(HBĐT) - Sau đợt tập huấn kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cùng với hơn 300 hộ kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Mai Châu do Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Công an tỉnh tổ chức trung tuần tháng 9 vừa qua. Không chỉ ông Hà Công Tui mà hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú ở bản Lác, xã Chiềng Châu đã tập trung rà soát, xử lý toàn bộ trang thiết bị PCCC cũ, hỏng, nâng cấp các thiết bị điện dễ phát sinh cháy, nổ tại cơ sở dịch vụ lưu trú.Hộ kinh doanh cơ sở dịch vụ lưu trú tại bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) thực hành xử lý tình huống chữa cháy tại chỗ.

Sau các cuộc diễn tập, thực hành phương án diễn tập PCCC, các doanh nghiệp sản xuất tại Khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn (Lương Sơn) cũng tập trung kiểm tra toàn bộ trang thiết bị, phương tiện PCCC của đơn vị. Kịp thời thay thế, bảo dưỡng trang thiết bị cũ, hỏng, tập huấn kỹ năng, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội PCCC cơ sở tại đơn vị. Ông Lee Oi Bok, Giám đốc Công ty HNT VINA tại KCN Lương Sơn chia sẻ: Do đặc thù của công ty là sản xuất các sản phẩm linh kiện điện tử, trong quá trình sản xuất sử dụng nhiều máy móc, thiết bị tiêu thụ điện và các nguyên vật liệu, chất dễ cháy... nên có nguy cơ cháy nổ cao. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác PCCC, ngay từ khi đi vào hoạt động, công ty đã xây dựng đội PCCC cơ sở. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa cũng như trang bị thêm kỹ năng PCCC cho cán bộ, công nhân viên nhà máy, giữa tháng 10 vừa qua, công ty phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức diễn tập, thực hành phương án PCCC nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC chuyên nghiệp cho cán bộ, công, nhân viên.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2019, Ban quản lý các KCN tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức diễn tập phương án PCCC&CNCH tại Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam (KCN Lương Sơn). Theo dõi, học tập và trao đổi kinh nghiệm cuộc diễn tập có đại diện lãnh đạo của hơn 40 doanh nghiệp trong toàn tỉnh.

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.000 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong đó, nhiều cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao. "Từ thực tế đó, hàng năm, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức PCCC cho người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCCC, thực tập các tình huống giả định cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả, trang bị kỹ năng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, nổ một cách chuyên nghiệp cho lực lượng PCCC cơ sở cũng như người lao động trong các đơn vị” - thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Đội phó Đội hướng dẫn - kiểm tra (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH) cho biết.

Trước tình hình cháy, nổ tiềm ẩn nhiều phức tạp, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp thành lập, củng cố, kiện toàn đội dân phòng, PCCC cơ sở theo đúng quy định, đảm bảo về số lượng và chất lượng. Trong đó, xác định xây dựng lực lượng PCCC cơ sở vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong 5 năm qua (2014 - 2019), Phòng phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 451 buổi tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức PCCC cho 8.682 lượt người. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 229 đội PCCC cơ sở và cấp chứng nhận cho 5.358 đội viên. Từ đầu năm đến nay tổ chức 5 buổi tuyên truyền về PCCC cho 3.800 người thuộc các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh lưu trú; kiểm tra an toàn PCCC 698 cơ sở. Qua đó, kiến nghị khắc phục 915 thiếu sót.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở, khu dân cư tự kiểm tra về PCCC để kịp thời phát hiện, khắc phục các thiếu sót có thể dẫn đến cháy, nổ; củng cố, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, hướng dẫn trang bị dụng cụ, phương tiện PCCC phù hợp, đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng nhằm xử lý kịp thời các vụ cháy, nổ khi mới phát sinh. Nhờ chủ động làm tốt công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng PCCC ở cơ sở, nên công tác PCCC trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến rõ rệt. 10 tháng năm nay, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, không có thiệt hại về người. So với cùng kỳ năm 2018 giảm về số vụ, số thiệt hại.


M.H


Các tin khác


Nhóm thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân lãnh án tù

Ngày 11-11, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Châu Văn Khảm (Việt kiều Úc) 12 năm tù về tội 'khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân', trục xuất bị cáo ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Huyện Lương Sơn: Cháy ki-ot hàng tạp hóa, 2 bé trai bị thương vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ phòng Cảnh sát PCCC & CHCN (Công an tỉnh), trong đêm ngày 9 rạng sáng ngày 10/11, tại chợ Quán Trắng, thôn Quán Trắng, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã xảy ra vụ cháy ki-ot hàng tạp hóa làm 2 người thương vong.


Cảnh báo tội phạm mang vũ khí nóng gây án ở công sở, ngân hàng

UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo các địa phương, công an đấu tranh triệt phá và ngăn chặn tội phạm mang theo vũ khí nóng để trộm cắp, cướp tài sản ở các công sở, ngân hàng, trường học.

Lợi dụng sơ hở của chị em để thực hiện trót lọt 14 vụ cướp túi xách

Khoảng 13 giờ ngày 28/10/2019, Nguyễn Minh Tâm điều khiển xe máy biển kiểm soát 67F8-6097, đến khu vực Tổ 113, khóm Đông Thịnh 2, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên (An Giang) thì thấy 2 người phụ nữ đi xe máy có để một túi xách ở giữa nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Nhiều giải pháp làm chuyển hóa địa bàn

(HBĐT) - Là địa bàn giáp ranh với các khu vực phức tạp về ANTT của huyện Quốc Oai, Chương Mỹ (Hà Nội), do vậy, những năm trước, xã Hòa Sơn được coi là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Lương Sơn và của tỉnh. Sau nhiều cố gắng, nỗ lực làm chuyển hóa địa bàn với những chương trình hành động, giải pháp cụ thể, Hòa Sơn đã được Bộ Công an quyết định đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục