(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 5, công việc của đội ngũ cán bộ Phòng Tư pháp, Phòng VH-TT huyện Kỳ Sơn trở nên bận rộn hơn khi phải cử người xuống cơ sở hướng dẫn, tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi cấp xã.


Hội thi hòa giải viên giỏi xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) được thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa nhằm nâng cao hiệu quả việc tuyên truyền pháp luật đến với người dân.

Đồng chí Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết: Năm nay, cả 10/10 xã, thị trấn của huyện đều đăng ký tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi cấp xã. Đến nay đã có 3 đơn vị tổ chức xong hội thi. Đây là hoạt động được tổ chức nhằm chuẩn bị cho Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là thông qua hình thức sân khấu hóa nhằm đưa kiến thức pháp luật đến với người dân một cách hiệu quả.

Được biết, trong những năm gần đây, huyện Kỳ Sơn luôn coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến với người dân. Trong kế hoạch TTPBGDPL hàng năm của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn đều lồng ghép nội dung tuyên truyền Hiến pháp năm 2013 và các văn bản luật mới được thông qua. Việc TTPBGDPL được tổ chức dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, tổ chức các cuộc thi, hội thi, giao lưu văn nghệ, tọa đàm… 

Ngay khi Hiến pháp năm 2013 được thông qua và có hướng dẫn thi hành, tháng 12/2014, UBND huyện Kỳ Sơn đã ban hành Kế hoạch số 125 về tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp, Kế hoạch số 130 về tổ chức cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn toàn huyện. Kết quả đã thu được hơn 3.000 bài dự thi. Cùng thời điểm, Phòng Tư pháp huyện tổ chức 1 hội nghị tại huyện cho hơn 100 đại biểu là báo cáo viên, tuyên truyền viên để giới thiệu, phổ biến về nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp. Các xã, thị trấn tổ chức 10 hội nghị với khoảng 2.000 lượt người tham dự.
Thời gian qua, nội dung triển khai Hiến pháp, pháp luật của huyện tập trung vào một số  nhiệm vụ chính như: Tổ chức giới thiệu, tập huấn, phổ biến nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp, pháp luật; rà soát, lập danh mục đề xuất văn bản pháp luật cần bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới phù hợp với quy định của Hiến pháp; tổ chức các cuộc tọa đàm nhằm làm rõ và sâu sắc hơn những điểm mới của Hiến pháp, tạo cách hiểu thống nhất về các quy định của Hiến pháp; cung cấp tài liệu cho các tủ sách pháp luật xã, thị trấn để thực hiện tuyên truyền... Trong đợt cao điểm, hệ thống truyền thanh - truyền hình huyện dành thời lượng khoảng 15 phút/ngày, truyền thanh cơ sở dành khoảng 20 phút/ngày để tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, pháp luật đến với nhân dân. 

Đa dạng hoá các loại hình TTPBGDPL, 6 tháng đầu năm nay, huyện Kỳ Sơn đã tổ chức được 41 hội nghị tuyên truyền pháp luật với 2.956 lượt người tham dự. Đảm bảo thời lượng 1.185 giờ phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh. Tổ chức được 51 buổi sinh hoạt câu lạc bộ, thu hút gần 200 lượt người đến tìm hiểu, khai thác tủ sách pháp luật ở các xã. Từ đó đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân, không để xảy ra điểm nóng về ANTT. 6 tháng qua, trên địa bàn huyện xảy ra 19 vụ mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nhân dân, đã hòa giải thành 16/19 vụ, tạo niềm tin của người dân đối với chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương.


 Thúy Hằng

Các tin khác


Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) là 2 xã địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự và ma túy. Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động ban hành Kế hoạch số 117/KH-CAT-PV11-PC47 về việc phân công lực lượng phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu; triển khai kế hoạch về chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Xã Thanh Nông giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Xác định công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới là nhiệm vụ quan trọng trong thúc đẩy KT-XH phát triển, nâng cao đời sống người dân, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều giải pháp trong việc giữ vững an ninh trật tự (ANTT) và thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) ở địa phương.

Xã Hợp Thanh ( Lương Sơn) diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019

(HBÐT) - Ngày 12/7, xã Hợp Thanh đã tổ chức thành công cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019.

Xã Dân Hạ không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) có 1.367 hộ, trên 5.700 nhân khẩu. Là địa bàn rộng, được chia thành 3 vùng, gồm 2 xóm vùng cao, 5 xóm trung tâm dọc quốc lộ 6 và 2 xóm khu vực bờ sông, dân cư không tập trung, nên xã luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Trước thực tế đó, lực lượng Công an xã đã chủ động bám sát, nắm chắc tình hình địa bàn, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc, không để phát sinh điểm nóng.

Tuổi trẻ Công an huyện Tân Lạc xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - "Trong các hoạt động thiện nguyện, xung kích giúp đỡ nhân dân, Công an huyện (CAH) luôn là đơn vị dẫn đầu với nhiều hoạt động được triển khai thường xuyên, thiết thực" - đó là chia sẻ của đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc về vai trò tiên phong của những chiến sỹ Công an nhân dân huyện trên những nẻo đường thiện nguyện, vì nhân dân phục vụ.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”

(HBĐT) - Ngày 11/7, Cụm thi đua số 3 - Bộ Công an gồm 8 tỉnh Hoà Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Kạn, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị Sơ kết phong trào thi đua "Vì ANTQ” 6 tháng đầu năm 2019. Dự hội nghị về phía Bộ Công an có Thiếu tướng Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác Chính trị - Công tác Đảng (X03) - Bộ Công an; về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục