(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 5, công việc của đội ngũ cán bộ Phòng Tư pháp, Phòng VH-TT huyện Kỳ Sơn trở nên bận rộn hơn khi phải cử người xuống cơ sở hướng dẫn, tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi cấp xã.


Hội thi hòa giải viên giỏi xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) được thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa nhằm nâng cao hiệu quả việc tuyên truyền pháp luật đến với người dân.

Đồng chí Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết: Năm nay, cả 10/10 xã, thị trấn của huyện đều đăng ký tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi cấp xã. Đến nay đã có 3 đơn vị tổ chức xong hội thi. Đây là hoạt động được tổ chức nhằm chuẩn bị cho Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là thông qua hình thức sân khấu hóa nhằm đưa kiến thức pháp luật đến với người dân một cách hiệu quả.

Được biết, trong những năm gần đây, huyện Kỳ Sơn luôn coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến với người dân. Trong kế hoạch TTPBGDPL hàng năm của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn đều lồng ghép nội dung tuyên truyền Hiến pháp năm 2013 và các văn bản luật mới được thông qua. Việc TTPBGDPL được tổ chức dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, tổ chức các cuộc thi, hội thi, giao lưu văn nghệ, tọa đàm… 

Ngay khi Hiến pháp năm 2013 được thông qua và có hướng dẫn thi hành, tháng 12/2014, UBND huyện Kỳ Sơn đã ban hành Kế hoạch số 125 về tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp, Kế hoạch số 130 về tổ chức cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn toàn huyện. Kết quả đã thu được hơn 3.000 bài dự thi. Cùng thời điểm, Phòng Tư pháp huyện tổ chức 1 hội nghị tại huyện cho hơn 100 đại biểu là báo cáo viên, tuyên truyền viên để giới thiệu, phổ biến về nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp. Các xã, thị trấn tổ chức 10 hội nghị với khoảng 2.000 lượt người tham dự.
Thời gian qua, nội dung triển khai Hiến pháp, pháp luật của huyện tập trung vào một số  nhiệm vụ chính như: Tổ chức giới thiệu, tập huấn, phổ biến nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp, pháp luật; rà soát, lập danh mục đề xuất văn bản pháp luật cần bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới phù hợp với quy định của Hiến pháp; tổ chức các cuộc tọa đàm nhằm làm rõ và sâu sắc hơn những điểm mới của Hiến pháp, tạo cách hiểu thống nhất về các quy định của Hiến pháp; cung cấp tài liệu cho các tủ sách pháp luật xã, thị trấn để thực hiện tuyên truyền... Trong đợt cao điểm, hệ thống truyền thanh - truyền hình huyện dành thời lượng khoảng 15 phút/ngày, truyền thanh cơ sở dành khoảng 20 phút/ngày để tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, pháp luật đến với nhân dân. 

Đa dạng hoá các loại hình TTPBGDPL, 6 tháng đầu năm nay, huyện Kỳ Sơn đã tổ chức được 41 hội nghị tuyên truyền pháp luật với 2.956 lượt người tham dự. Đảm bảo thời lượng 1.185 giờ phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh. Tổ chức được 51 buổi sinh hoạt câu lạc bộ, thu hút gần 200 lượt người đến tìm hiểu, khai thác tủ sách pháp luật ở các xã. Từ đó đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân, không để xảy ra điểm nóng về ANTT. 6 tháng qua, trên địa bàn huyện xảy ra 19 vụ mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nhân dân, đã hòa giải thành 16/19 vụ, tạo niềm tin của người dân đối với chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương.


 Thúy Hằng

Các tin khác


30 tháng tù cho kẻ ngang nhiên bắt giữ người trái pháp luật

(HBĐT) - Ngày 21/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Cao Văn Huy (SN 2000) bị TAND huyện Đà Bắc xử phạt 30 tháng tù về tội "Bắt giữ người trái pháp luật” theo điểm e, Khoản 2, Điều 157; Điều 17; Điều 38; Điều 50; Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Bất ngờ quy trình công ty gốm sứ tuồn dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Tháng 9/2019, Lý Đình Vũ gọi điện cho bà Nguyễn Thị Huyền Trang (công ty CP Gốm sứ Thanh Hà) đề xuất thu gom, xử lý dầu thải của công ty và được bà Trang đồng ý.

Cách nhờ "xem điểm" của phụ huynh Sơn La

Nhân chứng Lê Văn Thời khai nhờ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo "xem điểm thi" chỉ vì được người khách lạ đưa mảnh giấy có tên thí sinh.

80 CSGT bị điều tra vì nhận hối lộ

TP HCM Tòa sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa làm rõ 80 cảnh sát và thanh tra giao thông Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM nhận hối lộ trong vụ "logo xe vua".

Xử phạt và truy thu trên 9,7 tỷ đồng tiền thuế

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phát hiện sai phạm trên 423 triệu đồng qua thanh tra

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, huyện Lạc Thủy đã triển khai 4 cuộc thanh tra (3 cuộc theo kế hoạch, 1 cuộc đột xuất), kết thúc và ban hành kết luận thanh tra 4 cuộc. Qua thanh tra phát hiện sai phạm số tiền 423,048 triệu đồng (thu hồi nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện 26,155 triệu đồng, xử lý khác 396,893 triệu đồng), kiến nghị kiểm điểm 13 tập thể và các cá nhân có liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục