Phùng Thị Mười (47 tuổi, quê Nam Định) tự xưng là Phó Giám đốc, quen với các lãnh đạo nên đưa người đi Hà Lan xuất khẩu lao động với giá 10.000-13.000 USD..., rồi chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng.Ba bị cáo Hiếu, Sen và Mười (đứng, từ trái qua) tại phiên tòa.

Ngày 7.11, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Phùng Thị Mười, Trần Thị Sen và Lương Văn Hiếu cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngay phần thủ tục, do vắng nhiều bị hại trong vụ án, tòa đã quyết định hoãn xử để triệu tập, nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ.

Theo cáo trạng, Mười làm nghề tự do, song tự xưng là Phó Giám đốc một công ty có trụ sở ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Mười khoe có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và có người quen làm ở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Theo đó, bị cáo có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Hà Lan.

Cô ta hứa hẹn "chắc nịch", người lao động nộp hồ sơ, tiền sẽ được sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan trong thời gian 5 năm. Chi phí cho việc đi xuất khẩu lao động ở những nước này 10.000-13.000 USD/người. Thời gian xuất cảnh từ 3-6 tháng sau khi nộp đủ tiền.

Mười thuê Hiếu làm trợ lý tuyển dụng lao động với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Bà Sen là người tìm nguồn lao động cho Mười và được trả công 1.000 USD/hồ sơ. Cả hai bị cáo đều biết Mười không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động sang các nước trên.

Tin tưởng vào khả năng của Mười và đồng phạm, trong 3 năm (2015-2018), 137 người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động đã nộp tiền trực tiếp cho bị cáo hoặc trung gian, tổng cộng hơn 30 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, Mười trực tiếp nhận tiền của 86 lao động với tổng số tiền trên 17 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Mười không thực hiện cam kết và không trả lại tiền cho các bị hại.

Ngoài lừa đảo xuất khẩu lao động, Mười còn chiếm đoạt 280 triệu đồng của anh Đ khi hứa xin cho anh vào biên chế chính thức ngành công an. Bị cáo còn chiếm đoạt 250 triệu đồng của một nạn nhân khác, khi hứa xin cho người này vào làm việc tại một bệnh viện tại Hà Nội.


Theo Laodong

Các tin khác


Cảnh sát đột kích bất ngờ điểm đánh bạc có nhiều phụ nữ sát phạt

Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa triệt phá tụ điểm cờ bạc ở huyện Cái Bè. Lực lượng cảnh sát hình sự bí mật thâm nhập bắt tụ điểm đánh bạc, trong đó có nhiều phụ nữ tham gia sát phạt.

Xã Tử Nê giữ vững an ninh nông thôn

(HBĐT) - Tháng 6/2019, Tử Nê là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Tân Lạc (Tử Nê và Ngọc Mỹ) được chọn thí điểm triển khai thực hiện việc đưa Công an chính quy về giữ các chức danh Công an xã. Đến nay, sau gần 2 năm, tình hình đảm bảo ANTT - ATXH trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực.

9 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 4

(HBĐT) - Trong tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, làm 9 người chết, 1 người bị thương. So với tháng 3 giảm 2 vụ (7/9 vụ), giảm 8 người bị thương (1/9), số người chết tăng 4 người (9/5 người).

Xảy ra 50 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo thống kê, trong tháng 4, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra và phát hiện 50 vụ phạm pháp hình sự. So với tháng 3 tăng 4 vụ (50/46 vụ), bằng 8,7%.

Xã Yên Phú thực hiện tốt công tác hộ tịch

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới về thủ tục đăng ký hộ tịch, quy định liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của Nhân dân... Đó là những nội dung cấp ủy, chính quyền xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã và đang thực hiện để bảo đảm quyền lợi của người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đăng ký, quản lý hộ tịch, nên người dân trong xã hiểu rõ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.


Công an huyện Mai Châu bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép 98 viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 8h30’ ngày 19/5, tại xã Bao La, Công an huyện Mai Châu phối hợp với Công an xã Bao La phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục