(HBĐT)-Ngày 14/3, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 24 năm thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (1994-2018). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự hội nghị. Đồng chí Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Ở điểm cầu của tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại điểm cầu của tỉnh.

Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (CTQP&KQS)được ban hànhnăm 1994 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành, quản lý Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ CTQP&KQS, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH gắn với củng cố QP-AN,tạo thế và lực vững chắc trong xây dựng khu vực phòng thủ.Tuy nhiên, sau 24 năm tổ chức thực hiện, nhiều nội dung trong Pháp lệnh đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, không phù hợp với nội dung một số luật mới được ban hành. Việc phân loại, phân nhóm, xác định khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn CTQP&KQS còn thiếu nhất quán, chưa đồng bộ, không phù hợp với thực tiễn hiện nay, chưa thống nhất với một số văn bản quy phạm pháp luật khác, khó áp dụng trên thực tế. Mặt khác, hiện nay, hệ thống CTQP&KQS do đơn vị quân đội trực tiếp quản lý, sử dụng được bố trí phân tán trên phạm vi rộng, khó quản lý. Các thế lực phản động, thù địch tăng cường các hoạt động móc nối, lôi kéo, cài cắm người vào nội bộ, điều tra, thu thập bí mật Nhà nước, bí mật quân sự. Lực lượng trực tiếp quản lý, bảo vệ CTQP&KQS ở các cấpmỏng, ngân sách bảo đảm cho công tác quản lý, bảo vệ CTQP&KQShạn chế.

Tham luận tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ CTQP&KQS, trong 24 năm qua, tỉnh Hòa Bình đã quán triệt thực hiện đồng bộ các văn bản của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành T.Ưvề nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ CTQP&KQS. UBND tỉnh đã ban hành quyết định xác định khu vực cấm, mốc giới quốc phòng; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn... Tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng một số nội dung nhằm thực hiện thuận lợi hơn việc quản lý, bảo vệ, xây dựng các CTQP&KQS trên địa bàn.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ CTQP&KQS, trong thời gian tới, cần tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 của Ban Chấp hànhTrung ương (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốctrong tình hình mới, Nghị quyếtsố 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Chủ động đối phó với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra; tập trung nguồn lực xây dựng tiềm lực quốc phòng, không vì kinh tế mà coi nhẹ nhiệm vụ quốc phòng. Bộ Quốc phòng, các cấp, ngành, đặc biệt là các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự gắn với quản lý, bảo vệ CTQP&KQS, nhất là các địa bàn có CTQP&KQS quan trọng...

 

Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Đường Trường Sơn - biểu tượng của ý chí, khát vọng Việt Nam

(HBĐT) - Từ lối mòn giao liên bí mật len lỏi dưới các triền rừng, đường Trường Sơn đã phát triển thành một hệ thống trục dọc và trục ngang, ngày càng vươn mạnh vào chiến trường, vươn sâu vào các hướng chiến lược, không thể bị chặn cắt, trở thành một chiến trường thu hút và tiêu diệt lớn sinh lực địch, góp phần xứng đáng vào Đại thắng mùa xuân năm 1975, là biểu tượng của ý chí, khát vọng Việt Nam đã không tiếc máu xương, tính mạng giữ vững độc lập, tự do, thống nhất non sông.

Kiềm chế tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy lùi hủ tục lạc hậu

(HBĐT) - Từng là địa bàn phức tạp về tội phạm và tai, tệ nạn xã hội (TNXH), tuy nhiên, từ khi triển khai thực hiện mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT và thực hiện nếp sống văn hoá mới”, tình hình tội phạm, TNXH ở xã Pà Cò (Mai Châu) cơ bản được kiềm chế, các hủ tục lạc hậu từng bước bị đẩy lùi.

Đảng bộ Công an tỉnh gắn việc học tập và làm theo Bác Hồ với thực hiện công việc đột phá

(HBĐT) - 11h30’, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Đội Xuất cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) - Công an tỉnh vẫn có mặt đầy đủ tại bộ phận "một cửa”, ân cần hướng dẫn thủ tục cho công dân đến làm việc.

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ hai thi thể trong khối bê tông

Ngày 16/5, Cục Kỹ thuật hình sự Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường để điều tra vụ phát hiện hai thi thể bị đổ bê tông phi tang trong căn nhà ở Bình Dương.

Kiểm tra việc thực hiện kiến nghị sau giám sát về công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 16/5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình việc thực hiện kiến nghị sau giám sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam tại Công an huyện Kim Bôi.

Điều tra vụ phát hiện 2 thi thể bị đổ bêtông tại Bình Dương

Người dân sinh sống gần căn nhà cho biết, trước đây khoảng một tháng có ba người gồm hai nam, một nữ đến thuê căn nhà và họ sống khép kín và không quan hệ với hàng xóm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục