Phùng Thị Mười (47 tuổi, quê Nam Định) tự xưng là Phó Giám đốc, quen với các lãnh đạo nên đưa người đi Hà Lan xuất khẩu lao động với giá 10.000-13.000 USD..., rồi chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng.Ba bị cáo Hiếu, Sen và Mười (đứng, từ trái qua) tại phiên tòa.

Ngày 7.11, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Phùng Thị Mười, Trần Thị Sen và Lương Văn Hiếu cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngay phần thủ tục, do vắng nhiều bị hại trong vụ án, tòa đã quyết định hoãn xử để triệu tập, nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ.

Theo cáo trạng, Mười làm nghề tự do, song tự xưng là Phó Giám đốc một công ty có trụ sở ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Mười khoe có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và có người quen làm ở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Theo đó, bị cáo có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Hà Lan.

Cô ta hứa hẹn "chắc nịch", người lao động nộp hồ sơ, tiền sẽ được sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan trong thời gian 5 năm. Chi phí cho việc đi xuất khẩu lao động ở những nước này 10.000-13.000 USD/người. Thời gian xuất cảnh từ 3-6 tháng sau khi nộp đủ tiền.

Mười thuê Hiếu làm trợ lý tuyển dụng lao động với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Bà Sen là người tìm nguồn lao động cho Mười và được trả công 1.000 USD/hồ sơ. Cả hai bị cáo đều biết Mười không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động sang các nước trên.

Tin tưởng vào khả năng của Mười và đồng phạm, trong 3 năm (2015-2018), 137 người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động đã nộp tiền trực tiếp cho bị cáo hoặc trung gian, tổng cộng hơn 30 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, Mười trực tiếp nhận tiền của 86 lao động với tổng số tiền trên 17 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Mười không thực hiện cam kết và không trả lại tiền cho các bị hại.

Ngoài lừa đảo xuất khẩu lao động, Mười còn chiếm đoạt 280 triệu đồng của anh Đ khi hứa xin cho anh vào biên chế chính thức ngành công an. Bị cáo còn chiếm đoạt 250 triệu đồng của một nạn nhân khác, khi hứa xin cho người này vào làm việc tại một bệnh viện tại Hà Nội.


Theo Laodong

Các tin khác


Lợi dụng sơ hở của chị em để thực hiện trót lọt 14 vụ cướp túi xách

Khoảng 13 giờ ngày 28/10/2019, Nguyễn Minh Tâm điều khiển xe máy biển kiểm soát 67F8-6097, đến khu vực Tổ 113, khóm Đông Thịnh 2, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên (An Giang) thì thấy 2 người phụ nữ đi xe máy có để một túi xách ở giữa nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Nhiều giải pháp làm chuyển hóa địa bàn

(HBĐT) - Là địa bàn giáp ranh với các khu vực phức tạp về ANTT của huyện Quốc Oai, Chương Mỹ (Hà Nội), do vậy, những năm trước, xã Hòa Sơn được coi là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Lương Sơn và của tỉnh. Sau nhiều cố gắng, nỗ lực làm chuyển hóa địa bàn với những chương trình hành động, giải pháp cụ thể, Hòa Sơn đã được Bộ Công an quyết định đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Phòng ngừa, xử lý cháy nổ từ cơ sở

(HBĐT) - Sau đợt tập huấn kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cùng với hơn 300 hộ kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Mai Châu do Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Công an tỉnh tổ chức trung tuần tháng 9 vừa qua. Không chỉ ông Hà Công Tui mà hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú ở bản Lác, xã Chiềng Châu đã tập trung rà soát, xử lý toàn bộ trang thiết bị PCCC cũ, hỏng, nâng cấp các thiết bị điện dễ phát sinh cháy, nổ tại cơ sở dịch vụ lưu trú.

Đình chỉ công tác đại úy công an lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ công tác một đại úy công an lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà hàng.

Báo Anh: Tất cả 39 nạn nhân trên xe container đã được nhận dạng

Hãng thông tấn Anh PA cho hay, tất cả 39 người được tìm thấy đã chết trên xe container ở hạt Essex vào tháng trước đã chính thức được nhận dạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục