy, thấy rất bức xúc. Mong cơ quan công an tìm ra thủ phạm.

Trưởng Công an thị trấn Cao Phong Phạm Văn Hùng đi cùng chúng tôi đến vườn nhà chị Hiên cho biết: Khi nhận được tin báo về vụ việc, tôi đã đến hiện trường xác minh. Công an huyện đã lấy mẫu nước màu xanh còn sót lại ở bể đi kiểm nghiệm và xác định đó là thuốc diệt cỏ. Vụ việc gây tâm lý lo lắng cho những hộ trồng cam trong vùng, vì đầu tư, chăm sóc loại cây này tốn kém, nhiều gia đình phải vay tiền ngân hàng.

Trước đó, ngày 13/2/2018, vườn cam gần 2 ha của gia đình ông Trần Xuân Nguyên ở xóm Nam Hồng, xã Dũng Phong bị kẻ xấu chặt phá hoàn toàn. 302 cây cam hơn 1 năm tuổi được trồng xen với mía từ đầu năm 2016 đã bị chặt hạ. Bao công từ đầu tư giống, phân bón đến chăm sóc bỗng chốc bị tàn phá, khu vườn xanh tươi trở nên tan hoang.

Theo Công an huyện Cao Phong, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng cố ý hủy hoại tài sản với hình thức phá hoại cây cam. Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 2 vụ gây thiệt hại lớn cho nhân dân. Trong đó, 1 vụ đối tượng sử dụng công cụ, phương tiện là dao để chặt phá, 1 vụ sử dụng thuốc diệt cỏ phun làm hỏng cây. Năm 2015 - 2016 không xảy ra những vụ gây thiệt hại lớn như vậy, chỉ lẻ tẻ vụ chặt phá với số lượng rất ít. Qua quá trình giải quyết, điều tra, xử lý các vụ việc cho thấy, nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn, thù tức giữa đối tượng và gia đình bị hại. Khó khăn là vườn cam thường ở khu vực đồi núi, xa khu dân cư, chủ tài sản không thường xuyên có mặt để quản lý, trông coi nên có những vụ việc xảy ra một thời gian mới phát hiện và rất ít thông tin phục vụ công tác điều tra. Lý do xảy ra vụ việc chủ yếu do mâu thuẫn nhưng phía bị hại ngại cung cấp những thông tin này. Tài liệu chứng minh về nguồn gốc, chi phí chăm sóc ít được bị hại quan tâm lưu giữ nên gặp khó trong việc định giá tài sản.

Chỉ vì mâu thuẫn, xích mích trong cuộc sống mà phá hoại kinh tế, triệt hạ cơ nghiệp của nhau là hành động đáng bị lên án, dư luận bất bình và đối tượng gây ra vụ việc cần phải xử lý nghiêm minh. Để ngăn ngừa tình trạng cố ý hủy hoại tài sản, trung tá Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Cao Phong đưa ra một số giải pháp: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tác hại của hành vi hủy hoại tài sản. Phát động phong trào quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự trông coi, bảo vệ tài sản của mình. Tích cực tố giác, cung cấp tin báo tội phạm nói chung và tội phạm hủy hoại tài sản nói riêng. Tổ chức các tổ tuần tra tại vùng trồng cam. Chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo giải quyết các vụ việc mâu mắc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay tại cơ sở, không để phát sinh phức tạp có thể dẫn đến việc hủy hoại tài sản. Các cơ quan bảo vệ pháp luật làm tốt công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội để răn đe các đối tượng khác. Cơ quan chuyên môn tăng cường quản lý việc kinh doanh, buôn bán, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thuốc diệt cỏ.

 

Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Công an xã Mông Hóa (Kỳ Sơn): “Điểm tựa” bình yên trong nhân dân

(HBĐT) - Mông Hóa là xã trung tâm của huyện Kỳ Sơn, có quốc lộ 6, tỉnh lộ 446 và đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình chạy qua. Bên cạnh đó, xã còn được quy hoạch là khu công nghiệp của tỉnh. Đây là những điều kiện thuận lợi để Mông Hóa phát triển KT-XH, tuy nhiên kéo theo là những phức tạp trong đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trước tình hình đó, phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng Công an xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng nhiều mô hình nhằm đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

Huyện Yên Thủy: Bắt quả tang 27 vụ đánh bạc, ghi số đề

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 30 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác đấu tranh, phòng- chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy đã quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, triển khai nhiều giải pháp nghiêm túc, hiệu quả, nhằm góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

TP Hòa Bình: 9 tháng, xảy ra 159 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP Hòa Bình được tăng cường; ANCT - TTATXH được đảm bảo, ổn định, không có điểm nóng và các vụ việc đột xuất, bất ngờ xảy ra.

Giang hồ thành Vinh bắn thủng bụng đối thủ

Ẩu đả giữa phố, đại ca giang hồ 28 tuổi rút súng tự chế bắn hai người trọng thương rồi bỏ trốn.

Cựu phát thanh viên chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng tiền chạy dự án

"Nổ" có quen biết với lãnh đạo Trung ương, bà Oanh được nhiều nhà thầu ở Hà Tĩnh đưa hơn 4 tỷ đồng để chạy dự án.

Điểm sáng trong phong trào bảo vệ trị an

(HBĐT) - Bình Cảng là xã nằm phía đông nam huyện Lạc Sơn cách trung tâm huyện 8 km. Phía bắc giáp xã Bình Hẻm, phía đông giáp xã Bình Chân, phía nam giáp xã Vũ Lâm, phía tây giáp xã Liên Vũ, Yên Phú. Toàn xã chia thành 7 xóm với 738 hộ, 3.519 nhân khẩu, phần lớn là bà con dân tộc Mường sinh sống. Là xã vùng cao của huyện, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo trên 30%. Bỏ lại những bộn bề khó khăn, giờ là lúc người dân Bình Cảng tận hưởng cuộc sống an bình.